Một thành phố cảng phía bắc Trung Quốc đã bắt đầu xét nghiệm hàng loạt và phong tỏa các khu vực có ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron rất dễ lây lan, khiến người dân tích trữ thực phẩm và nhu yếu phẩm.

Đại đô thị Thiên Tân đã khuyến cáo người dân không nên rời thị trấn vì những lý do không cần thiết và bắt đầu xét nghiệm cho 14 triệu cư dân của thành phố này hôm 09/01, chưa đầy 4 tuần trước khi Thế vận hội Mùa Đông khai mạc ở thành phố Bắc Kinh lân cận.

Tại một cuộc họp báo ngày 08/01, Trương Dĩnh (Zhang Ying), Phó giám đốc Ủy ban Y tế Thiên Tân, cho biết thành phố này có khả năng phải đối mặt với một đợt bùng phát tiềm ẩn của biến thể Omicron của virus corona, vì loại virus này đã đang lây lan trong các cộng đồng, theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã.

Các quan chức Thiên Tân ghi nhận một bé gái 10 tuổi và một phụ nữ 29 tuổi làm việc tại một trung tâm dạy thêm đã bị nhiễm biến thể Omicron vào ngày 08/01.

Cuối ngày 08/01, các cơ quan y tế cho biết 18 người khác đã nhận về kết quả dương tính trong lần xét nghiệm tiếp theo của những người tiếp xúc gần. Đa số là các em học sinh từ 8 đến 13 tuổi. Vẫn chưa có thông tin nào về loại biến thể đã gây ra các ca nhiễm bổ sung này.

Do chính quyền Trung Quốc nổi tiếng với việc báo cáo thấp số lượng các ca nhiễm của họ, con số chính thức này có thể không phản ánh tổng số thực tế.

Omicron, biến thể mới nhất của virus gây ra COVID-19, có khả năng lây nhiễm cao hơn biến thể Delta vốn đã lan khắp các vùng của Trung Quốc trong những tháng gần đây, dẫn tới việc phải áp dụng các biện pháp ngăn chặn và phong tỏa nghiêm ngặt theo chính sách “zero-COVID” của Bắc Kinh.

Tính đến tối ngày 08/01, Thiên Tân đã đưa 75,680 người đến điểm cách ly tập trung. Đợt xét nghiệm trên toàn thành phố sẽ được hoàn thành trong khoảng thời gian hai ngày. Mặc dù cho đến nay các quan chức Thiên Tân vẫn chưa đưa ra lệnh phong tỏa toàn thành phố, nhưng họ đã phong tỏa 29 cộng đồng dân cư, theo truyền thông nhà nước Thời Báo Hoàn Cầu.

Các biện pháp gấp rút này làm dấy lên lo ngại rằng Thiên Tân có thể tiến hành một cuộc phong tỏa toàn thành phố, như những gì đang diễn ra ở Tây An, nơi chính quyền đã cấm 13 triệu cư dân của họ rời khỏi các khu phố trừ khi xét có nghiệm âm tính với virus, khiến nhiều người bị thiếu lương thực.

Một người dân Thiên Tân có họ là Lâm nói với The Epoch Times rằng việc mua bán hoảng loạn đã gây ra tắc nghẽn giao thông trong khu vực của anh hôm 09/01.

“Người ta điên cả rồi!” anh Lâm nói. “Tôi thấy họ mua sáu hoặc bảy cây cải bắp; một số người còn mua lên đến cả chục cây.”

Một đoạn video trong các bài đăng trên mạng xã hội cho thấy cảnh mua hàng hoảng loạn, chẳng hạn như mọi người chen lấn xô đẩy ở chợ để mua rau.

Một người đàn ông sử dụng họ Lý, sống ở quận Nam Khai của Thiên Tân nói với The Epoch Times rằng ông không phải sốt sắng mua thêm thực phẩm, vì ông đã dự trữ gạo và các thực phẩm khác tại nhà của mình.

“Nhưng tôi thấy nhiều người dự trữ thực phẩm … và một số [loại rau] đã hết hàng,” Ông Lý nói.

Trung Quốc: Đại đô thị Thiên Tân ghi nhận ca nhiễm Omicron đầu tiên
Các công nhân sử dụng dây zip để khóa hàng rào giúp tạo ra một “bong bóng” bao quanh Công viên Olympic Bắc Kinh hôm 04/01/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Các ca nhiễm COVID-19 mới có nguy cơ gây nguy hiểm cho Thế vận hội Mùa Đông, khai mạc vào ngày 04/02 tại Bắc Kinh gần đó. Thủ đô này cách Thiên Tân khoảng 70 dặm (112km) về phía tây bắc, nhiều người thường xuyên di chuyển bằng xe hơi hoặc trên tuyến đường sắt cao tốc khiến chuyến đi giữa hai thành phố chỉ còn chưa đầy một giờ.

Cơ quan y tế Bắc Kinh đã cấm người dân ở Thiên Tân di chuyển đến Bắc Kinh trừ khi cần thiết, theo một thông báo ngày 09/01 được đăng trên nền tảng mạng xã hội WeChat. Các quan chức nói rằng họ đã thắt chặt kiểm tra tại các lối ra khỏi đường cao tốc để ngăn cản những người có ý định vào Bắc Kinh từ Thiên Tân, theo tờ Báo Bắc Kinh (Beijing News), một hãng thông tấn do Đảng hậu thuẫn.

Thiên Tân đã đóng cửa một số ga tàu điện ngầm trên hai tuyến và hủy một số chuyến bay nội địa.

Trên mạng xã hội Weibo, một số sinh viên đại học ở Thiên Tân lo ngại rằng các biện pháp hạn chế đi lại này sẽ khiến họ không thể về nhà trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán đến trong khoảng ba tuần tới.

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Lạc Á và The Associated Press 

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn