Cơ quan y tế của Singapore cho biết những cá nhân đã được chích vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất sẽ không được tính là đã được chích ngừa.

Hôm thứ Tư (07/07), Bộ Y tế nước này cho biết, “Số lượng chích ngừa của quốc gia chỉ phản ánh những trường hợp được chích ngừa theo chương trình chích ngừa quốc gia. Hiện tại, điều này chỉ bao gồm những người được chích vaccine Moderna COVID-19 và Pfizer-BioNTech.”

vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất
Một nhân viên y tế chích vaccine CoronaVac do công ty Sinovac của Trung Quốc phát triển, cho một phụ nữ thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh tại sân thể thao Saeng Thip ở Bangkok, Thái Lan, hôm 07/04/2021. (Ảnh: Mladen Antonov/AFP/Getty Images)

COVID-19 là bệnh do virus Trung Cộng gây ra, còn được gọi là virus corona.

Các quan chức y tế của đảo quốc này cho biết dữ liệu về hiệu quả của vaccine Sinovac COVID-19 chưa đầy đủ, cụ thể là [hiệu quả] chống lại biến thể Delta. Biến thể này đã trở nên phổ biến nhất tại quốc gia này.

Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung nói với các phóng viên hôm thứ Tư 08/07, “Hiện tại chúng tôi thực sự không có cơ sở y tế hoặc cơ sở khoa học hoặc không có dữ liệu để xác định mức độ hiệu quả của Sinovac đối với nhiễm trùng và bệnh nặng trên biến thể Delta.”

Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận cho vaccine CoronaVac do hãng Sinovac phát triển được sử dụng khẩn cấp từ giữa tháng 06/2021, Singapore đã bắt đầu cho phép các phòng khám y tế tư nhân chích vaccine này từ ngày 01/07. Tính đến 03/07, khoảng 17,000 người đã được chích một liều.

Ông Kenneth Mak, Giám đốc Sở y tế Singapore, cho biết bằng chứng từ các quốc gia khác cho thấy những người đã chích vaccine CoronaVac vẫn bị nhiễm bệnh, tạo ra một nguy cơ đáng kể.

Và Singapore đã nói rằng những người được chích ngừa CoronaVac vẫn cần phải được xét nghiệm COVID-19 trước khi tham dự một số sự kiện hoặc vào một số địa điểm, không giống như những người được chích ngừa theo chương trình quốc gia.

Các quan chức nói rằng những người đã được chích Sinovac ở ngoại quốc sẽ đủ điều kiện để được chích đầy đủ vaccine Pfizer hoặc Moderna tại Singapore. Ông Mak nói với các phóng viên hôm thứ Tư 07/07 rằng chính phủ không thể bảo đảm sự an toàn của việc chích nhiều loại vaccine.

Ông Mak cho biết, “Chúng tôi đã không ngăn chặn chúng mặc dù vẫn còn thiếu dữ liệu để xem xét hiệu quả của chiến lược sử dụng hai loại vaccine khác nhau-chúng tôi gọi đây là một chiến lược chích ngừa dị loại. Nếu có những người đủ điều kiện nhận vaccine từ chương trình chích ngừa quốc gia, chúng tôi sẽ cho phép họ ghi danh nhưng chúng tôi sẽ khuyến cáo họ về một sự thật đó là không có bằng chứng về việc phản ứng [dị loại] sẽ tiến triển thế nào nếu họ đã được chích loại vaccine khác trước đó.”

Hồi tháng 04/2021, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), Cao Phúc, đã thừa nhận rằng một số sản phẩm vaccine của Trung Quốc “không có tỷ lệ bảo vệ rất cao” nhưng sau đó nói rằng lời bình luận của ông là “sự hiểu lầm.” Ông Cao cho biết ông đã đưa ra lời bình luận trong bối cảnh các công ty Trung Quốc nên theo đuổi công nghệ mRNA. Lời nhận xét đó được đưa ra giữa các báo cáo rằng vaccine CoronaVac có tỷ lệ hiệu quả chỉ ở mức 50.38% trong việc ngăn chặn virus Trung Cộng.”

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Y tế để bình luận thêm.

Do Jack Phillips thực hiện
Reuters đóng góp vào bài báo này
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn