Hôm 13/10, Sở An sinh Xã hội Hoa Kỳ công bố, phúc lợi An sinh Xã hội sẽ tăng 8.7% vào năm 2023, mức tăng lớn nhất trong vòng 40 năm.

Việc điều chỉnh chi phí sinh hoạt (COLA) sẽ tăng các khoản thanh toán hàng tháng cho người về hưu thêm trung bình hơn 140 USD mỗi tháng.

Sở An sinh Xã hội (SSA) tuyên bố, “Việc điều chỉnh 8.7% chi phí sinh hoạt (COLA) sẽ bắt đầu với các khoản phải trả cho hơn 65 triệu người hưởng tiền An sinh Xã hội từ tháng 01/2023.” 

Ngoài ra, cơ quan này cho biết “các khoản thanh toán được tăng lên cho hơn 7 triệu người thụ hưởng [Thu nhập An sinh Bổ sung] sẽ bắt đầu hôm 30/12/2022,” và lưu ý rằng một số người nhận sẽ được cả tiền An sinh Xã hội và Thu nhập An sinh Bổ sung.

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng, mức tăng này cao hơn mức điều chỉnh 5.9% của năm nay và là mức cao nhất trong nhiều thập niên. Dữ liệu cho thấy, đây là bước nhảy vọt lớn nhất kể từ khi SSA công bố mức tăng 11.2% năm 1981, theo sau mức tăng 14.3% vào năm 1980.

“Phí bảo hiểm của Medicare đang giảm và các phúc lợi An sinh Xã hội sẽ tăng lên vào năm 2023, điều này sẽ mang lại nhiều sự an tâm và thoải mái hơn cho người cao niên,” Quyền Ủy viên Sở An sinh Xã hội Kilolo Kijakazi cho biết trong một tuyên bố. “Sự điều chỉnh đáng kể về chi phí sinh hoạt cho tiền An sinh Xã hội năm nay là lần đầu tiên trong hơn một thập niên phí bảo hiểm Medicare không tăng và cho thấy rằng chúng ta có thể cung cấp hỗ trợ nhiều hơn cho những người Mỹ cao niên hơn đang phải dựa vào những khoản phúc lợi mà họ nhận được.”

Cơ quan này thông báo mức tăng COLA của mình vào tháng Mười hàng năm và gắn việc này với việc phát hành dữ liệu Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI), một số liệu quan trọng cho lạm phát. Hôm 13/10, Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động đã công bố dữ liệu của tháng Chín, cho thấy chỉ số CPI đã tăng 8.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Bao nhiêu?

Theo Hiệp hội Người về hưu Hoa Kỳ (AARP), một nhóm lợi ích tập trung vào các vấn đề ảnh hưởng đến những người trên 50 tuổi, thì khoản thanh toán tiền hưu trí hàng tháng sẽ tăng lên khoảng 1,827 USD từ khoảng 1,681 USD.

Nhà phân tích chính sách Mary Johnson của Liên đoàn Công dân Cao niên (TSCL) nói với Barron’s, mức điều chỉnh này sẽ tăng tiền hưu trí trung bình thêm chính xác 144.10 USD lên 1,656 USD.

Sở An sinh Xã hội Hoa Kỳ công bố mức tăng thanh toán lớn nhất trong 40 năm
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Montebello, California, hôm 23/08/2022. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

“Liệu COLA có đủ để theo kịp lạm phát không? Còn quá sớm để nói,” bà nói với CNN khi đề cập đến việc liệu áp lực giá cả có còn kéo dài trong suốt năm 2023 hay không. “Đủ để theo kịp hay không còn phụ thuộc vào lạm phát sẽ diễn ra từ tháng Mười trở đi như thế nào.”

Giám đốc điều hành AARP Jo Ann Jenkins cho biết trong một tuyên bố rằng “các phúc lợi được bảo đảm do An sinh Xã hội cung cấp … là quan trọng hơn bao giờ hết, vì lạm phát cao vẫn là một vấn đề đối với người Mỹ lớn tuổi.”

Bà nói thêm: “Việc điều chỉnh tự động này là một phần thiết yếu của An sinh Xã hội giúp  bảo đảm tiền hưu trí không bị xói mòn theo thời gian do giá cả tăng cao.”

Bà Jenkins nói rằng Quốc hội cần phải làm việc để “bảo vệ và tăng tiền An sinh Xã hội trong dài hạn,” nói thêm rằng “hàng triệu người Mỹ làm việc chăm chỉ trong suốt cuộc đời để được hưởng phúc lợi của họ, và  An sinh Xã hội là một lời hứa không thể bị phá vỡ.”

“Chúng tôi kêu gọi lãnh đạo của cả hai đảng cùng hợp tác để bảo vệ chương trình phúc lợi An sinh Xã hội trong thời gian tới. Sẽ có rất nhiều rủi ro nếu chúng ta không đạt được mục tiêu đó.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn