Đại tổ chức đầu tư Nhật Bản SoftBank đang phải gồng mình gánh chịu những tổn thất tài chính liên tiếp ở Trung Quốc, không chỉ vì các quy định thắt chặt hơn của Trung Quốc, mà còn vì hoạt động kinh doanh đầu tư vào lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã rơi vào phạm vi lệnh cấm mới nhất của Hoa Kỳ đối với quân đội Trung Quốc.

Hôm 10/12, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ thông báo rằng các thực thể Hoa Kỳ bị cấm đầu tư vào SenseTime một công ty trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc là một trong những mục tiêu đầu tư của SoftBank đã bị cáo buộc ủng hộ việc sử dụng công nghệ giám sát đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và có tên trong bản danh sách Công ty Liên hợp Công nghiệp-Quân sự Trung Quốc.

SenseTime dự kiến ra mắt công chúng tại Hồng Kông cùng ngày. Công ty được định giá 6 tỷ USD vào năm 2018 khi SoftBank đầu tư 1 tỷ USD vào đó.

Một nhà giao dịch cấp cao của Hồng Kông nói với Financial Times rằng một số khách hàng có lệnh mua cổ phiếu SenseTime đã cảnh báo rằng họ có thể thoái và triển vọng niêm yết tại Hồng Kông của công ty này có thể trở nên không chắc chắn.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cáo buộc rằng SenseTime đã đóng một vai trò trong việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ của ĐCSTQ bằng cách phát triển một chương trình nhận dạng khuôn mặt có thể xác định nhóm dân tộc mục tiêu, đặc biệt tập trung vào việc xác định người Duy Ngô Nhĩ.

Ông Vương Quân (Wang Jun), cựu giám đốc bộ phận quốc tế của Viện Kinh tế Unirule có trụ sở tại Bắc Kinh, nói với The Epoch Times rằng việc các công ty công nghệ cao của Trung Quốc, đặc biệt là những công ty liên quan đến ngành công nghiệp quân sự, sẽ “rất phiền phức”khi phát hành ra công chúng ở Hoa Kỳ trong tương lai.

Vị chuyên gia kinh tế này cho rằng các công ty công nghệ cao của Trung Quốc sẽ bị các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ xem xét kỹ lưỡng và sẽ phải chịu những hạn chế nặng nề trong việc huy động vốn và mua lại công nghệ của Hoa Kỳ. Do đó, các công ty Trung Quốc sẽ khó thu hút vốn đầu tư ngoại quốc.

Với việc rời khỏi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, số tiền mà các công ty công nghệ Trung Quốc có thể huy động được trong tương lai sẽ giảm đi đáng kể. Ông Vương Quân (Wang Jun) nói, “Hồng Kông không thể so sánh với Wall Street. Hồng Kông là một thị trường tài chính ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, nhưng Wall Street mới là trung tâm tài chính của thế giới.” 

“Quý vị có thể huy động được 500 triệu USD ở Hồng Kông, nhưng có thể huy động được 5 tỷ USD hoặc 2 tỷ USD ở Mỹ.”

Một khoản đầu tư mạo hiểm lớn khác của SoftBank ở Trung Quốc là Didi, một dịch vụ gọi xe của Trung Quốc. Hôm 03/12, sau 6 tháng giám sát chung của 7 cơ quan chính thức của ĐCSTQ, Didi thông báo rằng họ đã bị hủy niêm yết khỏi New York — chỉ mới được niêm yết trong 156 ngày — và chuyển đến Hồng Kông. Tính đến ngày hôm đó, giá trị thị trường của Didi là 37.6 tỷ USD, giảm 44.3% so với giá chào bán. Softbank từ năm 2016 đến năm 2017 đã chi 10 tỷ USD cho khoản tài chính chiến lược của Didi, khi đó được định giá hơn 50 tỷ USD.

Một báo cáo tài chính cập nhật (pdf) do SoftBank phát hành cho thấy từ tháng Bảy đến tháng Chín, khoản lỗ tổng hợp của Quỹ Vision Fund, quỹ đầu tư tập trung vào công nghệ lớn nhất thế giới, đạt 825.086 tỷ yên (khoảng 7.209 tỷ USD), đã vượt qua con số  lỗ kỷ lục trong một quý trong thời kỳ đầu bùng phát đại dịch.

Hôm 09/11, Securities Times, một phương tiện truyền thông tài chính Trung Quốc đưa tin, ông Masayoshi Son, Giám đốc điều hành của SoftBank, cho biết công ty hiện đang trong “bão tuyết” và giá trị tài sản ròng, một trong những chỉ số kinh tế quan trọng nhất, đã giảm hơn 77 tỷ USD trong 1 năm.

Là cổ đông lớn nhất của Alibaba, công ty dẫn đầu về thương mại điện tử của Trung Quốc, giá trị thị trường cổ phiếu mà SoftBank nắm giữ đã giảm 53 tỷ USD trong quý 3 khi giá cổ phiếu của Alibaba đã chuẩn bị cho mức giảm tích lũy 34.7% từ tháng Bảy đến tháng Chín.

Bà Jenny Li đã đóng góp cho The Epoch Times  từ năm 2010. Bà đã đưa tin về các vấn đề chính trị, kinh tế, nhân quyền và quan hệ Hoa Kỳ – Trung Quốc. Bà đã phỏng vấn sâu rộng các học giả, nhà kinh tế, luật sư và các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc ở Trung Quốc và ngoại quốc.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times.

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn