Quần đảo Solomon đã cử 32 sĩ quan cảnh sát đến Trung Quốc để tham gia một khóa huấn luyện về kỹ năng trị an, đồng thời nâng cao hiểu biết của họ về văn hóa Trung Quốc.

Theo một thông báo từ Lực lượng Cảnh sát Quần đảo Hoàng gia Solomon mà Reuters thu thập được, đoàn sĩ quan này sẽ đến thăm các đồn cảnh sát khác nhau ở Trung Quốc trong khóa huấn luyện. 

Các sĩ quan sẽ ở lại Trung Quốc một tháng.

Huấn luyện cảnh sát là một lĩnh vực quan trọng trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm xây dựng tình hữu nghị song phương với chính phủ Quần đảo Solomon. Hoạt động huấn luyện cảnh sát được tăng cường sau khi bạo loạn nổ ra ở thủ đô Honiara của Solomon, nơi phần lớn khu phố Tàu bị thiêu rụi bởi những người biểu tình bất bình với Thủ tướng Manasseh Sogavare.

Mặc dù Úc, Fiji, và New Zealand cũng điều động quân đội đến giúp dập tắt tình trạng bất ổn, nhưng Bắc Kinh đã tận dụng cơ hội này để cử “huấn luyện viên” đến tiến hành các khóa đào tạo thường xuyên cho cảnh sát Solomon.

Một thỏa thuận an ninh gây tranh cãi cũng đã được ký kết hồi tháng 04/2022 giữa Bắc Kinh và Solomon, mở đường cho nhiều hoạt động huấn luyện hơn. Thỏa thuận này cũng trở thành mối lo ngại đối với các quốc gia phát triển bởi vì nó mở ra một cánh cửa cho việc quân sự hóa dần dần khu vực này bằng cách cho phép Bắc Kinh đóng quân, vũ khí, và tàu hải quân ở nước này.

Solomon thắt chặt bang giao với Bắc Kinh

Trong khi đó, Thủ tướng Solomons Sogavare đã nhắc lại rằng Úc vẫn là ‘đối tác an ninh được lựa chọn’ của quốc gia Thái Bình Dương này.

Tuy nhiên, ông Malcolm Davis, thuộc Viện Chính sách Chiến lược Úc, cho biết ông Sogavare không có khả năng kháng cự lại trước những lời đề nghị thân thiện từ Bắc Kinh.

Ông nói với AAP: “Họ bước đến với những chiếc vali tiền để bảo đảm rằng ông ta và những người xung quanh ông ta sẽ ủng hộ việc mở rộng vị trí của ông ta, vai trò thủ tướng của ông ta.”

Ông Sogavare đã công khai làm sâu sắc hơn mối bang giao với Bắc Kinh trong những tháng gần đây, đặc biệt là với việc ký thỏa thuận vay 448.9 triệu nhân dân tệ (66.15 triệu USD) từ Ngân hàng Xuất Nhập cảng Quốc doanh Trung Quốc để tài trợ xây dựng 161 tòa tháp của đại công ty viễn thông Huawei.

Chuyên gia quốc phòng Michael Shoebridge đã chất vấn về sự cần thiết của một công ty viễn thông lớn khác trong khu vực — Huawei bị cấm tham gia vào mạng 5G của một số quốc gia phát triển — khi quốc đảo này đã được cung cấp dịch vụ bởi công ty dẫn đầu thị trường Digicel Pacific, hiện thuộc sở hữu của Telstra Úc.

Ông từng nói với The Epoch Times rằng, “Thỏa thuận này là một bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang tiến nhanh và đi trên một đại lộ rộng lớn để tạo thêm sức ảnh hưởng đối với chính phủ Quần đảo Solomon.”

Ông nói thêm, “Nó cũng cho thấy Thủ tướng Sogavare muốn có một mối bang giao sâu rộng với Trung Quốc. Và nó làm giảm giá trị của những lời cam đoan không ngớt của ông ấy rằng liên kết đối tác mà ông ấy đang xây dựng với Bắc Kinh sẽ không có một yếu tố an ninh quan trọng nào trong đó.”


Daniel Y. Teng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Daniel Y. Teng sống và làm việc tại Sydney. Anh tập trung vào các vấn đề quốc gia bao gồm chính trị liên bang, phản ứng COVID-19, và bang giao Úc-Trung. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected]

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn