Vào đúng tuần lễ này của 241 năm về trước, sound money (tiền âm thanh : loại tiền không tăng hoặc giảm giá đột ngột, dựa trên hàng hóa hữu hình như vàng, bạc, v.v. và có giá trị ổn định) đã giúp lật ngược tình thế trong trận chiến quan trọng Yorktown.

Vào đầu tháng này, dân biểu Hoa Kỳ ông Alex Mooney (đảng Cộng hòa – miền Tây tiểu bang Virginia) đã giới thiệu Đạo Luật Khôi Phục Bản Vị Vàng (H.R. 9157). Nếu đạo luật này được ban hành thành luật, thì sẽ được yêu cầu công khai khối lượng vàng mà chính phủ liên bang đang nắm giữ và thậm chí là đồng USD sẽ được định giá lại theo khối lượng vàng này.

Hiện tại, cơ hội để đạo luật được thông qua là gần như bằng không. Sound money, bất kể là bằng vàng hay bằng bạc hoặc bằng giấy được “bảo đảm giá trị” bằng một hoặc cả hai kim loại quý này, có thể không lấy lại được tỉ lệ bầu cử đáng kể trừ khi có một thảm họa tiền tệ nào đó cần đến nó. Điều này quả thực là đáng buồn về tình trạng chung của kiến thức kinh tế. Vào lúc này, ít nhất chúng ta có thể hy vọng rằng dự luật của ông Mooney có thể khơi dậy một cuộc thảo luận sâu rộng trong xã hội.

Hoa Kỳ là quốc gia độc lập đầu tiên bị đe dọa bởi loại tiền giấy định danh*, và chỉ được mua lại sau này bằng kim loại quý. Điều này là một câu chuyện thường bị bỏ sót trong các lớp học lịch sử tuy nhiên tôi đã tóm tắt lại trong quyển sách “The Times That Tried Men’s Economic Souls.” Sau khi lạm phát của các đồng USD lục địa tăng vọt, tôi đã giải thích:

“Năm 1780, một cuộc cải cách tiền tệ yêu cầu tất cả mọi người phải đổi tiền cũ của họ lấy tiền mới với tỷ giá 20:1. Năm 1786, Quốc hội hứa hẹn sẽ mua lại tờ giấy bằng vàng, nhưng dân chúng đã bị thiêu rụi bởi những lời hứa trên giấy. Giá trị của loại tiền mới này đã bị suy giảm trầm trọng đến mức Quốc Hội bị buộc phải trở nên trung thực.

“Vào năm 1781, Quốc hội đã từ bỏ những luật đấu thầu hợp pháp* của loại tiền này và bắt đầu chi trả cho những nhà cung cấp bằng bất cứ thứ gì như vàng và bạc mà họ tập trung được từ các tiểu bang hoặc thuyết phục một người bạn (như nước Pháp) cho vay mượn. Không phải ngẫu nhiên, những nguồn cung cấp và nhuệ khí đã được cải thiện, và chính những điều này đã đưa cuộc chiến đến với thắng lợi trong vòng chỉ hai năm sau đó.”

Kẻ thù đã quan sát những ngày cuối cùng của trận siêu lạm phát ở lục địa một cách thích thú, cho rằng đó chính là sự báo hiệu cho một chiến thắng không thể tránh khỏi của Vương Quốc Anh. Nhà sử học Barbara A. Mitchell đã viết như sau:

“Khi chính phủ in càng nhiều tiền, thì tiền tệ Lục địa càng tiếp tục siêu lạm phát. Hội đồng thành phố Philadelphia đã bắt đầu công bố tỉ giá hối đoái theo từng tháng đối với loại tiền này, khiến người tiêu dùng mệt mỏi nhân ba. Khi hệ thống tiền tệ cuối cùng bị sụp đổ vào tháng 05/1781, tỷ giá quy đổi của nó chính thức là 175 trên 1, hoặc là 525 trên 1 theo tính toán của công chúng. Một buổi diễn hành rình rang đã được tổ chức ở thành phố Philadelphia để đánh dấu sự sụp đổ của nó, rất nhiều người dân đi diễn hành với từng bó tiền tệ lục địa trong chiếc mũ. Một con chó xui rủi chạy dọc trên đường, bị dán đầy người những tờ giấy vô giá trị.

Cuộc chiến của nước Mỹ với mẫu quốc bắt đầu vào năm 1775 tuy nhiên đến tận năm 1780, cuộc chiến vẫn không có tiến triển tốt đẹp gì cho phía nổi dậy. Quân đội của Tướng George Washington đã thua nhiều hơn là chiến thắng. Trong khi Quốc hội thanh toán bằng loại tiền giấy mất giá trị này, thì những nhà cung cấp và nguồn cung cấp đã vội vã bỏ chạy. Quân đội của Tướng Washington đã không được trả tiền lương trong nhiều tháng liền. Trong khi gia đình ở quê nhà thì phụ thuộc vào họ, như vậy hoàn toàn không có gì chắc chắn rằng những người lính đó sẽ vẫn bám trụ lại. Những tin đồn đã bắt đầu lan tỏa rằng quân đội sẽ nhanh chóng tan rã vì một lượng lớn quân lính tuyệt vọng sẽ đào ngũ. Ống Mitchel tiết lộ:

“Khi lập kế hoạch cho chiến dịch Yorktown, tướng quân Washington đã tuyệt vọng vì những khoản tiền khó trả cho binh lính của mình. Ông đã viết thư cho ông Robert Morris [một nhà yêu nước nổi tiếng và là người cung cấp tài chính cho cuộc Cách Mạng Hoa Kỳ] như sau: ‘Tôi bắt buộc phải cầu xin ông, nếu có thể, xin hãy mang đến một tháng lương cho biệt đội dưới quyền lãnh đạo của tôi. Đó là những người lính chưa được thanh toán bất kỳ thứ gì trong một thời gian rất lâu và trong một số trường hợp, họ đã thể hiện ra sự bất mãn to lớn,’ đó là một ví dụ nhẹ nhàng về những gì đáng tiếc bên trong quân đội của Lục Địa và cũng là tình trạng bất ổn chung của nhiều người.

Sau đó, điều bất ngờ đã xảy ra và làm thay đổi đáng kể cục diện của trận chiến. Vào đúng tuần lễ này của 241 năm về trước, sound money đã cứu rỗi cuộc chiến Yorktown.

Một hạm đội hải quân của Pháp dưới sự chỉ huy của Đô đốc Comte de Grasse đã biết được tình trạng tài chính thảm khốc của đội quân Washington. Đô đốc De Grasse đã dừng lại tại cảng Havana, vào giữa tháng Tám, với hy vọng có được số vàng và bạc (chủ yếu là các mỏ ở Mexico) mà ông đã lên kế hoạch để vận chuyển đến cho người Mỹ, nhưng rồi mới biết rằng những đồng tiền vẫn chưa được chuyển đến nơi. Vì vậy, ông đã khẩn cầu sự giúp đỡ từ những người dân ở Havana, và họ đã hào phóng một cách ngạc nhiên với hơn nửa triệu đồng peso bằng bạc và một lượng nhỏ vàng – vừa đủ để chi trả cho những người lính của Tướng quân Washington và giữ vững đội quân Lục Địa.

Đô Đốc De Grasse hiểu rằng thời gian là vô cùng cấp bách, rằng Tướng Washington sẽ rất nhanh tấn công vào Yorktown và rằng London sẽ gửi đến một hạm đội để giải vây cho quân đội Anh đang ẩn náu bên trong thành phố. Trước sự ngóng trông của Washington và những người lính, Đô đốc De Grasse đã đến rất kịp lúc. Quân đội đã được trả lương bằng sound money. Cuộc vây hãm kéo dài ba tuần lễ ở thành phố Yorktown đã kết thúc vào ngày 17/10 khi tướng Lord Cornwallis của nước Anh không thể chạy thoát được bằng đường biển bởi vì hạm đội của nước Pháp đã chắn ngang, cuối cùng ông đã đầu hàng. Một cuộc chiến mà có rất ít người nghĩ rằng sẽ kết thúc với thắng lợi thuộc về người Mỹ, cuối cùng cũng đã thành công một cách tuyệt vời.

Tôi không thể nhớ được rằng liệu có bất kỳ lúc nào trong lịch sử khi mà một đội quân hoặc là một lực lượng chính nghĩa nào đó bị lâm nguy bởi sound money và được giải nguy vào phút cuối bằng loại tiền giấy mất giá trị hay không. Trận chiến Yorktown là một chiến thắng mà tất cả những ai yêu tự do và yêu quý sound money nên ăn mừng, bây giờ và mãi mãi.

Dù Đạo luật khôi phục bản vị vàng của Mooney có được cân nhắc hay không,thì điều đó ít nhất phải được thông báo một phần thông tin bởi vai trò quan trọng của sound money trong nền lịch sử đặc biệt của nước Mỹ. Điều đó đã được bắt đầu tại Yorktown.

Để có thể bổ sung thêm thông tin, hãy tham khảo

Khi những tư tưởng đều đổi thành Vàng” của tác giả Lawrence W. Reed

“Nghị sĩ Hoa Kỳ giới thiệu Đạo Luật Bản Vị Vàng khi lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát” của trang Money Metals News Service

“Pelatiah Webster: Adam Smith của Hoa Kỳ và Vị Tổ Phụ Lập Quốc bị lãng quên ” của tác giả Lawrence W. Reed

Những thời đại thử thách sức mạnh kinh tế của nhân loại” của tác giả Lawrence W. Reed

“Nguồn cung tài chính của Trận chiến Yorktown” của tác giả Barbara A. Mitchell

“Cuộc vây hãm Yorktown: Trận chiến quan trọng cuối cùng trên đất liền của cuộc Chiến Tranh Cách Mạng” của tác giả Henry Freeman

“Tiếng trống cuối cùng: Vây hãm Yorktown” của tác giả Thomas Fleming

Bài viết này đã được xuất bản chính thức trên trang FEE.org

Chú thích của dịch giả:

Tiền định danh hay tiền pháp định là một loại tiền tệ không có giá trị nội tại được xác lập bằng tiền theo quy định của chính phủ, mà được gán giá trị nhờ quyền lực của Chính phủ.

Đấu thầu hợp pháp là một hình thức tiền mà tòa án yêu cầu phải công nhận là khoản thanh toán thỏa đáng cho bất kỳ khoản nợ tiền tệ nào. Mỗi quyền tài phán xác định đâu là đấu thầu hợp pháp, nhưng về cơ bản, đó là bất cứ thứ gì khi được đưa ra để thanh toán một khoản nợ sẽ đủ giá trị thanh toán khoản nợ.


Lawrence W. Reed
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Lawrence Reed viết một op-ed hàng tuần cho El American. Ông là chủ tịch danh dự của Quỹ Giáo dục Kinh tế (FEE) tại Atlanta, Georgia; là tác giả của "Những anh hùng thực sự: truyền cảm hứng cho những câu chuyện có thật về lòng can đảm, tính cách và niềm tin" và "Có phải Chúa Giêsu là một nhà xã hội chủ nghĩa không?"

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn