Sri Lanka đã chọn một công ty Trung Quốc để xây dựng giai đoạn hai của Bến cảng Container phía Đông (ECT) của Cảng Colombo, một hành động có khả năng khiến các cường quốc Á Châu khác cảnh giác, vì tham vọng Con đường Tơ lụa trên biển của Bắc Kinh.

Trong một quyết định của Nội các hôm 23/11, Công ty Kỹ thuật Cảng Trung Quốc (CHEC) có trụ sở tại Bắc Kinh đã được Colombo chấp thuận để phát triển bến cảng chiến lược này.

Cảng vụ của quốc gia này hồi năm 2019 đã ký một thỏa thuận sơ bộ với Tập đoàn Adani của Ấn Độ và Nhật Bản để xây dựng ECT, tuy nhiên thỏa thuận đó đã bị chính phủ của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa hủy bỏ hồi tháng Hai.

Trong thập niên vừa qua, Trung Quốc đã đổ tiền vào hòn đảo Nam Á này, phần lớn theo kế hoạch cơ sở hạ tầng Sáng kiến Vành đai và Con đường gây tranh cãi của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (BRI, hay còn gọi là “Nhất Đới, Nhất Lộ”), được công bố vào năm 2013.

Ban đầu BRI gồm hai thành phần chính – Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa và Con đường Tơ lụa Hàng hải Thế kỷ 21 – và trong những năm gần đây, các thành phần khác đã được bổ sung, chẳng hạn như Con đường Tơ lụa Kỹ thuật số, Con đường Tơ lụa Bắc Cực, Con đường Tơ lụa Y tế, và Con đường Tơ lụa Không gian.

Quỹ cơ sở hạ tầng toàn cầu trị giá ngàn tỷ USD này đã bị cáo buộc là một phương tiện để Đảng Cộng sản Trung Quốc bành trướng bá quyền toàn cầu.

Một số nước đang phát triển đã phải chật vật để trả các khoản vay theo khuôn khổ BRI, và trong một số trường hợp, họ buộc phải giao quyền kiểm soát các tài sản và cơ sở hạ tầng quan trọng cho Bắc Kinh.

Điển hình là vào năm 2017, Sri Lanka đã bàn giao một cảng chiến lược lớn – cùng với 15,000 mẫu đất – cho Trung Quốc trong một hợp đồng thuê có thời hạn 99 năm sau khi các khoản nợ của họ đối với các công ty quốc doanh Trung Quốc tăng cao. Cảng Hambantota đã được Trung Quốc mua lại sau nhiều tháng đàm phán và áp lực căng thẳng để thanh toán khoản nợ 1.4 tỷ USD.

Những người quen thuộc với quy trình đấu thầu nói với The Hindu rằng vai trò của CHEC trong việc phát triển giai đoạn hai của ECT của Cảng Colombo dường như chỉ giới hạn ở các công trình dân dụng.

Sri Lanka là quốc gia chủ chốt trong cuộc chiến giành ảnh hưởng ở khu vực Nam Á giữa Ấn Độ và Trung Quốc – nước vốn đang ngày càng gia tăng sự xâm nhập vào đây, vì chế độ ở Bắc Kinh cũng tham gia xây dựng và vận hành các cơ sở hạ tầng quan trọng khác ở quốc gia này.

Đảo quốc này là một trạm trung chuyển trọng yếu cho phần lớn hàng hóa đến và đi khỏi Ấn Độ, và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đã gióng hồi chuông báo động cho New Delhi và Hoa Thịnh Đốn.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn