Theo ông Dư Mậu Xuân (Miles Yu), Giám đốc Trung tâm Trung Quốc tại Viện Hudson, thật “phi lý” khi chính quyền Bắc Kinh đánh đồng khả năng chế độ cộng sản này thôn tính Đài Loan với sự hợp nhất trước đây giữa Hawaii với Hoa Kỳ bởi vì người dân Hawaii đã bỏ phiếu đồng ý trở thành một tiểu bang của Hoa Kỳ.

Ông Dư, một sử gia người Mỹ từng là cố vấn cao cấp về chính sách và kế hoạch về Trung Quốc cho Ngoại trưởng Hoa Kỳ đương thời Mike Pompeo, đã đưa ra nhận xét trên trong cuộc phỏng vấn với VOA hôm 24/09.

Ông đáp lại bài diễn văn của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Hiệp hội Á Châu (Asia Society) hôm 23/09, trong đó ông Vương nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang phản đối sự độc lập của Đài Loan giống như cách mà Hoa Kỳ sẽ phản đối Hawaii ly khai.

Ông Vương nói: “Giống như Hoa Kỳ sẽ không cho phép Hawaii ly khai, Trung Quốc có quyền duy trì sự thống nhất đất nước vì Đài Loan là một phần của Trung Quốc.”

Ông Vương mô tả sự tách rời của hòn đảo tự trị này là “một con tê giác xám gây hủy hoại lớn và nguy hiểm” cần phải bị ngăn chặn, và cho rằng việc mở rộng lực lượng phòng vệ của Đài Loan là do sự can thiệp và “đồng lõa” của Hoa Kỳ.

Ông Vương nói thêm: “Như tình hình hiện nay, vấn đề Đài Loan đang trở thành rủi ro lớn nhất trong mối bang giao Mỹ-Trung.” “Nếu sự việc này được giải quyết sai lệch, rất có thể nó sẽ phá hủy mối bang giao song phương của chúng ta.”

Hawaii đã trở thành tiểu bang thứ 50 của Hoa Kỳ vào tháng 08/1959 sau khi các công dân của cụm đảo này bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý để chấp nhận Đạo luật cho Hawaii Sáp nhập, được Tổng thống Dwight Eisenhower đương thời ký thành luật.

“Người dân Đài Loan chưa bao giờ nộp đơn xin sáp nhập vào Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) và CHND Trung Hoa chưa bao giờ thực hiện bất kỳ sự quản lý và kiểm soát chủ quyền nào đối với lãnh thổ hiện tại của Đài Loan kể từ khi họ thành lập vào năm 1949,” ông Dư cho biết.

Sử gia: ‘Thật phi lý’ khi Bắc Kinh so sánh yêu sách của họ về Đài Loan với sự hợp nhất Hawaii vào Hoa Kỳ
Viện sĩ cao cấp Dư Mậu Xuân (Miles Yu) của Viện Hudson, Cố vấn cao cấp về chính sách Trung Quốc cho cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, tại Annapolis, Maryland, vào ngày 11/02/2021. (Ảnh: Tal Atzmon/The Epoch Times)

ĐCSTQ tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai cần phải được hợp nhất với đại lục, và tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực quân sự để đạt được mục tiêu này. Đài Loan đã trở thành một quốc gia dân chủ tự trị kể từ khi cuộc nội chiến Trung Quốc kết thúc vào năm 1949 và chưa bao giờ bị kiểm soát bởi ĐCSTQ.

Về mặt chính thức thì Hoa Kỳ công nhận, nhưng không tán thành quan điểm của ĐCSTQ, và đã đồng tình rằng nước này không nên cố gắng đơn phương thay đổi hiện trạng, trong khi cũng mong đợi điều đó từ phía Bắc Kinh.

Lời nói dối của chính quyền Trung Quốc về hợp tác ‘đôi bên cùng có lợi’

Trong bài diễn văn của mình, ông Vương nói rằng mối bang giao Mỹ-Trung chỉ có thể cải thiện nếu Hoa Thịnh Đốn tuân thủ ba nguyên tắc của ĐCSTQ — tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình, và hợp tác cùng có lợi.

Tuy nhiên, thách thức ở đây là những gì cấu thành sự hợp tác “có lợi” xét về mặt các giá trị của nhà nước xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc so với nền dân chủ của Hoa Kỳ về căn bản là trái ngược, khiến mỗi bên đều buộc tội bên kia có hành vi gây hấn.

Ông Dư nói rằng chính hành vi hung hăng của ĐCSTQ đang phá hoại hòa bình ở Thái Bình Dương, và chính quyền Trung Quốc tiếp tục phớt lờ thực tế rằng hệ thống quản trị của họ vẫn không hấp dẫn được người dân Đài Loan.

Ông Vương cho biết Trung Quốc mong muốn hợp tác với Hoa Kỳ được thúc đẩy bởi “kết quả đôi bên cùng có lợi,” vì hai nước có “rất nhiều điều để đem lại cho nhau.”

Nhưng ông Dư cho rằng, hành vi gây hấn của ĐCSTQ tại khu vực này trong vài năm qua chứng tỏ việc đó chỉ “có lợi” cho chế độ cộng sản. Ông đã bác bỏ những điệp khúc về hòa bình và hợp tác của ĐCSTQ là “lừa dối và vô nghĩa”.

“Trung Quốc là một quốc gia phá hoại hòa bình, như họ đã làm ở Biển Đông, Eo biển Đài Loan, và các khu vực khác trong hơn một thập niên với lời nói dối là [hợp tác] ‘cùng có lợi’. Trung Quốc đã lợi dụng cả thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ.”

Ông Dư cho biết chính phủ Hoa Kỳ nhìn nhận các mối quan hệ với Trung Quốc từ một “góc độ thực tế” khi họ nhận ra “ý định chiến lược” của ĐCSTQ, viện dẫn đến hành vi đối xử vô nhân đạo với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ, các hoạt động thương mại không công bằng, và an ninh khu vực của nhà cầm quyền này.

“Bắc Kinh coi việc Hoa Kỳ chỉ trích hành động của Trung Quốc về mọi mặt là thiếu tôn trọng Trung Quốc, vì vậy điều mà ông Vương Nghị đề cập là Hoa Kỳ trước tiên phải tôn trọng Trung Quốc. Nếu không, sẽ không có sự tin tưởng,” ông Dư cho biết.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp ông Vương bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại thành phố New York hôm 23/09 và nhấn mạnh ưu tiên của Hoa Kỳ về việc duy trì hòa bình và ổn định đối với vấn đề Đài Loan.

Hồi tháng Tám, Trung Quốc bắt đầu các cuộc tập trận quân sự lớn nhất xung quanh Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi [đến hòn đảo này].


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Thornebrooke
Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn