Sự xuất hiện thường xuyên của những chú ong trong nghệ thuật chỉ ra rằng loài ong luôn mang đến những tác động tích cực đối với con người.

Một nghiên cứu về sự xuất hiện của loài ong trong những hình thức sáng tạo nghệ thuật qua nhiều thời kỷ, từ những bức chạm khắc và những tác phẩm trong hang động có từ lâu đời, cho đến hình ảnh trên nền tảng mạng xã hội đã chỉ ra rằng loài ong luôn làm bạn với nhân loại chúng ta từ rất lâu rồi. 

Nhà nghiên cứu Kit Prendergast, đến từ trường Curtin’s School of Molecular and Life Science cho rằng, loài ong luôn mang đến những cảm hứng nghệ thuật, khi xét đến bản tính chăm chỉ, hy sinh, và những đóng góp hữu ích đến đời sống của con người của loài côn trùng bé nhỏ này. 

“Nhìn lại những tác phẩm nghệ thuật trong hang động hơn 8,000 năm trước, xem xét những tác phẩm nghệ thuật của người Maya tại Nam Mỹ, chúng ta tìm thấy mối liên hệ bền chặt giữa nhân loại và loài ong,” tác giả Prendergast trình bày trong một bản tin.

loài ong trong nghệ thuật
Hình ảnh của một con ong được khắc trên tường của một đền thờ tại thành phố Luxor, Egypt. (Ảnh: Được cung cấp bởi Jair E. Garcia)

Những nhà nghiên cứu còn tìm thấy nhiều hình ảnh tích cực của loài ong trong các tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ sự ngọt ngào của mật ong.

“Mật ong, thứ thức ăn dinh dưỡng ngọt ngào, tạo điều kiện cho những phản ứng tích cực trong não, và vì vậy những tác giả đã ưu ái dành cho loài ong một vị trí đặc biệt trong những tác phẩm của họ,” theo một bài viết được đăng trên trang Nghệ thuật và Nhận thức – Art and Perception.

loài ong trong nghệ thuật
Sự hiện diện của loài ong trong những bức tranh Trung Hoa. (Ảnh: Được cung cấp)

Loài ong xuất hiện trong một loạt các phương tiện và nền tảng truyền thông ngày nay, từ một nhân vật trong bộ phim hoạt hình Pokémon – chú ong Combee, cho đến cấu trúc tổ ong 3 chiều mà NASA đang xem xét làm hình mẫu của những ngôi nhà dành cho nhân loại trên Sao Hỏa. 

“Đây là những ví dụ rõ ràng cho thấy loài ong đã đi sâu nhận thức của nhiều người thông qua nghệ thuật sáng tạo,” tác giả Prendergast nhận xét. 

Bà cũng hy vọng rằng thông qua hình tượng nghệ thuật của loài ong được làm rõ qua các nghiên cứu, chúng ta có thể tăng cường nỗ lực giải nhằm quyết những nguy cơ hiện hữu đang ảnh hưởng đến sự tồn vong của loài ong.  

“Những khoa học gia và công chúng đều thừa nhận những nguy cơ mà loài ong phải đối mặt. Những nguy cơ này bao gồm khả năng tuyệt chủng do sự phát triển về mặt công nghiệp và do ảnh hưởng từ những phương pháp canh tác nông nghiệp, do nơi ở của loài ong bị thu hẹp, do sự leo thang của đô thị hóa, và do việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.”

Ví dụ, công trình Tổ ong (the Hive) kiến trúc bằng nhôm hình dạng tổ ong, được xây dựng nhằm kêu gọi sự chú ý của công chúng đếnsự suy giảm ở loài ong. Người phát ngôn của công trình phát biểu: “Công trình lấy cảm hứng từ những nghiên cứu khoa học về sự tồn vong của giống loài này. Và nó trở thành một biểu tượng trực quan về những khó khăn mà loài ong hiện nay đang đối diện.”

loài ong trong nghệ thuật
Tổ ong, một thiết kế cổ điển truyền cảm hứng cho nhân loại trong suốt 2,000 năm. Tòa nhà tổ ong ở New Zealand, và công trình The Hive. (Ảnh: Được cung cấp)

Theo đồng tác giả, giáo sư phụ tá Adrian Dyer của Đại học RMIT, sự xuất hiện thường xuyên của những con ong trong nghệ thuật chỉ ra rằng loài ong luôn mang đến những tác động tích cực đối với con người.

“Những chủ đề nghệ thuật thường xuyên liên quan đến tổ ong chỉ ra sự cảm thông phát xuất từ văn hóa của chúng ta về tầm quan trọng của loài ong đến sự sống và phát triển của nhân loại,” ông Dyer trình bày.

Jessie Zhang là một ký giả sống tại Sydney chuyên đưa tin về Úc Châu. Những bài viết của cô xoay quanh chủ đề sức khỏe và môi trường. Liên hệ với Jessie Zhang tại [email protected].

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn