Khi cuộc xung đột ở Ukraine bước sang tháng thứ ba, NATO và Nga đã tăng cường lực lượng hải quân của họ ở Biển Địa Trung Hải lên mức cao nhất trong nhiều thập niên.

Điều này đã được xác nhận trong một cuộc phỏng vấn gần đây với ông Thibault Lavernhe, sĩ quan truyền thông khu vực của lực lượng Pháp ở Địa Trung Hải, người nói rằng “Ukraine đã thay đổi mọi thứ.”

“Người Mỹ đã trở lại. Điều này đã không xảy ra kể từ thời Chiến Tranh Lạnh,” ông nói. Ông Lavernhe cho biết “Nga đã tăng gấp đôi, nếu không muốn nói là tăng gấp ba, năng lực quân sự của họ trong khu vực” về số lượng các khu trục hạm, tàu ngầm và khinh hạm.

Hiện tại, có khoảng 20 tàu chiến Nga được bố trí xung quanh Địa Trung Hải, ông Lavernhe nói với hãng tin AFP. Trong khi đó, Hoa Kỳ đã tăng gấp đôi sự hiện diện hải quân của họ trong khu vực này kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine, vị quan chức cho hay.

“Ở đâu quân đội Mỹ, người Nga cũng ở đó,” ông Lavernhe nói. “Các tàu của Nga được bố trí để giám sát hoạt động của các lực lượng đồng minh.”

NATO điều hành khoảng ba nhóm tấn công hàng không mẫu hạm trong khu vực này trước khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/02. Vài tuần trước, Hoa Kỳ đã gia hạn việc khai triển nhóm tấn công hàng không mẫu hạm USS Truman đến phía đông Địa Trung Hải.

Sự hiện diện quân sự của NATO và Nga tại Địa Trung Hải đang ở cấp độ Chiến Tranh Lạnh
Một người đàn ông lái xe máy băng qua một chiếc xe tăng Nga bị hư hại trên con đường ở làng Rusaniv, gần Kyiv, Ukraine, hôm 16/04/2022. (Ảnh: Genya Savilov/AFP/Getty Images)

“Vai trò của Truman, cùng với các đồng minh khác, là ngăn chặn người Nga tiếp tục gây hấn và luôn sẵn sàng chờ đợi các mệnh lệnh có thể được ban hành bởi tổng thống của chúng ta hoặc từ các nhà lãnh đạo khác trên toàn thế giới để bảo vệ Ukraine và người dân Ukraine,” Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Carlos Del Toro nói với các phóng viên hồi tháng trước.

Hành động này diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đang có chuyến công du đến thủ đô Kyiv của Ukraine vào ngày 24/04 để thảo luận về việc gửi thêm vũ khí hạng nặng cho quân đội Ukraine.

Chuyến đi được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy công bố vào ngày 23/04, mặc dù Bộ Ngoại giao và Ngũ Giác Đài chưa đưa ra bình luận công khai về vấn đề này.

Hoa Kỳ và các đồng minh NATO đã cho thấy họ ngày càng sẵn sàng trong việc cung cấp các thiết bị hạng nặng hơn và các hệ thống vũ khí tân tiến hơn. Vương quốc Anh đã hứa sẽ gửi các phương tiện quân sự và cho biết họ đang xem xét cung cấp xe tăng của Anh cho Ba Lan để chuyển những chiếc T-72 của Warsaw do Nga thiết kế sang cho Ukraine.

Cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych cho biết hôm 24/04 rằng quân đội Nga đang cố gắng tấn công nhà máy thép Azovstal ở Mariupol bằng đường bộ với sự hỗ trợ của các cuộc không kích và pháo binh.

“Quân đội Nga đang cố gắng kết liễu những người bảo vệ Azovstal và hơn 1,000 thường dân đang ẩn náu tại nhà máy này,” ông Arestovych viết trên Facebook. Ông cho biết hôm 23/04 rằng quân đội trong khu liên hợp thép đang cố gắng phản công.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn