Bất chấp sự phản đối ngày càng tăng đối với thuyết sắc tộc trọng yếu (Critical Race Theory, CRT) và ngày càng nhiều tiểu bang thông qua các điều luật để cấm thuyết này khỏi các lớp học, thì các hiệp hội giáo dục và giáo viên quả quyết sẽ vẫn giảng dạy chủ đề gây tranh cãi này. Nhưng một bà mẹ ở Florida thẳng thắn nói rằng đã đến lúc phải “lấy độc trị độc.”

Bà Quisha King nói với Epoch Times, “Tôi nghĩ rằng các bậc cha mẹ đã nhận ra rằng bạn phải lấy độc trị độc. Quý vị phải mạnh mẽ, dữ dội và không ngừng nghỉ như họ.”

Bà King là một người mẹ ở Florida, bà đã thu hút được sự chú ý khi bà đã chỉ trích hội đồng trường học Quận Duval với sự phản đối mạnh mẽ đối với thuyết CRT. Đáp lại lời đe dọa của Hiệp hội Giáo dục Quốc gia về việc sẽ nhắm vào những người dám chống lại thuyết CRT, bà King nói “hãy làm thử xem.”

thuyết CRT
Những người biểu tình tập trung trước Trụ sở Học khu Thống nhất Los Alamitos để phản đối các bài giảng về thuyết sắc tộc trọng yếu ở Los Alamitos, California, hôm 11/05/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Trong một nỗ lực giúp người dân chống lại hệ thống giáo dục đồ sộ, phong trào Tiệc Trà về Hành động của những Người Ái quốc (Tea Party Patriots Action, TPPA) hiện đang phân phối một tập sách 46 trang hướng dẫn phụ huynh và học sinh cách tổ chức trong nỗ lực của họ nhằm chống trả lại [hệ thống này].

Như được mô tả trên trang web của tổ chức, “bộ công cụ United We Stand (Chúng ta cùng Đoàn kết) là một phần trong chiến dịch của TPPA nhằm khuyến khích mọi người tham dự các cuộc họp hội đồng trường học địa phương của họ để phản đối thuyết CRT và thúc giục sự quay trở lại hoàn toàn với chương trình giảng dạy trên lớp.”

“Tôi nghĩ việc giúp các bậc cha mẹ hiểu cách nhận biết (CRT) và cách phát hiện ra thuyết này là rất tốt vì họ không thực sự hiểu cách thức hoạt động của nó trong hệ thống,” bà King cho hay. “Đó là một hướng dẫn hữu ích, tuyệt vời để họ được trang bị một thứ gì đó.”

“Tôi nghĩ chúng ta cần nhiều thứ như vậy hơn nữa,” bà nói thêm và cho biết bà cũng đã cố gắng giúp đỡ các bậc cha mẹ bằng cách tạo ra các video cung cấp thông tin bổ ích.

“Chúng tôi khuyến khích mọi bậc cha mẹ và công dân đang lo lắng, những người quan tâm đến tương lai của đất nước chúng ta tham dự cuộc họp hội đồng trường địa phương của họ, tìm hiểu những gì đang diễn ra tại địa phương và bảo đảm các trường học mở cửa hoàn toàn,” Chủ tịch Danh dự TPPA Jenny Beth Martin nói trong một tuyên bố về chiến dịch phản đối thuyết CRT mới của họ. “Các giáo viên nên dạy đọc, viết, số học và lịch sử mà không phải là nhồi nhét.”

Bà Martin giải thích với The Epoch Times, “Tôi nghĩ rằng có một cảm giác cấp bách đối với việc này vì trẻ em đi học 12 năm hoặc 13 năm ở trường nếu tính cả lớp mẫu giáo. Tôi không nghĩ rằng sẽ công bằng nếu chỉ chờ đợi các cuộc bầu cử. Chúng ta phải hiểu điều gì đang diễn ra và cũng làm việc để tháo gỡ vấn đề này ở cấp chính sách.”

“Rõ ràng điều đầu tiên là bắt đầu tham dự các cuộc họp của hội đồng trường,” nhà hoạt động Susan Mehiel tại Vero Beach, Florida, nói với The Epoch Times. “Điều thứ hai là bắt đầu bầu chọn các thành viên hội đồng trường sống đúng với lời họ [đã nói].”

Theo bà Mehiel, mọi người cần bắt đầu bầu chọn “những người không phải là giáo viên vào những hội đồng đó,” thay vì liên tục chọn từ những nhóm người [ủng hộ thuyết này]. Bà cũng đề nghị mọi người thiết lập mối liên hệ tốt với các đại diện địa phương của họ.

Hồi tháng 06/2021, bà Mehiel đã tổ chức cuộc họp tòa thị chính với chủ đề “Cứu lấy các Học sinh của chúng ta” ở Vero Beach để tập hợp các thành viên cộng đồng để lên tiếng phản đối các tài liệu học tập được đề nghị nhằm thúc đẩy thuyết sắc tộc trọng yếu trong chương trình giảng dạy Anh ngữ hệ tiểu học K-5.

“Nếu các bậc cha mẹ thực sự muốn tạo ra sự khác biệt,” bà Mehiel đưa ra lời khuyên, “họ phải có số lượng và họ phải tạo ảnh hưởng ở cấp tiểu bang.”

“Tại [tổ chức] Các Bà mẹ vì Tự do (Moms For Liberty), chúng tôi tin rằng mọi công dân liên kết lại với nhau để giúp các bậc cha mẹ dành lại các quyền của họ trong các lớp học ở trường công của Hoa Kỳ là điều cần thiết,” bà Tiffany Justice, đồng sáng lập của Các Bà mẹ vì Tự do nói với The Epoch Times. “Chúng tôi hoan nghênh công việc của các tổ chức cung cấp cho công dân các nguồn lực và lộ trình cho việc tham gia vào tất cả các cấp của chính phủ.”

Thông điệp khó hiểu

Trong khi Chủ tịch Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ (AFT) Randi Weingarten cho biết trong một cuộc họp báo rằng “thuyết sắc tộc trọng yếu không được dạy trong các trường tiểu học hoặc trung học,” thì gần đây hơn 5,000 người đã ký một cam kết tại Dự án Giáo dục Zinn khẳng định sẽ dạy chủ đề gây tranh cãi này dù có bị cấm bởi bất cứ điều luật nào.

Bà Weingarten nói tiếp rằng “các chiến binh văn hóa đang dán nhãn bất kỳ cuộc thảo luận nào về chủng tộc, phân biệt chủng tộc hoặc phân biệt đối xử là thuyết CRT để cố gắng làm cho nó trở thành [một thứ] độc hại. Họ đang doạ nạt các giáo viên và cố gắng ngăn chúng tôi dạy lịch sử chính xác cho học sinh.”

Như The Epoch Times đã đưa tin trước đây, không chỉ Hiệp hội Giáo dục Quốc gia (NEA) đã thông qua một nghị quyết để ưu tiên việc thực hiện thuyết CRT trong giáo dục “hệ 12 năm và đại học,” mà còn cam kết sử dụng tất cả các nguồn lực theo ý của họ để nhắm vào những người đang “tấn công các nhà giáo dục làm công việc chống phân biệt chủng tộc.”

CRT dù có thay đổi tên thì bản chất vẫn là CRT

Theo bà Mehiel, phong trào cấp tiến tốt ở việc “theo đúng kế hoạch [dự kiến], không bao giờ để mất mục tiêu cuối cùng và họ rất giỏi trong việc học hỏi từ những sai lầm của họ.”

“Họ thực sự giỏi lừa dối,” bà Mehiel nói thêm. “Họ thực sự giỏi trong việc định nghĩa lại các từ và tạo ra thuật ngữ nghe có vẻ hào nhoáng.”

Theo bà Martin, thuyết CRT giống như một trò chơi vỏ sò lừa bịp, họ liên tục di chuyển nó và gọi nó bằng những thứ khác nhau để khiến mọi người không khỏi bối rối.

Bà Martin giải thích, “Họ có thể tranh luận về những từ đang được sử dụng để mô tả những gì họ đang giảng dạy. Nhưng khi mục tiêu là chia rẽ mọi người theo màu da, đưa mọi người vào các nhóm và rập khuôn và định kiến, khi bạn đang dạy rằng bạn phải lấy từ một nhóm người này và đưa cho nhóm khác để bảo đảm kết quả bình đẳng, đó là điều thuyết CRT làm và đó là những gì họ đang giảng dạy.”

Theo bà Mehiel, “Thuyết CRT giờ là hai thứ.”

Khi dữ liệu sai và mâu thuẫn bắt đầu khiến mọi người từ chối câu chuyện được xây dựng cẩn thận của họ về “Sự Nóng lên Toàn cầu,” những người cấp tiến nhanh chóng chuyển sang thuật ngữ mơ hồ hơn là “Biến đổi Khí hậu.” Bây giờ họ đang mất quyền kiểm soát câu chuyện về thuyết sắc tộc trọng yếu, những từ được đại diện bởi từ viết tắt “CRT” hiện đang được thay thế một cách lén lút bằng một cụm từ được sử dụng vào năm 2019 mà ít được chú ý – “Giảng dạy Đáp ứng Văn hóa” (Culturally Responsive Teaching). Tuy nhiên, vì bản thân biệt danh “CRT” đã gây quá nhiều tranh cãi, những người ủng hộ đã bắt đầu biến hoá nó thành CRL – “Học tập Đáp ứng Văn hoá” (Culturally Responsive Learning, CRL).

Học tập xã hội và cảm xúc (Social-Emotional Learning, SEL) – được mô tả là “quá trình mà qua đó tất cả thanh niên và người lớn đạt được và áp dụng kiến ​​thức, các kỹ năng và thái độ để phát triển bản sắc lành mạnh, quản lý các cảm xúc và đạt được các mục tiêu cá nhân và tập thể” – là một cái nhãn “hào nhoáng” khác mà những người ủng hộ thuyết CRT đang quảng bá.

Tuy nhiên, những người đang chú ý đến trò chơi vỏ sò cho biết CRT dù đổi tên thì vẫn là CRT mà thôi.

“Khi chúng tôi phản đối CRT trong mọi cuộc họp hội đồng trường học trên toàn quốc, SEL và CRT đã được đưa vào mọi khía cạnh của giáo dục một cách tinh vi và không quá tinh vi,” bà Mehiel giải thích. “Được khuyến khích bởi những luận điệu của riêng họ và những người thích BLM (Black Lives Matter), họ nghĩ rằng họ có thể nhồi nhét mọi người phải chịu nuốt thuyết CRT mà không có một tiếng kêu rên.”

‘Khởi đầu của kết thúc’

Trong khi bà Mehiel tin rằng những người cấp tiến “thực sự giỏi lừa dối” và “định nghĩa lại từ ngữ,” bà cũng nhận ra họ có những sai sót ấn tượng không kém.

Bà Mehiel lưu ý: “Một là sự lừa dối, và điều còn lại là họ đang đánh giá thấp người Mỹ.”

Trở lại thời kỳ đỉnh cao của đại dịch COVID-19, các giáo viên đã yêu cầu đóng cửa các trường học và thay thế các tiết học trên lớp bằng các lớp học trực tuyến. Giờ đây, nhiều người tin vào sự “khởi đầu của kết thúc” có sự bắt đầu của nó khi các bậc cha mẹ – bị mắc kẹt ở nhà trong thời gian cách ly vì công việc của họ được coi là không cần thiết – phát hiện ra rằng con họ đang được giảng bằng tuyên truyền của BLM thay vì học cách đánh vần, cộng và trừ.

Sau đó những phụ huynh đó bắt đầu đến các cuộc họp của hội đồng trường. Và tiếp đó các video về sự giận dữ của họ bắt đầu lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Sau đó, các thống đốc bắt đầu ký dự luật cấm CRT trong trường học và toàn bộ tấm thảm CRT được dệt cẩn thận bắt đầu được gỡ ra một cách nhanh chóng và gây tranh cãi.

“Bạn không thích CRT?” bà Mehiel hỏi một cách mỉa mai. “Vậy còn Học tập Đáp ứng Văn hóa thì sao? Nếu bạn không thích điều đó – bạn là một kẻ phân biệt chủng tộc!” 

“Tôi nghĩ rằng đó là một chiến thuật để gây nhầm lẫn và hạ thấp tầm quan trọng của vấn đề để mọi người thất vọng và bỏ cuộc,” người đồng sáng lập của tổ chức Các Bà mẹ vì Tự do, Tina Descovich, nói với The Epoch Times. “Nhưng các bậc cha mẹ sẽ không bỏ cuộc. Điều này sẽ cần có vận động cơ sở thực sự. Nó sẽ thu hút sự tiếp xúc và tham gia của mọi người. Nó sẽ khiến các bậc cha mẹ chú ý đến đến cặp sách, đến các giấy tờ, đến chương trình học, và sách giáo khoa [của con em họ]. Việc này sẽ đòi hỏi các yêu cầu về tài liệu công khai và tôi nghĩ rằng người Mỹ đã sẵn sàng cho điều đó.”

Do Patricia Tolson thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn