Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đưa ra quan điểm của mình về cuộc tranh luận quốc gia về việc giảng dạy Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (CRT) và “Dự án 1619” của The New York Times, cảnh báo về điều mà ông gọi là một cuộc tấn công vào “những hiểu biết cốt lõi” về lịch sử mà tất cả người Mỹ đều biết.

Vào ngày Mùng 4 Tháng 7, ông Pompeo đã xuất hiện trong chương trình phát thanh “The Cats Roundtable” được phát sóng trên đài WABC 770 AM của Thành phố New York. Khi được hỏi về những mối quan tâm và lo ngại của mình đối với tương lai của Hoa Kỳ, ông đã trả lời rằng mặc dù quốc gia này đã kiên cường chống chọi với các mối đe dọa, nhưng “một số thứ đang được dạy trong trường học của chúng ta” là điều đặc biệt khiến ông lo lắng.

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo
Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo toàn Truyền thống được tổ chức tại Hyatt Regency ở Orlando, Florida, hôm 27/02/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Ông nói với người dẫn chương trình John Catsimatidis, “Nếu chúng ta dạy rằng bằng cách nào đó, sự thành lập của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ đã có sai sót, nó hủ nát, nó phân biệt chủng tộc, thì điều đó thực sự nguy hiểm. Nó tấn công vào… chính nền tảng của đất nước chúng ta. Hiển nhiên là tôi lo lắng về điều đó.”

Ông Pompeo tiếp tục, “Nó được gọi là Thuyết Sắc tộc Trọng yếu hoặc Dự án 1619. Nhưng cuối cùng, họ đang tấn công những hiểu biết cốt lõi mà chúng ta đã chia sẻ cùng nhau trong 245 năm, và cố gắng chia rẽ đất nước.”

CRT bắt nguồn từ lý thuyết của Marx về đấu tranh giai cấp, nhưng đặc biệt tập trung vào vấn đề chủng tộc. Những người ủng hộ CRT nhìn nhận phân biệt chủng tộc trong mọi khía cạnh của đời sống công và tư của Hoa Kỳ, và tìm cách phá bỏ các thể chế của Hoa Kỳ – chẳng hạn như Hiến pháp và hệ thống pháp luật – mà họ cho là phân biệt chủng tộc một cách cố hữu và đã không thể cứu vãn được nữa.

Một nỗ lực nhằm thúc đẩy những ý tưởng đó trong các trường học của Hoa Kỳ đã thu hút sự chú ý trên toàn quốc hồi tháng Tư, khi Bộ Giáo dục đề xướng một quy tắc ưu tiên tài trợ cho các chương trình giáo dục kết hợp với các tác phẩm của người khởi xướng thuyết CRT Ibram X [Kendi]. Ông Kendi và Dự án 1619 đã viết lại lịch sử Hoa Kỳ theo tuyên bố nói rằng Hoa Kỳ được thành lập dựa trên chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, và cho đến ngày nay vẫn là một quốc gia phân biệt chủng tộc.

Ông Pompeo cảnh báo, nếu nỗ lực kiểu như vậy tiếp tục tiến triển, người dân Hoa Kỳ có thể có nguy cơ đánh mất những lợi ích và giá trị làm nên sự độc đáo của đất nước họ.

Ông nói thêm, “Tôi là một người lạc quan, nhưng tôi lo lắng rằng nếu chúng ta bị chia rẽ, hoặc nếu chúng ta mất niềm tin vào các nguyên tắc hiến pháp của mình, thì một nơi nào đó, bằng cách nào đó, hoặc kẻ thù nào đó, như Đảng Cộng sản Trung Quốc, sẽ đến phá hủy những gì đã khiến đất nước chúng ta trở nên đặc biệt.”

Trong một lời kêu gọi hành động, ông Pompeo khuyến khích tất cả người dân Hoa Kỳ “kiểm soát vững chắc” việc học hành của con em họ và bảo đảm rằng các em học về lịch sử của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản, kể cả những nỗ lực thực hiện các hệ tư tưởng đó đã thất bại trên toàn thế giới ra sao.

Ông nói, “Các em nên được dạy về lịch sử và sau đó tự mình đưa ra những đánh giá đúng đắn và có tư duy phản biện cho riêng mình.” 

Do GQ Pan thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn