Các doanh nghiệp thời trang đang chuyển hướng sản xuất ra khỏi các trung tâm sản xuất chi phí thấp ở Á Châu, và hướng tới thị trường của họ ở Hoa Kỳ và Âu Châu.

Theo Reuters, điều này xảy ra sau các đợt bùng phát đại dịch trong đó số ca nhiễm biến thể Delta của virus Trung Cộng tăng vọt ở Việt Nam và Trung Quốc hồi đầu năm nay.

Nhà bán lẻ hàng may mặc Tây Ban Nha Mango nói với Reuters rằng họ đã “đẩy nhanh” tăng cường sản xuất địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ, Maroc và Bồ Đào Nha. Năm 2019, công ty này chủ yếu thu nhận các sản phẩm của mình từ [hoạt động sản xuất ở] Trung Quốc và Việt Nam.

Nhà bán lẻ giày của Hoa Kỳ Steve Madden cho biết họ đã cắt giảm [năng suất] sản xuất tại Việt Nam, cũng như chuyển 50% sản lượng giày từ Trung Quốc sang Brazil và Mexico.

Việc tạm ngừng sản xuất gần đây của Việt Nam đã gây ra những gián đoạn đáng kể do tác động của các biện pháp hạn chế phòng chống dịch COVID-19 và tình trạng thiếu lao động. Vào tháng Mười, chính phủ nước này thông báo rằng họ sẽ không đạt mục tiêu xuất cảng hàng may mặc trong năm nay, giảm 5 tỷ USD trong tình huống xấu nhất.

Giám đốc điều hành công ty Benetton của Ý, ông Massimo Renon cho biết họ đang chuyển sản xuất về gần quê nhà, tăng sản lượng ở Serbia, Croatia, Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia và Ai Cập, với mục tiêu giảm một nửa sản lượng ở Á Châu vào cuối năm 2022.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia thu hút sự quan tâm mới từ các nhà sản xuất quần áo và giày dép. Theo số liệu từ Hội đồng Liên minh các Phòng May mặc và Quần áo của Thổ Nhĩ Kỳ, kim ngạch xuất cảng hàng may mặc của nước này dự kiến ​​đạt 20 tỷ USD trong năm nay, mức cao nhất mọi thời đại, do sự gia tăng đơn đặt hàng từ Liên minh Âu Châu.

Hugo Boss dự định chuyển hoạt động sản xuất của mình đến gần các thị trường của công ty, hay còn gọi là “về gần thị trường chính”. Công ty này dự kiến ​​sẽ đáp ứng các xu hướng nhanh hơn và linh hoạt hơn. Giám đốc điều hành Daniel Grieder nói với Giám đốc tạp chí Đức Magazin, “Đó là một lợi thế cạnh tranh thực sự.”

Ông Muris Pozderac, thư ký của tổ chức dệt may Bosnia và Herzegovina, cho biết: “Nhiều công ty từ Liên minh Âu Châu, đối tác thương mại quan trọng nhất của chúng tôi, đang tìm kiếm các nhà cung cấp mới và chuỗi cung ứng mới tại thị trường Balkan.”

Trong nửa đầu năm 2021, kim ngạch xuất cảng vải dệt, vải da và giày dép ở Bosnia và Herzegovina đạt tổng 436 triệu USD, vượt tổng số cả năm 2020.

Hoạt động xuất cảng quần áo ở Guatemala, nơi Nordstrom đã tăng đáng kể sản lượng cho nhãn hiệu riêng của mình vào năm 2020, đạt hơn 1 tỷ USD vào cuối tháng Tám năm nay, tăng 34.2% so với năm 2020 và thậm chí tăng 8.8% so với năm 2019.

Tình trạng tắc nghẽn vận chuyển kéo dài nhiều tháng đang làm tăng chi phí, làm chậm trễ việc giao hàng và buộc ngành công nghiệp thời trang phải suy nghĩ lại về chuỗi cung ứng toàn cầu của mình.

Tháng trước, Lululemon tiết lộ rằng họ đang tìm cách chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Việt Nam, tăng cường sử dụng vận tải hàng không và ưu tiên sản xuất cho các dịp lễ lớn.

Nhà sản xuất đồ dùng ngoài trời Columbia Sportswear là một trong những thương hiệu đã cảnh báo về sự chậm trễ của bộ sưu tập vào mùa thu và mùa xuân. Hơn nữa, một số mặt hàng cũng không đủ chủng loại kích cỡ.

Nhà sản xuất túi xách Michael Kors, Capri Holdings, đã thông báo hôm 10/11 rằng họ sẽ không có đủ lượng hàng tồn cho dịp nghỉ lễ cuối năm.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn