Hôm 03/11, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang cho biết nền kinh tế đã đạt được các mục tiêu của ủy ban này để bắt đầu cho việc giảm tốc độ mua chứng khoán có bảo đảm bằng thế chấp và Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ xuống 15 tỷ USD mỗi tháng. Trong khi lịch sử cho thấy lợi suất Trái phiếu kho bạc giảm khi Fed thực hiện việc thu hẹp bảng cân đối kế toán, thì thị trường lúc đầu đã phản ứng bằng cách đẩy lợi suất Trái phiếu kho bạc lên cao hơn.

Mặc dù có dữ liệu thuyết phục sau các lần nới lỏng định lượng 1, 2 và 3 rằng lợi suất Trái phiếu Kho bạc giảm đi khi chương trình (mua tài sản) của Fed giảm dần hoặc chấm dứt, nhưng các nhà đầu tư tin rằng lần này là khác. Niềm tin bao trùm hiện nay là nếu Fed không can thiệp bằng việc nới lỏng định lượng thì lợi suất đã có thể cao hơn một cách đáng kể rồi.

Lý do các nhà đầu tư tin rằng lợi suất lẽ ra đã cao hơn nếu Fed không can thiệp và lợi suất sẽ tăng lên là do thiếu nhu cầu hoặc mong muốn sở hữu trái phiếu Kho bạc. Có rất ít bằng chứng để hỗ trợ quan điểm này. Do thiết kế của hệ thống ngân hàng, nhu cầu về nợ của chính phủ Hoa Kỳ luôn tồn tại.

Hệ thống ngân hàng thương mại dựa trên dự trữ. Trong một hệ thống dựa trên dự trữ, tiền gửi của khách hàng được sử dụng để mua trái phiếu Kho bạc với thời hạn trung bình từ năm đến bảy năm. Trái phiếu Kho bạc được mua bằng tiền gửi của khách hàng của ngân hàng thương mại được tính như là một “khoản dự trữ ngân hàng.”

Khi Fed tham gia vào việc nới lỏng định lượng, Fed sẽ hoán đổi các khoản dự trữ của ngân hàng với một khoản dự trữ qua đêm hoặc thứ được gọi là “tài sản dự trữ.” Kết quả của việc trao đổi là tiền gửi của khách hàng lúc này được bảo đảm bởi Fed thay vì trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ.

Từ quan điểm của khách hàng, những người này không biết hoặc không thấy tiền gửi của họ đang được sử dụng để mua trái phiếu Kho bạc hoặc liệu chúng có được Cục Dự trữ Liên bang bảo đảm hay không. [Nhưng] tiền lãi từ Trái phiếu Kho bạc và tài sản dự trữ chính là được dùng để trả lãi tiền gửi cho khách hàng.

Khi Fed tham gia vào việc nới lỏng định lượng, Fed buộc các ngân hàng thương mại phải tạo ra các khoản dự trữ ngân hàng với trái phiếu Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp theo lựa chọn của Fed. Trong điều kiện bình thường, một ngân hàng thương mại sẽ không mua trái phiếu Kho bạc 30 năm để bảo đảm cho một khoản tiền gửi của khách hàng có khả năng tồn tại trên bảng cân đối kế toán của ngân hàng từ 5 đến 7 năm.

Trong quá trình nới lỏng định lượng, Fed có thể buộc các ngân hàng mua bất kỳ loại chứng khoán nào mà Fed muốn. Bằng cách kiểm soát loại chứng khoán mà một ngân hàng phải mua để tạo ra các khoản dự trữ ngân hàng, Fed có thể cố gắng ngăn chặn hoặc hạ thấp một phần cụ thể của đường cong lợi suất. Bằng cách giảm hoặc ngừng mua tài sản của mình, toàn bộ những gì Fed đang làm là ngừng việc nhắm vào một phần cụ thể của đường cong lợi suất.

Chừng nào tiền gửi ngân hàng thương mại tiếp tục tăng thì các ngân hàng thương mại phải tiếp tục mua trái phiếu kho bạc. Sự khác biệt duy nhất là các ngân hàng thương mại sẽ không bị buộc phải mua các trái phiếu cụ thể như đã được quy định khi Fed tiến hành nới lỏng định lượng.

Đầu năm nay, để khuyến khích nhu cầu đối với trái phiếu Kho bạc có thời hạn lâu hơn, Fed đã công bố cơ sở thỏa thuận mua lại dài hạn (SRP-Standing Repurchase Agreement Facility) cho phép các nhà buôn chứng khoán đăng ký trái phiếu Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bởi các tổ chức (tài chính, bất động sản của nhà nước) để đổi lấy các khoản vay USD qua đêm. Mục đích của SRP là cung cấp tính thanh khoản trên toàn bộ đường cong lợi suất. Gần đây, Fed đã cung cấp SRP cho các ngân hàng thương mại sử dụng.

Hiện nay, các ngân hàng thương mại sử dụng tiền gửi của khách hàng để mua trái phiếu Kho bạc với thời hạn trung bình từ 5 đến 7 năm, phù hợp với thời gian trung bình của một khoản tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng. Bằng cách mở SRP cho các ngân hàng thương mại, các ngân hàng thương mại có thể mua trái phiếu Kho bạc có thời hạn dài hơn bằng tiền gửi của khách hàng khi biết rằng có thể thông qua SRP để đổi lấy tiền mặt bất cứ lúc nào nếucó một sự gia tăng ngoài dự tính trong số tiền khách hàng rút .

Tiền gửi của khách hàng vẫn chưa có dấu hiệu chững lại, đồng nghĩa với việc nhu cầu đối với trái phiếu Kho bạc sẽ tiếp tục cao do các ngân hàng thương mại phải mua trái phiếu kho bạc để chuyển tiền gửi của khách hàng thành các khoản dự trữ ngân hàng. Chính các ngân hàng thương mại, những nơi tiếp tục mua một lượng lớn trái phiếu Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp mỗi tuần đã hỗ trợ thêm cho nhu cầu vay nợ của chính phủ Hoa Kỳ.

Trong khi nhiều người tin rằng, nếu Fed có thể kết thúc chương trình [nới lỏng] như dự đoán vào giữa năm 2022, thì một sự thu hẹp của bảng cân đối kế toán hoặc sự kết thúc cuối cùng của việc nới lỏng định lượng sẽ dẫn đến lãi suất tăng, thì lãi suất lại không có khả năng sẽ tăng. Khi tiền gửi của khách hàng tiếp tục tăng và với việc các ngân hàng thương mại có quyền truy cập vào SRP của Fed, lợi suất Trái phiếu kho bạc có thể sẽ vẫn ở mức thấp và giảm giống như hai lần gần đây nhất Fed thu hẹp bảng cân đối kế toán.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Steven Van Meter, CFP, thiết kế và quản lý các chiến lược đầu tư độc đáo. Ông Steven có một chương trình YouTube nơi người hâm mộ trên toàn cầu theo dõi để nghe những suy nghĩ của ông Steven về nền kinh tế toàn cầu, chính sách tiền tệ và thị trường.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn