Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có khả năng sẽ thông báo giảm bớt các giao dịch mua tài sản của mình vào tháng 11 và bắt đầu quá trình thực hiện một tháng sau đó, cựu quan chức Cục Dự trữ Liên bang Dennis Lockhart cho biết hôm thứ Năm.

Ông Lockhart nói với Reuters tại Diễn đàn Thị trường Toàn cầu (GMF), việc chờ đợi đến tháng 11 sẽ cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách nhiều dữ liệu hơn về sự phục hồi của thị trường lao động và tăng trưởng kinh tế.

Nhưng ông Lockhart, chủ tịch của Fed Atlanta từ năm 2007 đến năm 2017, cảnh báo “một thời gian đặc biệt tồi tệ trong 2 tháng tới” có thể trì hoãn mốc thời gian này.

Cuộc họp vào tháng Chín của Fed sẽ là cuộc họp đầu tiên kể từ hội nghị chuyên đề Jackson Hole, nơi Chủ tịch Jerome Powell chỉ nói rằng việc cắt giảm [chương trình mua tài sản] có thể là “trong năm nay.”

Các nhà hoạch định chính sách của Fed cũng sẽ công bố bản tóm tắt của họ về các dự báo kinh tế tại cuộc họp tháng Chín, ông Lockhart cho biết họ có thể muốn “dọn đường” trước khi đưa ra một lịch trình cắt giảm (mua tài sản).

Ông cho biết, các dự báo kinh tế “có thể đưa ra một bức tranh không hoàn toàn phù hợp với quyết định cắt giảm ở một số khía cạnh.” 

Ông Lockhart là người “theo thuyết không thể hiểu” về lộ trình mà ngân hàng trung ương có thể thực hiện để rút lại số tiền mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD – cho dù bằng cách làm theo sách vở sau Đại suy thoái và trước tiên cắt giảm các khoản mua vào Trái phiếu Kho bạc, hay dẫn đầu bằng chứng khoán có bảo đảm bằng thế chấp để làm dịu thị trường nhà đất nóng rực.

Ông Lockhart tin rằng thị trường tài chính sẽ hấp thụ việc cắt giảm này mà không có nhiều biến động, nhưng Fed nên lo lắng về tình trạng bất ổn thị trường dai dẳng nếu tình trạng này ảnh hưởng lan sang nền kinh tế thực.

Ông Lockhart, hiện là Học giả cao cấp tại Trường Harvard Kennedy, coi lạm phát là “tạm thời” vào lúc này.

Ông nói, những áp lực về giá này có thể kéo dài đến năm 2022, khiến việc quản lý kỳ vọng lạm phát trở thành quan trọng. 

Bất chấp một số lời kêu gọi Fed tập trung hơn vào các chính sách xanh, ông Lockhart tin rằng nhiệm vụ hiện tại của ngân hàng trung ương không nên thay đổi.

2 nhà hoạch định chính sách nói với GMF rằng nhiệm vụ thúc đẩy đầu tư xanh nên gắn với các chính phủ chứ không phải với các ngân hàng trung ương 

Ông Lockhart cũng lưu ý rằng Fed đã nghiêm túc trong việc giải quyết bất bình đẳng, đặc biệt là việc làm cho phụ nữ và dân tộc thiểu số.

“Từ “bao gồm” này… báo hiệu một sự thay đổi quan trọng trong tâm lý của (Fed).”

Bởi Lisa Pauline Mattackal của Reuters thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bàn gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn