Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đang khuyến khích các thành phố tự quản địa phương trên toàn quốc thay đổi các quy tắc phân vùng để tạo ra các khu dân cư có mật độ cao hơn. Kế hoạch này mang các yếu tố của những nghị trình về chủng tộc và môi trường mà TT Biden đã và đang thúc đẩy trên hầu hết các lĩnh vực.

Kế hoạch Hành động Cung cấp Nhà ở, được công bố hồi tháng Năm, nhằm mục đích giảm chi phí nhà ở bằng cách tăng nguồn cung nhà ở trong mọi cộng đồng.

“Một trong những vấn đề quan trọng nhất hạn chế nguồn cung và xây dựng nhà ở là thiếu đất có sẵn với giá cả phải chăng, phần lớn do các luật và các quy định về phân vùng và sử dụng đất của tiểu bang và địa phương hạn chế mật độ nhà ở,” một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc hôm 16/05 thông báo về kế hoạch này cho biết. “Các chính sách phân vùng và sử dụng đất mang tính loại trừ hạn chế việc sử dụng đất, tăng giá ảo, kéo dài các mô hình phân biệt trong lịch sử, giữ người lao động ở các khu vực năng suất thấp hơn, và hạn chế tăng trưởng kinh tế.”

Theo kế hoạch trên, chính phủ sẽ gây áp lực buộc các khu vực pháp lý phải viết lại các chính sách phân vùng và sử dụng đất để tăng mật độ, bằng cách ràng buộc các đơn xin tài trợ của liên bang với việc phân vùng.

Ví dụ, năm nay, Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (DOT) đã cho điểm cao hơn đối với các khoản tài trợ cạnh tranh với tổng trị giá gần 6 tỷ USD cho các khu vực pháp lý đã thực hiện các chính sách sử dụng đất để thúc đẩy mật độ cao hơn. Đồng thời, Cơ quan Quản lý Phát triển Kinh tế Hoa Kỳ (EDA) đánh giá các đơn xin tài trợ một phần theo các ưu tiên đầu tư phát triển bền vững về môi trường của EDA, vốn đã bao gồm việc “phát triển lấp đầy” — xây dựng mới trên đất trống giữa các tòa nhà hiện hữu. Giờ cơ quan này sẽ ưu tiên thêm cho các dự án tăng mật độ theo những cách khác.

Kết nối giữa việc phân vùng với vấn đề phân biệt chủng tộc và khí hậu

Theo bà Sara Bronin, giáo sư tại Khoa Phân vùng Thành phố và Khu vực của Đại học Cornell, đồng thời là giảng viên tại Trường Luật Cornell chuyên về sử dụng đất và phát triển bền vững, các luật phân vùng gắn liền với biến đổi khí hậu và công bằng chủng tộc.

Bà là người sáng lập Desegregate Connecticut (Xóa Bỏ Phân Biệt Chủng Tộc Tại Connecticut) — một liên minh tự xưng là những gồm những người láng giềng và các tổ chức bất vụ lợi ủng hộ các chính sách sử dụng đất công bằng, giá cả phải chăng, và bền vững với môi trường hơn ở Connecticut, tập trung vào việc mở rộng sự đa dạng trong nguồn cung nhà ở.

Theo Desegregate Connecticut, cải cách quy định về kích cỡ lô đất tối thiểu có thể thúc đẩy các cộng đồng bình đẳng và bền vững hơn, bởi vì việc xây dựng gần nhau hơn sẽ làm giảm tiêu thụ tài nguyên, sự phụ thuộc vào xe hơi, và rủi ro khí hậu do bành trướng đô thị và tệ phá rừng.

Desegregate Connecticut cho biết kích cỡ lô đất nhỏ hơn có nghĩa là các lựa chọn hợp lý hơn để sở hữu hoặc đi thuê. Nhóm này cũng ủng hộ các cộng đồng phát triển theo định hướng giao thông — những khu dân cư giá cả phải chăng được xây dựng gần các phương tiện giao thông công cộng.

Bà Bronin ủng hộ các tòa nhà dành cho nhiều gia đình do chính phủ sở hữu, vốn sẽ cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính bằng cách giảm thiểu việc sử dụng xe hơi. Bà đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times về thông báo của TT Biden.

Theo ông Noah Kazis — một thành viên cao cấp không thường trực tại Viện Brookings thiên tả, một tổ chức chính sách công bất vụ lợi có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn — việc phân vùng hiện tại, mà ông gọi là “phân vùng kiểu loại trừ”, không chỉ gây hại cho môi trường mà còn làm giảm nguồn cung và làm tăng chi phí nhà ở, gây tổn hại cho những người đang tìm kiếm nhà ở, cũng như nền kinh tế nói chung.

“Phân vùng hạn chế đang thúc đẩy sự phân biệt chủng tộc và phân biệt kinh tế, đóng vai trò là cơ chế loại trừ và ‘tích trữ cơ hội’ của các cộng đồng da trắng giàu có,” ông Kazis viết trong một bài báo cho Viện Brookings.

Các công ty xây dựng nhà ở ủng hộ nới lỏng các quy tắc phân vùng để cho phép mật độ cao hơn.

“Những thay đổi về phân vùng sẽ có lợi cho các nhà xây dựng vì nếu quý vị có một khu đất rộng bốn mẫu Anh và quý vị có thể đặt bốn căn nhà trên đó, mỗi căn một mẫu, thì quý vị sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu nó được bán ở nơi quý vị chỉ có thể đặt một căn nhà trên bốn mẫu Anh. Có những nơi trong nước mà các yêu cầu về phân vùng là quý vị phải có các lô xây dựng rất, rất lớn,” ông Jerry Howard, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các Nhà xây dựng Quốc gia (NAHB), nói với The Epoch Times. “Đó không phải là cách hiệu quả nhất để xây nhà, và một số nơi trong số đó thậm chí còn không ở vùng nông thôn nước Mỹ; những nơi đó ở các khu vực ngoại ô nước Mỹ đang cố gắng bảo tồn cái mà họ gọi là ‘lối sống của họ.’ Phân vùng là một vấn đề rất quan trọng đối với giá nhà ở bất kỳ vị trí nào.”

Bất kể người mua nhà cảm thấy thế nào về việc có ít căn nhà biệt lập hơn (single-family home) và có nhiều chung cư và căn hộ song lập hơn trên thị trường nhà ở, thì mật độ cao hơn vẫn mang lại lợi nhuận nhiều hơn cho những người làm việc trong ngành nhà ở, những người hoàn toàn đứng sau những thay đổi về quy hoạch phân vùng.

Hiệp hội Môi giới Địa ốc Quốc gia (NAR) ủng hộ kế hoạch của TT Biden.

“Đã quá lâu, các hạn chế sử dụng đất đã làm tăng chi phí nhà ở cho quá nhiều người,” NAR cho biết trong một tuyên bố hồi tháng Năm, phản hồi thông báo về Kế hoạch Hành động Cung cấp Nhà ở. “NAR ủng hộ các chính sách khuyến khích các tiểu bang và địa phương nhận tiền của liên bang để khám phá các khu vực mật độ cao và các quy tắc sử dụng đất khác ngăn cản các gia đình. Chúng tôi cũng hỗ trợ các chương trình tài trợ mới để các địa phương ban hành chính sách ủng hộ nhà ở.”

Chuyển đến nhà ở do chính phủ sở hữu

Sự thúc đẩy về quy hoạch nhà ở mật độ cao bắt nguồn từ các nghị trình về chủng tộc và môi trường
Chung cư ở Long Beach, California, hôm 01/11/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Nhưng ông Tom DeWeese, chủ tịch của Trung tâm Chính sách Hoa Kỳ và là người ủng hộ quyền tự do cá nhân và quyền sở hữu tài sản tư nhân, cảnh báo rằng “sự tăng trưởng thông minh” này là một nghị trình chính trị nhằm mục đích kiểm soát người dân.

Kế hoạch của ông Biden khuyến khích xây dựng nhiều hơn loại nhà ở dành cho nhiều gia đình (multi-family home), bao gồm các căn hộ song lập (duplex), nhà phố liền kề (townhome), và chung cư. Ông DeWeese nói rằng các nhà bảo vệ môi trường muốn mọi người sống ở những khu gần hơn, sử dụng ít đất hơn.

“Nếu họ bắt quý vị sống trong một khu chung cư cao tầng thay vì ở trong khu phố có các căn nhà biệt lập của quý vị, thì họ có thể kiểm soát việc đi lại của quý vị — quý vị đi những đâu. Đồng hồ đo thông minh có thể kiểm soát năng lượng mà quý vị sử dụng trong tòa chung cư của quý vị. Đồng hồ đo thông minh sẽ cho họ biết tất cả thói quen của quý vị, có bao nhiêu người đang sống ở đó, tất cả các loại thông tin như vậy đều có thể giúp họ đọc vị được cách quý vị đang sử dụng năng lượng,” ông DeWeese nói với The Epoch Times. “Những gì quý vị sẽ gặp phải, theo thời gian, là các lệnh giới nghiêm năng lượng — tức là vào 10 giờ đêm, năng lượng sẽ bị ngắt. Tôi biết điều này nghe có vẻ điên rồ, nhưng đây là lý do đằng sau.”

Ngay cả bây giờ, ông DeWeese nói, các khu chung cư đang được xây dựng mà không có chỗ đậu xe. Ông nói, mục tiêu là có các cửa hàng và công việc nằm trong khoảng cách đi bộ và loại bỏ nhu cầu sử dụng xe hơi.

Ông DeWeese cho biết, “Mọi chương trình đang được áp dụng hiện nay, dù lớn hay nhỏ, đều dựa trên việc cắt giảm lượng khí thải carbon.” Hầu hết các khu chung cư đều có các chủ nhà tư nhân, nhưng nhiều quy định hơn đang gây hại cho họ. “Các chủ nhà sẽ bị loại khỏi ngành kinh doanh này rất nhiều. Rốt cuộc những gì sẽ xảy ra là, tất cả nhà ở sẽ là nhà ở của chính phủ.”

Kế hoạch của TT Biden cho biết sẽ bảo đảm nguồn cung cấp nhà ở thuộc sở hữu của chính phủ dồi dào hơn, và cung cấp một số cơ chế tài trợ để khuyến khích có nhiều nhà ở dành cho nhiều gia đình hơn.

Ông DeWeese nói rằng nhà ở thuộc sở hữu của chính phủ sẽ làm giảm mức sống.

“Hãy nghĩ về những người có thu nhập thấp đang sống trong nhà ở của chính phủ, và quý vị nghe những câu chuyện kinh hãi về những gì mà họ đang phải sống cùng,” ông DeWeese nói. “Hệ thống sưởi và điều hòa không khí không hoạt động. Cửa sổ bị hỏng không được sửa. Có các băng đảng và đủ loại người buôn bán ma túy và tội phạm đang rình rập. Nguy hiểm ở khắp mọi nơi. Tại sao? Bởi vì chủ nhà ở đó là một công chức chính phủ chẳng hề ngó ngàng tới. Nếu quý vị có một chủ nhà tư nhân, thì vị ấy sẽ quan tâm đến tài sản của mình.”

Ông DeWeese nói rằng chính phủ nên để người dân sở hữu nhà riêng của họ, bởi vì sở hữu tư nhân là cách mà người dân tạo lập sự thịnh vượng và kích thích một nền kinh tế phát triển.

“Làm thế nào để một người bình thường tạo lập sự thịnh vượng cho chính họ? Làm việc mỗi ngày sẽ không giúp quý vị giàu có. Làm như thế chỉ đủ ăn. Để tạo lập sự thịnh vượng, để quý vị có tiền cho sự tận hưởng và về hưu, thì quyền sở hữu tài sản tư nhân chính là phương tiện,” ông DeWeese nói. “Quý vị bắt đầu bằng một ngôi nhà nhỏ hơn, rồi cuối cùng quý vị mua một ngôi nhà lớn hơn. Nhà ở luôn tăng giá. Và đó là cách quý vị tạo lập sự thịnh vượng cho bản thân. Và khi người ta bắt đầu loại bỏ điều đó, thì người dân chỉ còn là nô lệ.”

“Những người sống trong những căn nhà biệt lập và những người sống ở vùng nông thôn đều là những người độc lập,” ông DeWeese nói. “Những người này tạo thành tầng lớp trung lưu. Và nếu người dân độc lập, thì họ sẽ không chịu sự kiểm soát [của chính phủ]. Quý vị phải nhìn nhận điều này về khía cạnh ai đang làm điều này và động lực của họ là gì. Chúng ta đang giao dịch với những người làm việc để thúc đẩy sự kiểm soát của chính phủ trong mọi khía cạnh đời sống của chúng ta. Tuyên bố này hơi cực đoan, tôi hiểu. Nhưng hãy chứng minh là tôi sai.”

Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ:  [email protected].

Ông Matt McGregor đưa tin từ North và South Carolina cho The Epoch Times. Mời quý vị gửi những ý tưởng về câu chuyện của mình cho ông ấy tại: [email protected].

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn