Quý vị đã đưa ra quyết định và đang sắp bắt đầu tiết kiệm một phần thu nhập của mình. Có lẽ quý vị đã chọn một con số rồi — 20% số tiền của quý vị sẽ được đầu tư. Quý vị quyết tâm thực hiện cam kết cá nhân này cho đến khi nghỉ hưu.

Với các thế hệ trước, mọi người chỉ đơn giản là gửi tiền tiết kiệm của họ vào tài khoản ngân hàng, kiếm được 5% lãi suất và quên nó đi. Cứ sau 14.4 năm, giá trị đầu tư sẽ tăng gấp đôi với lãi suất 5%. Trong vòng đời làm việc, điều đó có nghĩa là quý vị có thể mong đợi việc nhân đôi xảy ra gần ba lần.

Ngày nay, một tài khoản tiết kiệm trả gần như bằng 0 và không phải là một lựa chọn tốt, ngoại trừ việc có thể để gửi tiền an toàn phòng khi cần đến hoặc trường hợp khẩn cấp trong tương lai. Đầu tư đã trở nên phức tạp hơn. Chúng ta sẽ xem xét các lựa chọn phổ biến và rõ ràng nhất để quý vị lựa chọn cho các khoản đầu tư cá nhân của mình. 

Cổ phiếu

Khi quý vị mua một cổ phiếu, quý vị trở thành chủ sở hữu một phần của một công ty đại chúng. Với tư cách là chủ sở hữu, quý vị được hưởng phần lợi nhuận mà công ty sẽ tạo ra.

Trong một thời gian dài, cổ phiếu có thể mang lại cho nhà đầu tư những khoản lợi nhuận hậu hĩnh, mặc dù con đường đầy gập ghềnh. Cổ phiếu tăng giá trong một thời gian, và tương tự như vậy, chúng đi xuống trong một khoảng thời gian. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải theo đuổi khóa học, đầu tư vào cổ phiếu, và liên tục bổ sung vào danh mục đầu tư chứng khoán của quý vị.

Sau nhiều thập niên trong kế hoạch này, lợi nhuận của quý vị có thể là 5 đến 10% hàng năm của số lượng cổ phiếu quý vị đã mua.

Mở một tài khoản giao dịch chứng khoán miễn phí tại một danh mục nhiều nhà cung cấp không đếm xuể. Một sàn giao dịch mới có tên là Robinhood sẽ không tính phí hoa hồng khi quý vị mua cổ phiếu.

Nếu quý vị làm việc cho một công ty cung cấp tùy chọn tiết kiệm khi nghỉ hưu 401 (k), thì khoản khấu trừ lương đủ cao để tận dụng số tiền phù hợp với công ty là lựa chọn tốt nhất của quý vị. Công ty đầu tư mà công ty của quý vị đã chọn sẽ cung cấp cho quý vị một số lựa chọn đầu tư, với các mức độ khác nhau về rủi ro và lợi nhuận có thể có.

Tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của quý vị, quý vị có thể chọn một lựa chọn không có nhiều biến động (thăng và trầm), và bằng cách đó, quý vị sẽ ngủ ngon vào ban đêm. Đó có thể là một quỹ bao gồm thị trường tiền tệ, thương phiếu, và các khoản đầu tư khác mà số tiền gốc của nó vẫn còn nguyên mặc dù tiền lãi được trả lại có thể rất nhỏ, có lẽ chỉ vài phần trăm.

Tuy nhiên, những lựa chọn rủi ro nhất có thể mang lại phần thưởng lớn nhất trong một khoảng thời gian dài. Các quỹ tăng trưởng, đôi khi được gọi là “tích cực”, thường được cung cấp cùng với các lựa chọn đầu tư an toàn hơn.

Trong tài khoản thu nhập hoãn lại hoặc tài khoản hưu trí, quý vị sẽ không phải trả thuế cho đến khi quý vị bắt đầu rút tiền từ khoản tiết kiệm của mình. Đến lúc đó, nếu quý vị chỉ rút những gì quý vị cần để sống, quý vị sẽ ở trong khung thuế thấp hơn, nhưng đừng có kế hoạch rút tiền trước khi quý vị 59.5 tuổi, nếu không quý vị sẽ bị đánh thuế rút tiền sớm.

Cuối cùng, quý vị có thể mua cổ phiếu công ty đại chúng riêng lẻ hoặc những loại cổ phiếu tổng hợp qua những gì được gọi là quỹ hoán đổi danh mục, hoặc ETF.

Các quỹ ETF phí thấp, chẳng hạn như Vanguard, phân tán rủi ro qua một mẫu số chung như công nghệ hoặc thậm chí địa lý (ví dụ: các công ty Hoa Kỳ hoặc các công ty Thị trường mới nổi). ETF cũng được gọi là đầu tư “thụ động” vì quý vị có thể quên việc theo dõi những thay đổi hàng ngày trong những công ty riêng lẻ và triển vọng của họ.

Trái phiếu

Trái phiếu là khoản nợ của chính phủ hoặc một doanh nghiệp của chúng ta, là lời hứa sẽ hoàn trả cho người nắm giữ trái phiếu theo mệnh giá của trái phiếu. Trái phiếu kho bạc do chính phủ Hoa Kỳ phát hành là an toàn, nhưng cũng trả lãi suất thấp, từ 2 đến 3%. Trái phiếu công ty đại chúng trả lãi nhiều hơn nhưng cũng có một số rủi ro nếu công ty ấy gặp khó khăn về tài chính và gặp khó khăn trong việc trả lại số tiền [mệnh giá] trái phiếu hoặc thậm chí lãi tích lũy trong thời gian tồn tại của trái phiếu.

Tuy nhiên, nhìn chung, trái phiếu được coi là an toàn hơn cổ phiếu, và nhiều nhà hoạch định tài chính sẽ đề nghị một danh mục đầu tư hỗn hợp giữa cổ phiếu và trái phiếu.

Trong thời gian đầu đời đi làm của quý vị, quý vị nên cân nhắc tỷ trọng cổ phiếu nhiều hơn vì quý vị có nhiều thời gian hơn để sự biến động điều hòa hơn. Càng về sau, sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào trái phiếu là con đường càng an toàn hơn. Khi quý vị nghỉ hưu, chi phiếu lương hàng tuần của quý vị được thay thế bằng khoản thanh toán lãi suất cho trái phiếu trong danh mục đầu tư của quý vị.

Địa ốc

Đối với nhiều người Mỹ, khoản đầu tư lớn nhất mà họ sẽ thực hiện là mua nhà. Hầu hết các ngôi nhà được mua với một khoản trả trước và nợ giả định, được gọi là một khoản thế chấp. Vì sự sẵn có của số lượng đất là có hạn, nên giá trị của địa ốc nhìn chung sẽ tăng theo thời gian. Điều đó có nghĩa là sự gia tăng giá trị căn nhà của quý vị sẽ giúp tài trợ cho quỹ hưu trí của quý vị vì quý vị có thể vay với giá trị gia tăng này nếu cần thiết.

Ngoài nơi ở chính, quý vị có thể mua một ngôi nhà thứ hai hoặc một địa ốc cho thuê và tận hưởng sự gia tăng tương tự giá giá trị. Tuy nhiên, chi phí giao dịch có thể cao. Chi phí bắt đầu từ giá mua, nhưng có thể thêm chi phí nhanh chóng với bảo trì và cải tạo, thuế bất địa ốc và các khoản thay thế đắt tiền như mái nhà.

Các vấn đề có thể xảy ra với những người thuê nhà không có khả năng trả tiền thuê nhà hoặc thời gian kéo dài khi tìm kiếm người thuê nhà mới. Đối với hầu hết mọi người, sự chú ý và chi phí bổ sung này có thể được coi là một vấn đề đau đầu.

Vàng

Giá trị của vàng, giống như cổ phiếu, có thể biến động; nhưng theo thời gian, vàng vẫn giữ nguyên giá trị của nó. Vàng có thể là một phần nhỏ trong danh mục đầu tư của quý vị, có lẽ là 5%, vì nó có thể giữ nguyên giá trị ngay cả khi đồng tiền của chúng ta mất sức mua.

Đầu tư vàng có thể bao gồm từ các quỹ giao dịch vàng điện tử (ETF) đến việc mua vàng vật chất, chẳng hạn như thỏi hoặc thanh. Nhưng vàng vật chất phải được bảo vệ an toàn trong kho tiền hoặc két an toàn. Quyền sở hữu vàng rất hấp dẫn bởi vì quý vị có thể truyền nó cho các thế hệ tương lai, biết rằng nó sẽ luôn giữ được giá trị đủ cao để được coi là quý giá và đáng để nắm giữ.

Vì vàng, không giống như cổ phiếu, không tạo ra thu nhập hoặc dòng tiền, nên vàng nên là một phần tương đối nhỏ trong toàn bộ chiến lược đầu tư của quý vị.

Mã kim

Mã kim là một loại tiền điện toán trong đó các giao dịch được xác thực và duy trì hồ sơ bởi một hệ thống phi tập trung sử dụng mật mã, hơn là một cơ quan tập trung. Mã kim cung cấp khả năng cuối cùng thay thế tiền giấy và tiền xu dưới dạng tiền pháp định, và thậm chí loại bỏ các ngân hàng và phí của ngân hàng với tư cách là người trung gian.

Tuy nhiên, bản chất của công nghệ tương đối mới này vẫn đang phát triển và do đó, nó không được khuyến khích như một khoản đầu tư mà quý vị có thể tìm kiếm để nghỉ hưu trong tương lai và yên tâm rằng nó sẽ tăng giá trị.

Toàn bộ hệ thống sinh thái mã kim hầu như vẫn chưa được kiểm soát và giá trị của Bitcoin hoặc các loại tiền kỹ thuật số khác có thể biến động mạnh hơn nhiều so với cổ phiếu. Theo một nghĩa nào đó, đó là một sự đầu cơ, giống như vàng, không tạo ra thu nhập hoặc dòng tiền nhưng có thể tăng giá trị. Nhưng mức độ không chắc chắn cao làm cho lựa chọn đầu tư này trở thành một lựa chọn nên tránh, ít nhất là trong thời điểm hiện tại, vì chúng ta đang chờ các quy định và sự chín muồi của nó.

Tóm tắt

Một danh mục đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu, cùng với một nơi ở chính, và có lẽ một khoản đầu tư nhỏ vào vàng có thể chính là chiến lược tốt nhất và tối ưu cho những nỗ lực tiết kiệm cho tương lai và khi nghỉ hưu của quý vị.

Tìm một cố vấn đầu tư, Người lập kế hoạch Tài chính được Chứng nhận, có thể giúp quý vị xác định những lựa chọn đôi khi khó hiểu này; nhưng một khi quý vị đã quyết định tạo danh mục đầu tư của mình và tiết kiệm một số tiền thu nhập nhất định của mình, quý vị đã thực hiện phần khó khăn nhất của toàn bộ quy trình.

Không ai tiết kiệm cho đến mức “thấy khó chịu” lại từng hối hận hay tiếc nuối vì đã tiết kiệm quá nhiều tiền. Hãy bắt đầu từ hôm nay.

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ chỉ là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn