Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã ban hành một sắc lệnh rất kỳ lạ. Sắc lệnh này hầu như là vô nghĩa. Tên gọi của sắc lệnh này là “Cải tiến Công nghệ Sinh học và Đổi mới Sản xuất Sinh học cho Nền kinh tế Sinh học Bền vững, An toàn, và Bảo mật của Hoa Kỳ” (“Advancing Biotechnology and Biomanufacturing Innovation for Sustainable, Safe, and Secure American Bioeconomy”).

Trong đó có rất nhiều thứ liên quan đến sinh học. Đây là một ảnh chụp màn hình. Những dòng chữ này không phải là Anh ngữ. Chúng là một ngôn ngữ khác lạ nào đó.

Sự ‘tiến bộ’ và những kẻ thù huyễn hoặc

Thứ duy nhất đúc kết được từ ​​5,000 chữ vô nghĩa này là chính phủ TT Biden thực sự ưa chuộng mọi thứ liên quan đến sinh học. Bio có nghĩa là quý vị. Bio có nghĩa là tất cả chúng ta.

Các nhà bình luận nhanh chóng đi đến kết luận rằng sắc lệnh này có liên quan đến thuyết siêu nhân loại học (transhumanism), đó là một ý tưởng cho rằng trong tương lai máy điện toán và con người sẽ hòa thành một chỉnh thể mới đồng nhất, mà dần dần sẽ thay thế trí thông minh của con người như chúng ta đã biết bằng trí tuệ nhân tạo, và từ đó tạo ra những thứ tốt hơn bao giờ hết.

Thật là kỳ quặc. Tôi không nhớ rằng ông Biden đã vận động tranh cử với mục tiêu này. Tôi không có manh mối nào về việc chính phủ đã tìm thấy ở đâu một kỹ thuật viên si mê và huyễn hoặc, kỳ quặc đến mức ngớ ngẩn để hiểu rõ những thuật ngữ có vẻ cao siêu nhưng hoàn toàn vô nghĩa này. Có lẽ họ đã mượn một bài viết luận của một sinh viên năm hai ở một đại học Ivy League tràn đầy năng lượng nhờ Adderall (thuốc điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý — ADHD), một bài viết luận kết thúc môn học về chủ nghĩa vị lai được thức suốt đêm để làm, trong một lớp học rất dễ đạt được điểm A.

Đúng vậy, đúng là điều này làm nảy sinh ký ức về những cuốn tiểu thuyết thời nữ hoàng Victoria chẳng hạn như cuốn “Frankenstein”, được xem là những lời cảnh báo tốt về việc lạm dụng khoa học để phục vụ cho mục đích mạo danh tri ​​thức. Kết cục cuối cùng chỉ là bi kịch. Điều này dường như là hoàn toàn hiển nhiên đối với bất kỳ ai được học về lịch sử chính trị và sự đồng nhất của môn này đối với khoa học.

Thật đáng kinh ngạc, nỗi ám ảnh lạ thường về việc đạt được những thứ kỳ quặc thông qua vũ lực đã không hề bị các trải nghiệm trong ba năm vừa qua ngăn cản. Khoa học — ngụy khoa học được hậu thuẫn trong khi không có bất kỳ bằng chứng hay trải nghiệm nào — đã thống trị, phủ nhận ý chí của con người và những thứ đại diện cho con người. Nhà nước hành chính, dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia, đã cố gắng thao túng hoàn toàn trải nghiệm của con người, chấm dứt quyền lựa chọn và tự do của hàng tỷ người dựa trên lý thuyết rằng làm như vậy sẽ bằng cách nào đó kiểm soát và đánh bại được một mầm bệnh nhỏ bé.

Họ đã hoàn toàn thất bại, và để lại hậu quả mang tính tàn phá ở phía sau. Mọi thước đo về kinh nghiệm của con người đều cho thấy tình trạng tệ hại. Hậu quả là giáo dục đã giảm sút đáng kể và nạn lạm dụng trẻ em gia tăng. Số ca tử vong vượt mức dự báo là vô cùng nhiều và không phải là do COVID mà là do các đợt phong tỏa. Các doanh nghiệp đã bị tổn hại nghiêm trọng. Đây là nguyên nhân khiến tự do kinh tế ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới bị lùi lại ít nhất 40 năm.

Bê bối này nghiêm trọng đến mức thật nặng nề khi nghĩ đến, đó là lý do tại sao rất nhiều người chỉ sẵn sàng tiếp tục với cuộc sống của mình và quên đi, như mọi người vẫn làm sau một thảm họa thiên nhiên hoặc chiến tranh. Có một số ký ức là quá đau buồn để nhớ. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ không ghi nhớ đồng nghĩa với việc chúng ta cũng không học được gì. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta không áp dụng các bài học.

Rõ ràng là chính phủ TT Biden đã không học được gì. Nhưng đây là một ý nghĩ còn đáng sợ hơn. Thật ra một số người có thể cho rằng những gì đã xảy ra với chúng ta là sự tiến bộ. Đây là một mối lo ngại nghiêm trọng.

Chúng ta chỉ cần nhìn lại bài viết luận hồi tháng 09/2020 trên tạp chí Cell mà ông Anthony Fauci là đồng tác giả thì biết. Đây là bài viết luận kêu gọi cho một “cơ sở hạ tầng mới dành cho sự sinh tồn của nhân loại.” Loại bỏ lối nói khoa trương này, và quý vị có một tầm nhìn đáng sợ cho xã hội. Đó là một thế giới không có thành phố, không có nhiên liệu hóa thạch, không có vật nuôi, không có thịt, con người không di cư, và không có bất kỳ sự tự do nào.

Bài viết luận mở đầu với tuyên bố cho rằng mọi thứ trong trải nghiệm của con người bắt đầu đi sai đường cách đây 12,000 năm. Đó là khi lần đầu tiên con người bắt đầu di cư khắp nơi, trồng trọt, thuần hóa động vật, và giao thương. Các tác giả cho biết dịch bệnh đã bùng phát. Có lẽ là trước đó, khi chúng ta sống cạnh những dòng sông như những loài sâu bọ nghèo nàn và khốn khổ, chúng ta không có bệnh mặc dù rất ít người sống quá 25 tuổi.

Bài viết này rất lạ lùng và thậm chí đáng sợ nhưng lại là một lời nhắc nhở. Những người có công việc tốt, có đặc quyền, quyền lực, và học vấn cao có thể mơ ước và tin vào những điều vô cùng xuẩn ngốc. Như thể không gì kìm hãm trí tưởng tượng của họ. Họ thường sở hữu trí tưởng tượng vô biên, như ông Thomas Sowell đã lý giải.

Đã đến lúc chúng ta bắt đầu xem xét những con người điên rồ này một cách nghiêm túc. Chẳng hạn, trong nhiều thế hệ, giới tinh hoa đã than phiền về tình trạng bùng nổ dân số. Hầu như chúng ta đều không để tâm đến những lời huyên thuyên của họ, nhưng tất cả những thứ này đều quá rùng rợn để chiêm nghiệm. Rốt cuộc, bất chấp khái niệm có phần vô thưởng vô phạt về tình trạng bùng nổ dân số, những thứ họ thực sự đang nói đến chính là có quá nhiều người và tất cả chúng ta sẽ sống tốt hơn nếu nhiều người trong số đó chết đi, và những người còn lại bị hạn chế khả năng sinh sản.

Tất cả chúng ta đều đã nghe câu chuyện tầm phào này trong nhiều thập niên và chưa một phút giây nào hình dung ra rằng họ sẽ đạt được mục đích của mình. Chưa hết, khi quý vị nhìn vào cách các bệnh nhân COVID được điều trị trong những tháng đầu tiên của đại dịch, bị tống vào những căn phòng nhỏ đơn độc cùng với máy thở cho đến khi lìa đời bởi hàng ngàn [nguyên nhân] cách tiếp cận này được ưa thích hơn việc cho phép các bác sĩ đưa ra các phương pháp trị liệu nhân đạo điều thật sự cần tự hỏi là đã xảy ra chuyện gì ở đây vậy.

Nhìn lại nhiều thế hệ trước, chúng ta tình cờ bắt gặp một tầng lớp trí thức ưu tú khác, những người mà tâm trí hoàn toàn bị chiếm hữu bởi những tưởng tượng ưu sinh về việc kiểm soát nhân loại đến độ thuần khiết hoàn hảo, thông qua việc loại bỏ tất cả những người mà họ cho là không phù hợp. Chỉ cần đọc bất kỳ tạp chí cao cấp nào từ những năm 1890 đến những năm 1930 và [chúng ta sẽ thấy rằng] nội dung này rất khó bỏ lỡ cũng như rất khó đọc. Chúng ta biết rằng vào giữa những năm 1940, khi thực tại kinh hoàng của các trại tập trung tử thần trở nên không thể phủ nhận, chính xác là nơi mà dòng tư tưởng này dẫn đến, và từ đó nó trở nên không hợp thời.

Dù sao đi nữa, thứ không lỗi thời là việc giới trí thức thuộc giai cấp thống trị học đòi những hoang tưởng điên rồ mang tính ý thức hệ và sử dụng quyền lực của nhà nước để hiện thực hóa chúng. Tại các bữa tiệc cocktail và những sự kiện riêng tư của họ, đặc biệt là đối với những người may mắn khai thác được số dư ngân hàng của Quỹ Bill & Melinda Gates, họ sẽ bật mí về cách mà con người và máy móc sẽ sớm hợp nhất và do đó cho phép một số ít người xứng đáng được tồn tại mãi mãi trên Trái Đất này.

Đó là một dòng suy nghĩ sẽ bị giễu cợt trong bất kỳ phòng nghỉ ngơi của nhân viên nào trong các phân xưởng chế tạo máy móc trên thế giới. Nhưng giới tinh hoa của tầng lớp thống trị nghĩ theo cách mà đã tạo nên những bong bóng xã hội, nơi họ không bao giờ phải đối đầu với những con người thật bằng lương tri. Giữa phi cơ phản lực riêng, câu lạc bộ riêng tư, phòng ăn riêng, và biệt thự ở những nơi xa xôi với số người giúp việc nhiều hơn gấp năm lần số cư dân, thì họ có thể tồn tại trong những ảo tưởng như vậy trong nhiều thập niên.

Khi xem xét các đợt phong tỏa và các quy định bắt buộc trong giai đoạn 2020–2022, quý vị sẽ có được một bức tranh về một thế giới được thống trị bởi những con người và những ý tưởng như vậy. Điều này hoàn toàn là ảo tưởng, nhưng những người đã làm điều này với chúng ta thực sự bị thuyết phục rằng họ những gì họ đang làm đích thị là điều đúng đắn. Họ có quan điểm về sự tiến bộ khác với quý vị và tôi.

Bản thân ý tưởng về sự tiến bộ bắt nguồn từ cuối thời Trung cổ. Nó có nghĩa là sống lâu hơn, nhiều cơ hội hơn, dân chủ hóa sự thịnh vượng, nhân quyền cho nhiều người hơn bao giờ hết, và luật pháp hạn chế tham vọng quyền lực của những kẻ điên rồ. Qua từng đợt thất thường và cùng với một số lần gián đoạn kịch tính dưới hình thức chiến tranh và suy thoái, chúng ta thấy rằng ý tưởng về tiến bộ đang dần dần hé lộ. Chúng ta bắt đầu hình dung ra một dòng thời gian của quỹ đạo lịch sử mà thường có xu hướng đi lên, ít ra là theo cách chúng ta hiểu thuật ngữ đó.

Không phải ai cũng có cùng quan điểm đó. Theo mọi thước đo, chúng ta đã trải qua những thất bại khủng khiếp trong quỹ đạo theo chiều hướng đi lên này. Chúng ta ít tự do hơn, kém thịnh vượng hơn, và do đó có ít hy vọng hơn so với những gì chúng ta từng có trong nhiều thập niên. Tuy nhiên, thực tế lại phũ phàng là một số người nhiều người trong số họ vẫn đang đảm nhiệm vị trí lãnh đạo nhìn vào hậu quả mà họ đã gây ra và tự hào về một công việc được hoàn thành tốt. Đó là quan điểm của Joker về những gì tạo nên sự tiến bộ.

Hãy ghi nhớ điểm này khi chúng ta cố gắng hiểu sắc lệnh mới này. Sắc lệnh này có ý nghĩa đối với ai đó ở đâu đó, và người ấy có đủ quyền tiếp cận với quyền uy để có thể biến sắc lệnh này thành bản in.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


Jeffrey A. Tucker
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeffrey A. Tucker là người sáng lập và là chủ tịch của Viện Brownstone, đồng thời là tác giả của hàng ngàn bài báo trên báo chí học thuật và phổ thông. Ông cũng là tác giả của mười cuốn sách bằng năm thứ tiếng, gần đây nhất là cuốn “Liberty or Lockdown” (“Tự Do hay Phong Tỏa”). Ông cũng là biên tập viên của The Best of Mises. Ông viết cho một chuyên mục kinh tế hàng ngày cho The Epoch Times và về các chủ đề kinh tế, công nghệ, triết học xã hội, và văn hóa.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn