Hôm 07/12, Tổng thống Peru Pedro Castillo đã bị bắt giữ và bị bãi nhiệm với lý do “vĩnh viễn khiếm khuyết về đạo đức” sau khi tìm cách giải tán Quốc hội và thực hiện lệnh giới nghiêm trên toàn quốc.

Các nhà lập pháp đồng thuận tố cáo sắc lệnh của vị cựu nguyên thủ quốc gia này là một cuộc đảo chính chống lại các quan chức được bầu cử dân chủ.

Ông Castillo đã thông báo kế hoạch giải tán Quốc hội trên một chương trình truyền hình vài giờ trước khi bị các nhà chức trách địa phương chặn lại.

Với đôi bàn tay được nhìn thấy đang run rẩy, vị tổng thống này cho biết ông dự định giải tán cơ quan lập pháp, và thay thế cơ quan này bằng một hội đồng mới được bầu với “các quyền lập hiến để chuẩn bị một hiến pháp mới trong thời hạn không quá chín tháng.”

Trong bài diễn văn, ông Castillo tuyên bố rằng lệnh giới nghiêm toàn quốc 10 giờ tối sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Ông ấy nói rằng từ ngày 07/12, “chúng tôi sẽ chỉ cai trị bằng sắc lệnh.”

Cả sự phẫn nộ của công chúng và trong giới chính trị đã nhanh chóng xuất hiện sau tuyên bố của tổng thống. Phương tiện truyền thông xã hội bùng nổ với yêu cầu bãi nhiệm ông Castillo khỏi văn phòng.

Nữ nghị sĩ Ruth Luque cho biết: “Quyết định này tạo ra một cuộc đảo chính và đi ngược lại mọi khuôn khổ hiến pháp.”

Trớ trêu thay, nỗ lực giải tán Quốc hội của ông Castillo lại là nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn chặn một cuộc bỏ phiếu đàn hặc khác, dự kiến ​​diễn ra chỉ vài giờ trước sắc lệnh công khai của ông. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là nỗ lực thứ ba của Quốc hội kể từ tháng 07/2021.

Lệnh giới nghiêm quốc gia là một dự luật kéo dài 11 giờ khác nhằm ngăn chặn làn sóng nổi dậy của công chúng chống lại ông Castillo đang lan rộng khắp quốc gia.

Hồi tháng Mười Một, hàng ngàn người Peru trên khắp cả nước đã xuống đường [biểu tình], yêu cầu nhà lãnh đạo cánh tả từ chức trong bối cảnh lạm phát cao và nhiều cáo buộc cho rằng chính quyền của ông tham nhũng.

Tỷ lệ lạm phát đã tịnh tiến dưới sự lãnh đạo của ông Castillo, lên tới hơn 8%. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến những người ủng hộ ông Castillo, hầu hết đều thuộc tầng lớp lao động.

Ngay sau khi ông Castillo cố gắng củng cố quyền lực, cảnh sát đã chặn ông khi ông ấy cùng gia đình cố gắng đào thoát khỏi cung điện chính phủ ở Lima.

Cùng lúc đó, quốc hội đã tổ chức một phiên họp khẩn cấp.

Cuộc họp lập pháp này đã được triệu tập để bỏ phiếu về việc ông Castillo bị buộc phải rời khỏi chức vụ, điều này chỉ được phép theo luật Peru với lý do không đủ năng lực về tinh thần hoặc đạo đức để duy trì các nhiệm vụ của cơ quan cao nhất của đất nước.

Trong một quyết định nhanh chóng, 101 nhà lập pháp đã bỏ phiếu bãi nhiệm ông Castillo ngay lập tức.

Một khiếu nại hình sự cũng sẽ được đệ trình chống lại vị cựu tổng thống này vì đã cố gắng giải tán Quốc hội mà không có bất kỳ mục đích pháp lý nào.

Phó Tổng thống Dina Boluarte đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống của nước này cho đến khi nhiệm kỳ của ông Castillo kết thúc vào tháng 07/2026.


Autumn Spredemann
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Autumn là một phóng viên ở Nam Mỹ chủ yếu đưa tin về các vấn đề Mỹ Latinh cho The Epoch Times.

Phương Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn