Khi quý vị nghĩ đến trí tuệ nhân tạo (AI), quý vị sẽ nghĩ đến hình ảnh nào? Robot giết người đạp đổ cửa nhà quý vị, bắt quý vị và những người thân yêu của quý vị làm nô lệ? Nếu vậy, quý vị không đơn độc. Theo Tổ chức Người tiêu dùng Âu Châu (BEUC), hơn 80% người Âu Châu tin rằng AI được quản lý kém. Trong tương lai, gần 60% người Âu Châu lo sợ các cơ quan hữu quan sẽ không kiểm soát được công nghệ. Những nỗi sợ hãi của họ có cơ sở không?

Trước khi đi sâu vào các rủi ro cụ thể, thì điều quan trọng là phải phân biệt giữa AI (trí thông minh nhân tạo) và trí tuệ tổng hợp nhân tạo (AGI). AI đề cập đến một hệ thống có khả năng cạnh tranh hoặc vượt qua những khả năng nhận thức của con người. Tuy nhiên, để máy móc thực hiện được chức năng, trước tiên con người phải lập trình nó. Sau đó, khi được cung cấp ngày càng nhiều dữ liệu, “cỗ máy” này trở thành người giải quyết vấn đề thành thạo hơn. Nói cách khác, các máy AI được lập trình sẵn. Chúng ta thấy điều này với các thiết bị xử lý giọng nói và nhận dạng hình ảnh, cả hai đều rất xuất sắc trong việc thực hiện các tác vụ một chiều.

Với AGI, một tập hợp con của AI, mọi thứ có một chút khác biệt. Trong khi AI được lập trình sẵn để làm những việc rất cụ thể (như xác định các đặc điểm trên khuôn mặt), AGI tập trung vào các máy móc không chỉ hiệu quả hơn con người mà còn có khả năng “lập luận, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề”. Bây giờ, nếu quý vị tình cờ nghĩ đến những người lính robot, có ý thức, quý vị đang đi đúng hướng. Mặc dù AGI vẫn chưa phát triển hiện nay, nhưng nó đang đến. Và khi AGI đến, những cỗ máy này sẽ tự nhận thức được; chúng sẽ có thể thực hiện một loạt các nhiệm vụ, từ đánh bại con người ở cờ vua đến tấn công con người đến mất mạng. Các mối đe dọa đặt ra có thể được chứng minh là mang tính sinh tồn về bản chất.

Trợ giúp cho kẻ thù

Nói về các mối đe dọa hiện hữu, ông Eric Schmidt, cựu Giám đốc điều hành của Google, gần đây đã viết một bài mô tả sự đầu tư của Trung Quốc vào tất cả mọi thứ về AI. Theo ông Schmidt, “Trung Quốc bây giờ là một đối thủ cạnh tranh công nghệ ngang hàng [với Hoa Kỳ]”. Trung Quốc được tổ chức, cung cấp nguồn lực, và quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh công nghệ này và định hình lại trật tự toàn cầu để phục vụ lợi ích hạn hẹp của riêng Trung Quốc. AI và các công nghệ mới nổi khác là trọng tâm trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm mở rộng ảnh hưởng toàn cầu, vượt qua sức mạnh kinh tế và quân sự của Hoa Kỳ, và khóa cứng sự ổn định ở trong nước.” Lo ngại một cách rõ ràng, ông Schmidt nói tiếp: “Trung Quốc tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật số rất to lớn trên khắp thế giới, đồng thời tìm cách thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu phản ánh các giá trị độc đoán. Công nghệ của Trung Quốc đang được sử dụng để cho phép kiểm soát xã hội và trấn áp bất đồng chính kiến​.” Nếu ông Schmidt, một người mà tôi đã từng thảo luận trước đây, thực sự đúng, thì tại sao rất nhiều phòng nghiên cứu của Hoa Kỳ, đặc biệt được dành riêng cho nghiên cứu AI, hiện đang đặt tại Trung Quốc đại lục?

Theo một báo cáo khá thú vị được công bố bởi Trung tâm Bảo mật và Công nghệ Mới nổi, Amazon, Apple, Facebook, Google, IBM, và Microsoft “chi hơn 76 tỷ USD cho R&D hàng năm.” Đối với “tổng vốn hóa thị trường” của họ, đứng ở mức “trên 5 ngàn tỷ USD.” Tuy nhiên, theo báo cáo, 6 công ty này “nhận được ít hơn một nửa tổng doanh thu từ thị trường Hoa Kỳ.”

Trung Quốc đóng vai trò chính trong việc cung cấp một nửa tổng doanh thu còn lại của họ. Đây là một tin xấu cho Hoa Kỳ. Hôm 01/09, Trung Cộng đã ban hành Luật Bảo mật Dữ liệu mới. Các quan chức ở Bắc Kinh hiện có toàn quyền truy cập vào dữ liệu của tất cả các công ty ở Trung Quốc, bao gồm cả các công ty ngoại quốc. Theo luật mới, tất cả dữ liệu hiện được coi là dữ liệu có tính “trạng thái cốt lõi.”

trí tuệ nhân tạo AI
Ông Huang Yongzhen, Giám đốc điều hành của Watrix, trình diễn việc sử dụng phần mềm nhận dạng dáng đi của công ty ông tại văn phòng công ty này ở Bắc Kinh hôm 31/10/2018. Một công ty khởi nghiệp công nghệ Trung Quốc hy vọng sẽ bắt đầu bán phần mềm nhận dạng mọi người theo hình dáng cơ thể và cách họ đi bộ, cho phép nhận dạng khi khuôn mặt bị ẩn khỏi camera. Đã được cảnh sát sử dụng trên các đường phố ở Bắc Kinh và Thượng Hải, “nhận dạng dáng đi” là một phần của sự thúc đẩy chủ yếu để phát triển trí tuệ nhân tạo và giám sát dựa trên dữ liệu trên khắp Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về việc công nghệ này sẽ đi đến đâu. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AP)

Trong một bài bình luận cho Defense One, ông Klon Kitchen và ông Bill Drexel, hai nhà nghiên cứu rất quen thuộc với các mối đe dọa an ninh, đã thảo luận về những nguy hiểm thực sự khi tiến hành nghiên cứu AI ở Trung Quốc. Trong một phần đặc biệt nổi bật, các tác giả tập trung vào Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Á Châu của Microsoft có trụ sở tại Bắc Kinh, một trong những cơ sở lớn nhất ở Á Châu; trên thực tế, “trong hai thập kỷ qua”, phòng thí nghiệm này đã trở thành “tổ chức quan trọng nhất duy nhất trong sự ra đời và phát triển của hệ sinh thái AI Trung Quốc.”

Với việc cả thế giới chú ý đến các sự kiện ở Afghanistan một cách dễ hiểu, thì điều quan trọng là chúng ta phải tập trung vào Trung Quốc, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Hoa Kỳ. Tất nhiên, chủ nghĩa khủng bố truyền thống, dưới hình thức Taliban và al-Qaeda, là một mối đe dọa thực sự. Nhưng mối đe dọa lớn nhất đến từ chủ nghĩa khủng bố được nâng cao về mặt công nghệ. Như chúng ta đã thấy với bitcoin và ethereum, hai loại mã kim phổ biến nhất hiện nay, các tác nhân xấu được hưởng lợi từ các công nghệ mới nổi, phần lớn là do những người có vị trí quyền lực chính trị thiếu quản lý và kém hiểu biết. Với AI cũng không khác gì. Những tiến bộ trong công nghệ đang diễn ra với tốc độ chóng mặt; các cơ quan quản lý đơn giản là không thể theo kịp. Trung Cộng, ẩn sau bức tường bí mật lớn của mình, đang bận rộn nghiên cứu vũ khí của ngày mai. Những kẻ chăn dê với khẩu súng kalashnikovs ở Kabul đang đe dọa, nhưng Trung Cộng [mới] gây ra mối đe dọa lớn hơn nhiều đối với thế giới phương Tây.

Theo như ông Schmidt đã nói ở trên, Hoa Kỳ đang “bắt kịp để chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu này.” Giờ đây, với quân đội ra khỏi Afghanistan, liệu Tổng thống Biden có thể đưa “quân đội AI” của Hoa Kỳ ra khỏi Trung Quốc? Hãy coi tôi là một người bi quan, nhưng tôi rất nghi ngờ việc này. Vào tháng Ba, như quý vị có thể nhớ lại, Trung Cộng đã dàn dựng một cuộc tấn công vào các máy chủ Microsoft Exchange. Thông tin thu thập được từ cuộc tấn công này, theo các báo cáo, được sử dụng để đào tạo các hệ thống AI. Tuy nhiên, Microsoft vẫn tiếp tục kinh doanh tại Trung Quốc. Tôi đã quen thuộc với quan niệm lợi nhuận quan trọng hơn con người, thậm chí lợi nhuận quan trọng trên cả lòng trung thành với quốc gia, nhưng [hành vi] coi lợi nhuận trên cả ý thức chung căn bản [thì đây] là lần [chứng kiến] đầu tiên.

“Ông John Mac Ghlionn là một nhà nghiên cứu và nhà viết luận. Tác phẩm của ông đã được xuất bản bởi những tờ báo như New York Post, Sydney Morning Herald, The American Conservative, National Review, The Public Discourse, và các tờ báo có uy tín khác. Ông cũng là một ký giả chuyên mục tại Cointelegraph.”

Quan điểm trong bài viết này là ​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn