Lãnh đạo tối cao của Trung Quốc Tập Cận Bình đã không tham dự Hội thảo Cải tổ Quân đội và Quốc phòng được tổ chức tại Bắc Kinh hôm thứ Tư (21/09).

Mặc dù vắng mặt, nhưng ông Tập, hiện là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Chủ tịch Trung Quốc, và Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC), đã ra chỉ thị cho những người tham dự và yêu cầu quân đội Trung Quốc “tập trung vào khả năng sẵn sàng chiến đấu,” Theo Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận tuyên truyền lớn của Trung Quốc. (Báo cáo)

Ông Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng vắng mặt trong buổi hội thảo này.

Ông Lý Kiều Minh (Li Qiaoming), cựu Tư lệnh Chiến khu Bắc bộ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, đã có mặt tại hội thảo này. Ông Lý đã bị thế chỗ bởi ông Vương Cường (Wang Qiang) của Lực lượng Không quân, người được ông Tập phong hàm thương tướng hôm 08/09. (Báo cáo)

Ông Lý được nhìn thấy trên kênh truyền hình Trung ương của Trung Quốc khi ngồi ở hàng ghế đầu tiên dưới khán đài, bên cạnh ông Lưu Chấn Lập (Liu Zhenli), chỉ huy Lực lượng Mặt đất của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Sự vắng mặt của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội thảo Quốc phòng làm dấy lên nhiều đồn đoán
Hôm 21/09, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tổ chức một cuộc hội thảo về Cải tổ Quân đội và Quốc phòng tại Bắc Kinh. Ngồi bên trái ở hàng ghế đầu là ông Lưu Chấn Lập, chỉ huy Lực lượng Mặt đất của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Bên trái ông là ông Lý Kiều Minh, cựu Tư lệnh Chiến khu Bắc bộ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. (Ảnh: Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Ông Lý đã biến mất khỏi sự chú ý của công chúng sau khi ông Vương Cường thay thế vị trí chỉ huy của ông và từng bị đồn đại có dính líu đến một “cuộc đảo chính quân sự.”

Đã có nhiều đồn đoán từ bên ngoài về việc cải tổ quân đội trước đại hội toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ, là dịp mà ông Tập tìm kiếm nhiệm kỳ tại vị thứ ba liên tiếp.

Nhà bình luận về các vấn đề thời sự Trung Quốc Dương Uy (Yang Wei) đã viết hôm 09/09 cho ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng ông Lý có khả năng sẽ được ông Tập đề bạt vào Ủy ban Quân sự Trung ương tại đại hội đảng lần thứ 20.

Ông Dương còn lưu ý trong bài báo của mình rằng ông Lý đã được ông Tập đề bạt làm Tư lệnh Chiến khu Bắc bộ vào năm 2017 và ông Lý đã dẫn đầu đội cờ trong lễ duyệt binh vào ngày kỷ niệm đánh dấu sự tiếp quản của ĐCSTQ đối với Trung Quốc, điều này cho thấy ông Tập coi trọng ông.

Tờ Nikkei Asia cũng tin rằng ông Lý có khả năng sẽ được đề bạt vào Ủy ban Quân sự Trung ương, vì ông Lý đã “lọt vào mắt xanh” của ông Tập khi khi ông ấy từng viết một bài báo đánh trúng tâm lý của ông Tập.

Ông Lý viết: “Liên Xô tan rã vì đảng không có quân đội riêng,” theo Nikkei Asia.

RFI (Radio France Internationale) đã chú ý đến một chi tiết, đó là ông Lý đeo một huy hiệu của lực lượng mặt đất PLA trong phóng sự truyền hình Trung Quốc, mà tờ báo này tin rằng điều đó có thể “khẳng định” rằng ông Lý sẽ thay thế ông Lưu Chấn Lập làm chỉ huy lực lượng mặt đất của PLA tại đại hội toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ, như tờ báo này đã đưa tin hôm 23/09.

Sự vắng mặt của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội thảo Quốc phòng làm dấy lên nhiều đồn đoán
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Trái) tham dự hội nghị thượng đỉnh Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 12/06/2022. (Ảnh: Roslan Rahman/AFP qua Getty Images)

Theo nhà bình luận về các vấn đề thời sự Trung Quốc Vương Hách (Wang He), sự vắng mặt của Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa, rất có thể liên quan đến “lý do sức khỏe.”

“Ông Ngụy được coi là người trung thành với ông Tập và sự vắng mặt của ông ấy không phải vì lý do chính trị,” ông Vương nói trong một cuộc phỏng vấn với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 22/09, “Nhiều khả năng ông ấy bị lây nhiễm dịch bệnh hoặc [có] một số vấn đề về sức khỏe khác.”

Ông Ngụy đã xuất hiện lần cuối tại thành phố Tây An phía tây bắc của Trung Quốc (quê hương của quần thể tượng binh mã Tần Thủy Hoàng nổi tiếng) khi gặp Tướng Qamar Javed Bajwa, Tham mưu trưởng Lục quân Pakistan, theo Báo Quân đội Trung Quốc (China Military News). (Báo cáo)

Cựu trung tá hải quân Trung Quốc Diêu Thành (Yao Cheng), hiện đang sống ở Hoa Kỳ, đã đăng trên Twitter rằng sự vắng mặt của ông Tập cho thấy rằng ông khó có thể bảo đảm nhiệm kỳ thứ ba của mình với tư cách là chủ tịch nước, chủ tịch đảng, và chủ tịch quân ủy của Trung Quốc.

“Ông Tập, với tư cách là Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC), đã không tham dự Hội thảo Cải tổ Quân đội và Quốc phòng do CMC tổ chức, trong khi đó, cựu Tư lệnh Chiến khu Bắc bộ Lý Kiều Minh, người đã bị ông Tập cách chức, thực sự đã ngồi ở hàng ghế đầu,” ông Diêu đã đăng trên Twitter hôm 22/09, “điều này cho thấy quân đội sẽ cải chính thất bại lớn của ông Tập trong cải tổ quân đội. Vì vậy, có vẻ như không chỉ khó có khả năng ông Tập sẽ tiếp tục giữ chức vụ người đứng đầu đảng, chính phủ, và quân đội, mà ngay cả việc kế nhiệm của ông ấy với tư cách là Chủ tịch Quân ủy Trung ương cũng đang trong thế ngàn cân treo sợi tóc.”

Ông Diêu đã từng mua sắm công nghệ quân sự kỹ thuật cao cho chính quyền Trung Quốc, chỉ để bị trừng phạt vì làm như vậy. Thật không may, ông đã trở thành nạn nhân trong cuộc tranh đấu nội bộ chính trị của ĐCSTQ và bị kết án bảy năm tù vào năm 1998.


Sophia Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Sophia Lam tham gia vào Epoch Times vào năm 2021 và đưa tin về các chủ đề có liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Ninh Hải Chung
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn