AstraZeneca thu hồi vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới

AstraZeneca gần đây đã thừa nhận trong một tài liệu của tòa án Vương quốc Anh rằng, vaccine của họ ‘có thể, trong những trường hợp rất hiếm, gây ra’ huyết khối và giảm tiểu cầu.

AstraZeneca đã bắt đầu thu hồi vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu vào thứ Ba (07/5/2024), vài tháng sau khi thừa nhận nguy cơ hiếm gặp về tác dụng phụ nghiêm trọng. Lý do là “dư thừa” các mũi chích vaccine cập nhật cho các biến thể mới.

Thuốc chích ngừa của hãng dược phẩm khổng lồ, Vaxzevria, không còn được cấp phép ở Liên minh Âu Châu kể từ ngày mùng 7/5, sau khi AstraZeneca yêu cầu rút “ủy quyền tiếp thị” vào ngày mùng 5/3.

Việc loại bỏ giấy phép diễn ra chỉ vài tuần sau khi công ty thừa nhận trong một tài liệu của tòa án ở Anh rằng mũi chích ngừa của họ “có thể, trong những trường hợp rất hiếm, gây ra” cục máu đông và giảm tiểu cầu. Đây là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng được gọi là hội chứng giảm tiểu cầu huyết khối (TSS). Công ty ban đầu đã phủ nhận mối quan hệ nhân quả này.

Tuy nhiên, AstraZeneca không trích dẫn việc thừa nhận này góp phần vào quyết định của mình. Thay vào đó, cơ quan này tuyên bố rằng hiện có “tình trạng dư thừa nguồn cung các loại vaccine cập nhật” nhắm vào các biến thể mới của virus gây ra COVID-19.

Trong một tuyên bố với The Epoch Times, AstraZeneca cho biết họ “vô cùng tự hào về vai trò của Vaxzevria trong việc chấm dứt đại dịch toàn cầu. Theo ước tính độc lập, hơn 6.5 triệu sinh mạng đã được cứu chỉ trong năm đầu tiên sử dụng và hơn 3 tỷ liều thuốc đã được cung cấp trên toàn cầu.

“Vì có nhiều loại vaccine COVID-19 biến thể đã được phát triển nên có sẵn rất nhiều vaccine cập nhật. Điều này đã dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu đối với Vaxzervria, vốn không còn được sản xuất hoặc cung cấp nữa. Do đó, AstraZeneca đã đưa ra quyết định bắt đầu thu hồi Giấy phép tiếp thị cho Vaxzevria ở Châu Âu.”

Vụ kiện tập thể ở Vương quốc Anh

Vaxzevria, một loại vaccine vector virus, ban đầu được cấp phép sử dụng ở Liên minh Âu Châu vào tháng 01/2021.

Việc không sử dụng loại vaccine này ở Âu Châu diễn ra sau việc loại bỏ vaccine tương tự của AstraZeneca khỏi Cơ quan đăng ký hàng hóa trị liệu của Úc vài tuần trước, vào ngày 23/4.

Việc loại bỏ [sử dụng vaccine] ở Úc được cho là do “quyết định kinh doanh của công ty, do không có nhu cầu về vaccine tại thời điểm hiện tại hoặc tương lai và tuân theo các quyết định kinh doanh tương tự được thực hiện ở nước ngoài.”

Úc đã thay đổi khuyến nghị chính thức về chích ngừa COVID-19 cho một số nhóm tuổi nhất định từ vaccine của AstraZeneca sang vaccine thay thế vào năm 2021 dựa trên bằng chứng về các trường hợp liên quan đến TSS.

Lời thừa nhận của AstraZeneca, được tiết lộ trong một tài liệu của tòa án tối cao Vương quốc Anh từ tháng 02 và được công bố vào cuối tháng 4, được đưa ra ánh sáng thông qua một cuộc chiến pháp lý tập thể kéo dài ở Vương quốc Anh.

Vụ việc đó liên quan đến tuyên bố về hàng chục người bị tổn thương và tử vong ở Vương quốc Anh, được cho là do vaccine của AstraZeneca gây ra. Hơn 50 người đã kiện công ty này, nhà sản xuất vaccine, Viện Huyết thanh Ấn Độ, để đòi bồi thường cho những thương tổn do vaccine gây ra.

AstraZeneca đã bác bỏ các tuyên bố nhưng thừa nhận rủi ro về TTS.

Nếu gã khổng lồ trong ngành dược phẩm này phải chịu trách nhiệm pháp lý, những người nộp thuế ở Vương quốc Anh sẽ phải trả mọi khoản bồi thường [thương tổn vaccine] trong vụ việc do thỏa thuận với chính phủ Vương quốc Anh.

Vaccine AstraZeneca trước đây đã tạm thời bị đình chỉ ở các nước Âu Châu sau khi có báo cáo về trường hợp tử vong ở Hà Lan do vaccine và các tác dụng phụ ở những nơi khác.

Một số trường hợp khác cũng đã được xác nhận ở Úc, bao gồm một trường hợp liên quan đến một nữ diễn viên. Cô đã kiện AstraZeneca sau khi được chẩn đoán mắc bệnh TTS do vaccine gây ra. Cô bị một cơn đột quỵ đe dọa tính mạng, khiến cô không thể làm việc trong vòng vài tuần sau khi được chích vaccine của công ty.

Theo Cơ quan Dược phẩm Âu Châu, Vaxzevria không chứa virus COVID-19 mà được tạo ra từ một loại virus khác thuộc họ adenovirus, được biến đổi để chứa gene tạo ra protein từ SARS-CoV-2, loại virus gây ra bệnh COVID- 19.

Mặc dù nhìn chung được xem là an toàn và hiệu quả, nhưng TTS được báo cáo là đã làm ảnh hưởng đến khoảng từ 2 đến 3 người trên 10,000 người được chích ngừa vaccine Vaxzevria.

Một số nghiên cứu đã liên kết các loại vaccine vector virus COVID-19, chẳng hạn như Vaxzevria, với việc tăng nguy cơ mắc hội chứng Guillain-Barré lên gấp 3 đến 4 lần so với vaccine mRNA.

Khánh Nam biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times.

Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là ký giả chuyên đưa tin về nước Mỹ và thế giới.
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn