CHUYÊN ĐỀ PROTEIN GAI: Tổn thương & Điều trị (P.5)

Sự tồn tại của protein gai trong cơ thể có liên quan chặt chẽ đến hội chứng COVID kéo dài và hậu chích vaccine. Tác động của protein gai từ vaccine mRNA COVID-19 đối với sức khỏe con người đang là chủ đề ngày càng được quan tâm gần đây. Trân trọng giới thiệu với quý độc giả Chuyên đề 17 phần về Protein gai: Những tổn thương và những cập nhật về điều trị.

Phần 1: Protein gai làm gián đoạn khả năng miễn dịch của hàng triệu người nhiễm COVID hoặc sau chích ngừa: Cách điều trị protein gai

Phần 2: Protein gai từ mũi chích COVID vẫn tồn tại trong cơ thể và ảnh hưởng đến DNA: Một cách toàn diện để sửa chữa DNA và giảm tác hại của protein gai

Phần 3: TIN ĐỘC QUYỀN: Protein gai có thể tạo ra huyết khối bất thường

Phần 4: TIN ĐỘC QUYỀN: Các dấu hiệu cho thấy bạn có huyết khối protein gai và bạn cần phải làm gì

Phần 5: Những cách tự nhiên tăng khả năng tự thực bào và giải độc protein gai sau nhiễm COVID và sau chích vaccine

Ít nhất 10 đến 30 phần trăm những người bị nhiễm SARS-CoV-2 đã trải qua hội chứng hậu COVID (còn được gọi là hội chứng COVID kéo dài hoặc COVID kéo dài). Tại Hoa Kỳ, 18% đến 19% (gần 1/5) người trưởng thành báo cáo đã từng bị COVID-19 hiện có các triệu chứng của COVID kéo dài. COVID kéo dài được định nghĩa là các triệu chứng kéo dài từ ba tháng trở lên không xuất hiện trước khi mắc COVID-19.

“Hội chứng hậu vaccine COVID,” một thuật ngữ mới được đặt ra bởi Tiến sĩ Paul Marik, được định nghĩa là mối tương quan tạm thời giữa việc tiêm vaccine COVID-19 và sự bắt đầu hoặc xấu đi của các biểu hiện lâm sàng đủ để chẩn đoán một tổn thương do vaccine COVID-19 – khi các triệu chứng không thể giải thích được bằng các nguyên nhân đồng thời khác.

Cả hai loại bệnh này đã góp phần vào thực tế là 8% (gần 1/13) người trưởng thành ở Hoa Kỳ, bất kể đã nhiễm COVID-19 trước đó hay chưa, hiện có các tình trạng giống như hậu COVID.

Trên thực tế, có sự chồng chéo đáng kể giữa hội chứng COVID kéo dài và hội chứng hậu vaccine COVID. Cả hai đều là các bệnh hệ thống kinh niên đặc trưng bởi rối loạn điều hòa miễn dịch, chứng viêm, mệt mỏi và suy giảm chức năng của nhiều cơ quan quan trọng, bao gồm ít nhất là não, tim, phổi và các cơ quan nội tiết.

Theo một tổng quan hệ thống được công bố vào năm 2022 liên quan đến 1,680,003 bệnh nhân dương tính với COVID-19 từ 50 nghiên cứu, trong số 18 triệu chứng thường gặp hàng đầu của COVID kéo dài, 50% trong số đó là bệnh thần kinh, bao gồm sương mù não, các vấn đề về trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, lo lắng, trầm cảm, rối loạn mùi hoặc vị giác, chóng mặt và nhức đầu.

Trong số tất cả các tác dụng phụ sau khi đưa ra thị trường mà hãng dược Pfizer đã báo cáo về vaccine COVID của mình, rối loạn thần kinh xếp thứ hai, chỉ sau “những rối loạn chung,” tiếp theo là các vấn đề về cơ xương khớp, đường tiêu hóa và hô hấp.

Những điểm tương đồng rõ ràng giữa các tổn thương do COVID kéo dài và tổn thương do vaccine COVID cho thấy rằng cả hai bệnh này cũng có chung các đặc điểm bệnh học.

Protein gai gây rối loạn miễn dịch dai dẳng

Tình trạng viêm rối loạn điều hòa do protein gai và tổn thương nhiều cơ quan sau đó, hay còn được đề xuất gọi là “bệnh gai” thực sự là một trong những tổn thương cơ bản nhất của cả hai hội chứng.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng protein tăng gai làm giảm các tế bào giết tự nhiên (natural killer-NK) và ức chế hoạt động của chúng. Điều này có nghĩa là bản thân protein gai có thể làm tổn hại đến khả năng miễn dịch chống virus bẩm sinh, làm cạn kiệt các chức năng của tế bào NK.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng protein gai có thể được phát hiện trong các tế bào đơn nhân trong máu của những bệnh nhân COVID kéo dài trong tối đa 15 tháng sau khi nhiễm bệnh. Điều này có liên quan đến các loại bạch cầu đơn nhân bất thường, được coi là nguồn chính gây ra tình trạng viêm mãn tính.

Hơn nữa, virus SARS-CoV-2 có thể can thiệp vào quá trình tự thực tế bào được gọi là autophagy.

Autophagy là gì? Tại sao autophagy lại quan trọng?

Autophagy: Quá trình tự làm mới và tự làm sạch của con người

Quá trình loại bỏ chất thải hoặc độc tố khỏi tế bào được gọi là tự thực autophagy.

Khái niệm về autophagy lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1974 bởi nhà tế bào học và nhà hóa sinh người Bỉ Christian de Duve. Ông đã được trao giải thưởng Nobel về Sinh lý học và Y học trong cùng năm nhờ phát hiện ra lysosome.

Theo nghĩa đen, autophagy có nghĩa là “tự ăn”. Đó là một cơ chế sinh lý tự nhiên trong đó các tế bào bị rối loạn chức năng bị phá vỡ ra và các chất thải của chúng được sử dụng để tạo ra các tế bào khỏe mạnh, tương tự như quy trình tái chế chất thải của thành phố.

Trong quá trình tự thực, một autophagosome đầu tiên được sản xuất trong tế bào và sau đó hoạt động như một “túi rác”, bao bọc các chất thải khác nhau trong tế bào. “Túi rác” sẽ kết hợp với một lysosome (chứa vô số enzyme để phân hủy rác) để tạo thành một “trạm xử lý rác” gọi là autolysosome, sau đó lysosome sẽ phân hủy và tái chế các chất thải.

Khi quá trình tự thực bắt đầu, các yếu tố tế bào chất, hoặc “hàng hóa” sẽ được tái chế, được đưa vào các túi màng kép, được gọi là autophagosome, hợp nhất với lysosome để tạo thành autolysosome, nơi hàng hóa sau đó bị phân hủy.

Tự thực là một cơ chế sinh lý quan trọng, không chỉ loại bỏ các thành phần có hại khỏi tế bào một cách kịp thời mà còn biến đổi các protein vô dụng thành các acid amin có thể tái chế.

Điều này mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, bao gồm lợi ích chống lão hóa, giảm tình trạng viêm, tăng khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư.

Có khả năng autophagy loại bỏ các protein gai cũng như các protein bị sai lệch do chính các protein gai gây ra. Do đó, autophagy có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đảo ngược “bệnh gai” do virus và chích COVID gây ra. Thật vậy, kích hoạt autophagy là một trong những cơ chế quan trọng nhất để loại bỏ protein gai nội bào.

Hình 1 Tương tự của Hệ thống tái chế chất thải tự động
Hình 1 Tương tự của Hệ thống tái chế chất thải tự động

SARS-CoV-2 làm suy yếu quá trình tự thực như thế nào?

Một thành phần của virus SARS-CoV-2 (ORF3a) ức chế quá trình tái chế chất thải của tế bào. Virus này cũng làm suy yếu quá trình tự thực bằng cách giảm quá trình đường phân và dịch mã protein bằng cách hạn chế kích hoạt kinase kích hoạt AMP-protein (AMPK) và mục tiêu của phức hợp rapamycin 1 (mTORC1) ở động vật có vú.

Hình 2 SARS-CoV-2 ức chế quá trình tự thực. (Nguồn: https://www.cell.com/developmental-cell/fulltext/S1534-5807(20)31016-9)
Hình 2 SARS-CoV-2 ức chế quá trình tự thực. (Nguồn: https://www.cell.com/developmental-cell/fulltext/S1534-5807(20)31016-9)

Trong các tế bào bị nhiễm virus SARS-CoV-2, sự hình thành các autolysosome (“trạm xử lý rác”) đã bị chặn đáng kể, dẫn đến nhiều “túi rác” chứa chất thải tế bào tích tụ bên trong tế bào, đồng thời làm giảm khả năng xử lý của tế bào, ngăn chặn việc tái chế kịp thời chất thải và các chất có hại trong tế bào. Điều này càng làm trầm trọng thêm sự tồn tại của protein gai trong cơ thể và tế bào của chúng ta.

Hình 3 SARS-CoV-2 ức chế quá trình tái chế chất thải của tế bào Autophagy. (Nguồn: https://www.cell.com/developmental-cell/fulltext/S1534-5807(20)31016-9)
Hình 3 SARS-CoV-2 ức chế quá trình tái chế chất thải của tế bào Autophagy. (Nguồn: https://www.cell.com/developmental-cell/fulltext/S1534-5807(20)31016-9)

Với phần lớn dân số thế giới đã được chích ngừa do các chính sách được đưa ra, người ta ước tính rằng hầu hết bệnh nhân COVID kéo dài cũng có tình trạng như người đã được chích vaccine. Điều này có thể làm cho các triệu chứng của bệnh nhân COVID kéo dài trở nên phức tạp hơn.

Lối sống lành mạnh hỗ trợ cho quá trình tự thực

Vì phần lớn các rối loạn đều trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra bởi protein gai của virus, một trong những chiến lược điều trị quan trọng nhất là giúp loại bỏ protein gai khỏi tế bào của chúng ta.

Cách hiệu quả nhất để thúc đẩy quá trình tự thực của chúng ta nằm ở lối sống của chúng ta. Ví dụ, chúng ta ăn bao nhiêu và tần suất chúng ta ăn như thế nào? Chúng ta có đi ngủ đúng giờ và có giấc ngủ chất lượng không? Chúng ta có ra ngoài thường xuyên để tận hưởng ánh nắng mặt trời không? Tất cả những điều này tương quan với mức độ autophagy bên trong cơ thể chúng ta.

Nhịn ăn gián đoạn

Thực phẩm đã được coi là phương tiện cung cấp chất dinh dưỡng cho con người. Hầu hết mọi người ăn ba bữa một ngày, nhưng có lẽ ít người nghĩ rằng ba bữa một ngày có thể không cần thiết.

Trên thực tế, chúng ta có thể sống khỏe mạnh hơn nếu ăn ít hơn một chút. Tại sao?

Sau bữa ăn, ruột của chúng ta hấp thụ glucose, acid amin và axit béo để sử dụng làm nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng chính cho các tế bào của chúng ta.

Trong thời gian nhịn ăn, lượng glucose và acid amin giảm sẽ làm giảm một con đường phân tử (được gọi là mTOR) và sau đó làm tăng quá trình tự thực.

Nhịn ăn ngắn hạn dẫn đến sự điều chỉnh mạnh mẽ trong quá trình tự thực. Sự gia tăng khả năng tự thực của tế bào thần kinh được tiết lộ bởi những thay đổi về sự phong phú của autophagosome và do hoạt động mTOR của tế bào thần kinh giảm dần trong cơ thể.

Hình 4 Những con chuột bị hạn chế thực phẩm sau 48 giờ cho thấy số lượng autophagosome tăng gấp ∼ 4 lần.
Hình 4 Những con chuột bị hạn chế thực phẩm sau 48 giờ cho thấy số lượng autophagosome tăng gấp ∼ 4 lần.

(Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3106288/)

Nói một cách máy móc, việc kích thích loại bỏ các tế bào bị tổn thương (autophagy), ty thể bị tổn thương (mitophagy), và các protein ngoại lai và không được gấp nếp có tác động sâu sắc đến việc thúc đẩy cân bằng nội môi của hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe của ty thể và thúc đẩy quá trình tái tạo thần kinh.

Các nghiên cứu tiền lâm sàng đã chỉ ra bằng chứng mạnh mẽ rằng việc nhịn ăn gián đoạn có lợi ích rộng rãi đối với nhiều tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch, ung thư và rối loạn thần kinh.

Các thử nghiệm lâm sàng về việc nhịn ăn gián đoạn đã cho thấy trí nhớ lời nói, trí nhớ làm việc và chức năng nhận thức được cải thiện. Điều này chủ yếu được đóng góp bởi các quá trình autophagy nâng cao giúp các tế bào thần kinh loại bỏ chất thải của chúng hiệu quả hơn.

Nhịn ăn cũng kích hoạt sự phân hủy chất béo trung tính, dẫn đến tăng nồng độ acid béo tự do (FFA), sau đó tạo ra nhiều ATP hơn cũng như nhiều protein có lợi cho quá trình tái tạo thần kinh (yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não và các yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi, v.v.).

Theo đó, việc kích hoạt autophagy do nhịn ăn đã được đề xuất là một công cụ đầy hứa hẹn để bảo vệ vật chủ chống lại SARS-CoV-2 và nhiều triệu chứng toàn thân liên quan đến vắc xin, bao gồm thần kinh (sương mù não), cũng như các triệu chứng do rối loạn chức năng miễn dịch gây ra.

Nhịn ăn gián đoạn phục hồi dòng tự thực trong các tế bào đảo nhỏ và cải thiện khả năng dung nạp glucose bằng cách tăng cường tiết insulin được kích thích bằng glucose, sự sống của tế bào beta và tái tạo tuyến tụy thông qua kích hoạt con đường autophagy-lysosome.

Một số kế hoạch nhịn ăn gián đoạn có thể được điều chỉnh và sửa đổi để phù hợp nhất với lối sống của bệnh nhân. Đối với việc nhịn ăn theo thời gian, hãy bắt đầu từ từ: bắt đầu với thời lượng ăn 10 giờ, 5 ngày một tuần, sau đó giảm dần hàng tuần để đạt được mục tiêu là thời lượng ăn 8 giờ, 7 ngày một tuần.

Nhịn ăn gián đoạn/ăn uống hạn chế theo thời gian cần kết hợp với chế độ ăn kiêng bao gồm “thực phẩm,” hạn chế tối đa việc ăn thực phẩm chế biến sẵn.

Lưu ý rằng chống chỉ định nhịn ăn ở bệnh nhân dưới 18 tuổi (do chậm phát triển), bệnh nhân suy dinh dưỡng (BMI < 20 kg/m2) và phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Bệnh nhân tiểu đường, Gut hoặc có những bệnh nền nghiêm trọng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chăm sóc chính trước khi tiến hành nhịn ăn, vì có thể cần phải thay đổi thuốc và cần được theo dõi chặt chẽ.

Điều quan trọng là phải giữ đủ nước trong thời gian nhịn ăn; uống nhiều nước và/hoặc dung dịch điện giải.

Nhịn ăn gián đoạn đại diện cho một phương tiện đơn giản, an toàn và rẻ tiền để mang lại lợi ích cho mọi người và giảm nhẹ nhiều triệu chứng khác nhau. Như Mark Twain (1835–1910) đã từng nhận xét, “Một chút đói khát thực sự có thể giúp ích cho một người bệnh bình thường hơn là những loại thuốc tốt nhất và những bác sĩ giỏi nhất.”

Ánh sáng mặt trời, bức xạ cận hồng ngoại và điều chế quang điện tử

Ánh sáng mặt trời có khả năng chữa bệnh tuyệt vời. Tổ tiên của chúng ta tiếp xúc nhiều với thiên nhiên, tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời hàng ngày, họ có thể đã nhận được rất nhiều những lợi ích sức khỏe.

Trong đại dịch cúm năm 1918, “điều trị ngoài trời” dường như là cách điều trị hiệu quả nhất cho những bệnh nhân bị bệnh nặng. Tầm quan trọng của ánh sáng mặt trời và lượng không khí trong lành dồi dào trong việc tự phục hồi dường như đã làm giảm đáng kể số ca tử vong ở bệnh nhân.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể làm giảm bớt nhiều tình trạng bệnh tật, bao gồm nhồi máu cơ tim, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, trẻ sinh non bị vàng da, căng thẳng và đau sau phẫu thuật.

Một nghiên cứu tiến cứu lớn ở những bệnh nhân ung thư ở Thụy Điển đã chứng minh rằng tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân ở những người tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cao hơn khoảng hai lần so với nhóm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều nhất.

Hầu hết mọi người có thể tin rằng những lợi ích chính của ánh sáng mặt trời đến từ bức xạ tia cực tím kích thích tổng hợp vitamin D. Tuy nhiên, ngoài vitamin D, còn có những lợi ích đa yếu tố và liên quan đến quá trình quang sinh học bằng ánh sáng đỏ và cận hồng ngoại. Bức xạ đỏ và cận hồng ngoại (NIR) có ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động sinh lý con người, đáng chú ý là hoạt động như một chất kích thích ty thể, tăng sản xuất ATP.

Trong số tất cả các sóng trong ánh sáng mặt trời, bức xạ cận hồng ngoại (NIR-A) với phổ 750-1500 nanomet có khả năng thâm nhập sâu nhất vào các mô, sâu tới 23 cm.

Hơn nữa, ánh sáng NIR làm tăng sản xuất melatonin trong ty thể, do đó làm tăng quá trình tự thực, như đã mô tả ở trên.

Nhiệt độ cơ thể tăng lên do NIR-A và NIR-B gây ra cũng kích hoạt quá trình sản xuất protein sốc nhiệt (làm tăng quá trình tự thực) và các con đường sinh tồn do căng thẳng tế bào thiết yếu.

“Hôm qua tôi nghe tin từ một bệnh nhân gần như phải nằm liệt giường vì COVID kéo dài. Cô ấy đã mua một phòng tắm hơi hồng ngoại và nói rằng nó đã hồi sinh cuộc sống của cô ấy. Bây giờ cô ấy có thể làm việc và chăm sóc con mình,” Tiến sĩ Marik nói.

Giấc ngủ chất lượng và đúng giờ

Có ba lý do chính tại sao giấc ngủ lại quan trọng đối với quá trình tự thực.

Đầu tiên, hầu hết quá trình tự thực dựa trên não của chúng ta xảy ra vào ban đêm khi chúng ta đang chìm trong giấc ngủ sâu. Autophagy có nhịp điệu giống như cơ thể con người của chúng ta và được tối ưu hóa khi chúng ta điều chỉnh nhịp điệu bên trong của mình theo chu kỳ của mặt trời quanh trái đất.

Thứ hai, autophagy cũng xảy ra trong khi ngủ vì khi chúng ta ngủ, chúng ta nhịn ăn. Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn một bữa lớn ngay trước khi ngủ, cơ thể chúng ta sẽ không thực hiện autophagy.

Thứ ba, sự bài tiết melatonin tăng lên ngay sau khi trời tối và đạt cực đại vào nửa đêm, từ 2 đến 4 giờ sáng và giảm dần trong nửa sau của đêm. Như đã nói ở trên, melatonin cũng có thể thúc đẩy quá trình tự thực.

Giấc ngủ chất lượng và đúng giờ cũng rất tốt cho việc duy trì khả năng miễn dịch tự nhiên của chúng ta với sự trợ giúp của hai loại hormone khác mà giấc ngủ giúp tăng cường — hormone tăng trưởng và endorphin. Có nhiều bí mật hơn đằng sau giấc ngủ, đây là một chủ đề đáng được đề cập trong một bài báo khác.

Nói cách khác, chúng ta hãy căn chỉnh theo chu kỳ của mặt trời quanh trái đất. Ngủ khi mặt trời lặn, thức dậy khi mặt trời mọc, và chúng ta sẽ ổn thôi!

Thiền định

Một thành phần lối sống lành mạnh khác có thể kích hoạt quá trình tự thực là ngồi thiền.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature–Translational Psychiatry năm 2016, theo dõi 64 phụ nữ khỏe mạnh, một nửa trong số họ được đi nghỉ mát, trong khi nửa còn lại ngồi thiền. Sau một tuần, người ta thấy rằng những người thiền định có nồng độ Aβ40 trong huyết thanh thấp hơn đáng kể, điều này có nghĩa là khả năng tự thực trong các tế bào thần kinh não tăng và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ giảm.

Phát hiện này lặp lại kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurobiology of Aging năm 2007. Nghiên cứu so sánh khối lượng chất xám trong não của những người thiền định và những người không thiền định. Người ta phát hiện ra rằng khối lượng chất xám của những người thiền định không giảm đi theo tuổi tác mà thậm chí còn tăng lên, điều này cho thấy rằng thiền định đảo ngược quá trình lão hóa và tổn thương của bộ não.

Những người tập thiền cũng cho thấy sự cải thiện đáng kể về khả năng tập trung và thời gian phản hồi của họ, những điều có thể giúp ích cho những bệnh nhân COVID kéo dài bị sương mù não.

Hình 5 Thiền định đảo ngược tình trạng suy giảm thể tích vỏ não. (Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17655980/)
Hình 5 Thiền định đảo ngược tình trạng suy giảm thể tích vỏ não. (Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17655980/)

Tập thể dục

Các nghiên cứu về tác dụng có lợi cho sức khỏe của việc tập thể dục thường tập trung vào việc tăng cường trao đổi chất, cũng như thúc đẩy các chức năng của hệ hô hấp và tim mạch.

Tuy nhiên, các tác dụng có lợi tiềm năng của việc tập thể dục đến autophagy cũng rất mạnh mẽ. Việc tái chế các thành phần tế bào bằng autophagy là một yếu tố quan trọng liên quan đến các phản ứng có lợi đối với việc tập thể dục.

Tập thể dục điều chỉnh tích cực khả năng autophagy/dòng chảy của cơ xương thông qua các protein và con đường nhất định.

Tập thể dục kích hoạt autophagy trong cơ xương chịu ảnh hưởng bởi sự điều hòa phiên mã của các gen liên quan đến autophagy (ATG).

Các tác dụng có lợi của việc tập thể dục bao gồm thoái hóa của các protein và bào quan bị oxy hóa, cải thiện khả năng oxy hóa của ty lạp thể, cải thiện sự điều hòa glucose, tổng hợp protein, duy trì sức mạnh và khối lượng cơ bắp, đồng thời cải thiện hiệu suất tập luyện sức bền.

Người ta đã quan sát thấy rằng bài tập trên máy chạy bộ (8 tuần) ở chuột đã điều chỉnh tích cực mức độ protein liên quan đến quá trình tự thực, cải thiện quá trình tự thực, giảm số lượng protein độc hại (alpha-synuclein) và do đó tăng cường bảo vệ thần kinh.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng việc luyện tập thể dục giúp tăng cường các con đường lysosomal liên quan đến autophagy và thúc đẩy quá trình sinh học của ty thể ở các tế bào thần kinh hồi hải mã già, cho thấy lợi ích của việc ngăn ngừa tình trạng thoái hóa thần kinh và lão hóa.

Bệnh nhân COVID kéo dài và các triệu chứng sau chích vaccine thường bị mệt mỏi nghiêm trọng sau khi gắng sức với các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau khi tập thể dục. Các vấn đề về tập thể dục ở bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là khi chích vaccine bị thương, đã gây suy nhược nghiêm trọng.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên vận động nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ, thái cực quyền, yoga hoặc liệu pháp thư giãn. Các bài tập nặng hơn, chẳng hạn như các bài tập aerobic cường độ cao, có thể khiến cơ thể bạn quá sức.

Các phân tử tự nhiên thúc đẩy tự thực bào

Ngoài ra còn có một số phân tử có nguồn gốc tự nhiên có thể thúc đẩy quá trình tự thực. Ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu một vài trong số chúng, bao gồm ivermectin, melatonin, resveratrol, Spermidine và terpene.

Ivermectin

Ivermectin (IVM), có nguồn gốc từ đất Nhật Bản, là một loại thuốc chống ký sinh trùng được FDA chấp thuận có hoạt tính kháng virus phổ rộng và ức chế virus SARS-CoV-2.

Trong một mô hình tế bào in vitro, khi ivermectin được thêm vào sau 2 giờ sau khi nhiễm SARS-CoV-2, vật liệu di truyền của virus đã giảm ~5000 lần sau 48 giờ.

Ivermectin liên kết với protein gai và giúp ngăn chặn sự xâm nhập của protein gai vào tế bào, giảm gánh nặng của protein gai ngay từ đầu.

Hơn nữa, Ivermectin cũng kích hoạt autophagy thông qua con đường truyền tín hiệu nội bào có tên là “AKT/mTOR”.

Hình 6 Tác dụng phụ thuộc vào liều lượng của IVM đối với protein liên quan đến autophagy LC3 trong hai Mô hình Tế bào. (Trái: Tế bào U251; Phải: Tế bào C6). (Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6900471/)
Hình 6 Tác dụng phụ thuộc vào liều lượng của IVM đối với protein liên quan đến autophagy LC3 trong hai Mô hình Tế bào. (Trái: Tế bào U251; Phải: Tế bào C6). (Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6900471/)

Melatonin

Melatonin là một phân tử pleiotropic không chỉ làm giảm stress oxy hóa tế bào mà còn điều hòa hệ thống miễn dịch và kích hoạt con đường autophagy bằng cách củng cố phản ứng protein mở ra (UPR) và mở khóa sự tắc nghẽn autophagy. Điều này cho phép các autophagosome liên kết với lysosome, hoàn thành quá trình autophagy và giảm sự nhân lên của virus.

Melatonin là một phân tử thông minh. Nó điều chỉnh một cách khác biệt quá trình autophagy và các con đường liên quan trong các tế bào bình thường so với tế bào khối u, có tác dụng bảo vệ tế bào trong các tế bào bình thường, đồng thời làm tăng quá trình chết theo chương trình trong các tế bào nuôi khối u.

Resveratrol

Resveratrol (RSV) là một hợp chất tự nhiên gần đây đã thu hút nhiều sự chú ý vì tác dụng chống oxy hóa đối với nhiều bệnh. Resveratrol làm giảm cả quá trình chết theo chương trình và giảm viêm. Resveratrol trở nên xuất sắc vì nó điều chỉnh một số quá trình tế bào ngăn ngừa tổn thương tế bào và tăng khả năng sống của tế bào.

RSV hiện diện tự nhiên trong các loại thực phẩm như nho, quả việt quất và đậu phộng, v.v.

Ngoài ra, resveratrol kích hoạt quá trình autophagy bằng cách ức chế mTOR thông qua nhiều con đường, chẳng hạn như thúc đẩy sự liên kết giữa mTOR và DEPTOR, kích hoạt quá trình phosphoryl hóa Raptor thông qua kích hoạt AMPK và ức chế trực tiếp mTOR, và như một chất kích hoạt SIRT1 để kích hoạt AMPK và trực tiếp ức chế mTOR.

Là một tác nhân kích hoạt quá trình autophagy, RSV có nhiều tác dụng có lợi trong các bệnh lý khác nhau, từ điều hòa năng lượng của tế bào (thúc đẩy sản xuất ATP) đến điều hòa tái tạo thần kinh.

Spermidine

Spermidine là một polyamine tự nhiên, giống như resveratrol, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Nó bảo tồn chức năng ty thể và đã được chứng minh là làm giảm bệnh tim mạch và kéo dài tuổi thọ.

Spermidine đóng vai trò trung tâm trong cân bằng nội môi tế bào và các cơ chế tự sửa chữa nhằm thúc đẩy quá trình tự thực/macroautophagy thông qua việc trực tiếp tạo ra phản ứng tổng hợp phagosome-lysosome, giúp tạo ra eIF5a, từ đó, tạo ra các gene bắt đầu quá trình autophagy (ATG3 và TFEB) và cải thiện quá trình hô hấp của ty thể.

Con đường polyamine được bảo tồn cao từ vi khuẩn đến động vật có vú.

Spermidine được tìm thấy nhiều trong pho mát lâu năm, mầm lúa mì, các loại hạt, đậu nành, nấm, bông cải xanh, táo và lê.

Chất dinh dưỡng Terpene

Ngoài resveratrol và Spermidine, còn có các chất dinh dưỡng cải thiện sức khỏe khác từ thực vật có thể thúc đẩy quá trình tự thực.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Aging vào năm 2021, các nhà khoa học Nga đã phát hiện ra rằng tecpen chiết xuất từ cây linh sam Siberia có thể kích hoạt quá trình tự thực một cách hiệu quả.

Sau khi cho tế bào tiếp xúc với terpen trong 24 giờ, tỷ lệ tế bào chứa autophagosome (túi rác) hoặc autophagolysosome (trạm xử lý rác) đều tăng đáng kể so với nhóm đối chứng và số lượng autophagosome chứa trong một tế bào cũng tăng lên.

Hình 7 Điều trị Terpene Kích hoạt Autophagy. (Nguồn: https://www.aging-us.com/article/203448/text)
Hình 7 Điều trị Terpene Kích hoạt Autophagy. (Nguồn: https://www.aging-us.com/article/203448/text)

Giảm lượng thuốc chẹn acid

Nên tránh dùng thuốc ức chế bơm proton (PPI) vì chúng ngăn chặn quá trình acid hóa lysosome và phá vỡ con đường autophagy.

Protein gai đã được báo cáo là làm hư hại các chức năng ty thể của các tế bào biểu mô của chúng ta, trong khi PPI cũng đẩy nhanh quá trình lão hóa nội mô. Do đó, nên thận trọng khi sử dụng PPI cho bất kỳ ai bị COVID kéo dài hoặc tổn thương liên quan đến vaccine.

Tiềm năng của cơ thể con người

Đại dịch kéo dài đã ảnh hưởng đến cơ thể con người theo nhiều cách, bao gồm cả việc gây căng thẳng to lớn cho sức khỏe thần kinh và tinh thần của chúng ta.

Cơ thể có khả năng to lớn để tự phục hồi và tự sửa chữa. Cách tiếp cận của chúng tôi là giúp cơ thể tự chữa lành. Có một số chiến lược tự nhiên mà chúng ta có thể sử dụng để giúp thúc đẩy quá trình tự thực của cơ thể.

Mặc dù các cách tiếp cận khác nhau có vẻ không liên quan với nhau, nhưng chúng thực sự được kết nối với nhau. Sự kết hợp của các phương pháp khác nhau có thể có tác dụng hiệp đồng và chúng ta có thể phải tìm ra một cách cá nhân hóa để kết hợp các phương pháp này, vì cơ thể và tình trạng của mỗi người là duy nhất.

Bằng cách thực hiện một cách tiếp cận toàn diện và hiểu được mối liên hệ giữa các cơ chế chữa bệnh tự nhiên được ưu đãi của chúng ta, chúng ta có thể có cơ hội tốt hơn để cải thiện cơ bản sức khỏe thể chất và tinh thần của mình.

Thu Anh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Dr. Yuhong Dong, M.D., Ph.D.
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Tiến sĩ Đổng Vũ Hồng (Yuhong Dong), bác sĩ y khoa và tiến sĩ, phụ trách chuyên mục Sức khỏe của The Epoch Times. Và là cựu chuyên gia khoa học y tế cao cấp và lãnh đạo cảnh giác dược tại Trụ sở chính của Novartis ở Thụy Sĩ. Bà đã từng đoạt giải thưởng Novartis trong bốn năm. Bà có kinh nghiệm nghiên cứu tiền lâm sàng về virus học, miễn dịch học, ung thư học, thần kinh học và nhãn khoa, đồng thời cũng có kinh nghiệm lâm sàng về bệnh truyền nhiễm và nội khoa. Bà lấy bằng bác sĩ và tiến sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc.
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn