Twitter đã chính thức thông báo, ông Elon Musk sẽ không còn tham gia hội đồng quản trị của mạng xã hội này.

Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal đã xác nhận hôm 10/04 rằng ông Musk sẽ tiếp tục là cổ đông lớn nhất của công ty, đồng thời nói thêm rằng đại công ty công nghệ sẽ chấp nhận ý kiến ​​đóng góp của ông.

Ông Agrawal nói trong một tuyên bố, “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác và làm rõ về những rủi ro. Chúng tôi cũng tin rằng để ông Elon làm người được ủy thác của công ty — ở vị trí mà giống như tất cả các thành viên hội đồng quản trị, ông ấy phải hành động vì lợi ích tốt nhất của công ty và tất cả các cổ đông của chúng tôi — là con đường tốt nhất tiến về phía trước.”

Không cho biết lý do tại sao ông Musk thay đổi quyết định của mình, nhưng ông Agrawal nói với các nhân viên của công ty rằng “sẽ có những phiền nhiễu ở phía trước nhưng mục tiêu và ưu tiên của chúng ta vẫn không thay đổi.”

Ông Musk, người kiểm soát 9.2% cổ phần của Twitter, lẽ ra sẽ chính thức được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị hôm 09/04. Tuy nhiên, các hồ sơ pháp lý gần đây cho thấy ông đã từ chối nhận lời bổ nhiệm.

Logo Twitter được hiển thị trên một biểu ngữ bên ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) ở New York, vào ngày 07/11/2013. (Ảnh: Andrew Burton/Getty Images)

Trong giao dịch trước khi ra mắt thị trường hôm 11/04, cổ phiếu đã giảm tới 3%. Cổ phiếu nhanh chóng chuyển dịch theo hướng tích cực ngay khi mở cửa, tăng khoảng 2%.

Mặc dù lựa chọn không trở thành thành viên hội đồng quản trị, ông Musk vẫn hoạt động tích cực trên Twitter, đăng trên nền tảng về cách Twitter có thể cải thiện trong tương lai.

Trong những ngày gần đây, ông Musk gợi ý rằng những người đăng ký Twitter Blue nên được phép thanh toán bằng mã kim dogecoin. Ông đề xướng thêm rằng họ nên nhận được một dấu kiểm tra xác thực và không phải xem quảng cáo.

Ông viết: “Quyền lực của các tập đoàn trong việc ra chính sách sẽ được tăng cường đáng kể nếu Twitter phụ thuộc vào tiền quảng cáo để tồn tại.”

Ông Musk cũng cho biết Twitter nên biến trụ sở tại San Francisco thành nơi cư ngụ cho người vô gia cư “vì dù sao cũng không có ai xuất hiện.”

Ông Musk đã thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến ​​trên Twitter vào cuối tuần qua, hỏi những người theo dõi của ông rằng liệu Twitter có nên xóa “w” khỏi tên của nó, biến công ty thành “titter” (tiếng cười khúc khích). Dòng tweet này sau đó đã bị xóa.

Thâu tóm không thiện trí?

Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), Giám đốc Điều hành Tesla Motors và SpaceX sẽ bị giới hạn ở mức 14.9% cổ phần trong công ty nếu ông muốn nhận một ghế trong hội đồng quản trị.

Một hồ sơ khác từ SEC nêu rõ rằng ông Musk không có “kế hoạch hoặc ý định hiện tại” để mua thêm cổ phiếu Twitter, nhưng “có quyền thay đổi kế hoạch của mình bất cứ lúc nào” khi đánh giá một loạt các yếu tố. Điều này có thể bao gồm giá cổ phiếu hoặc “sức hấp dẫn tương đối của các cơ hội đầu tư và kinh doanh thay thế.”

Hồ sơ SEC nêu rõ, “Đôi khi, Người Báo Cáo có thể tham gia thảo luận với Hội Đồng Quản Trị và/hoặc các thành viên trong nhóm quản lý của Tổ Chức Phát Hành về việc, bao gồm nhưng không giới hạn ở, các kết hợp kinh doanh tiềm năng và các giải pháp thay thế chiến lược, kinh doanh, hoạt động, cấu trúc vốn, quản trị, quản lý, chiến lược của Tổ Chức Phát Hành và các vấn đề khác liên quan đến Tổ Chức Phát Hành. Người Báo Cáo có thể bày tỏ quan điểm của mình với Hội Đồng Quản Trị và/hoặc các thành viên trong nhóm quản lý của Tổ Chức Phát Hành và/hoặc công chúng thông qua mạng xã hội hoặc các kênh khác liên quan đến hoạt động kinh doanh, sản phẩm, và dịch vụ của Tổ Chức Phát Hành.”

Những diễn biến mới nhất đã làm dấy lên suy đoán rằng đây có thể là sự khởi đầu của một cuộc thâu tóm không thiện trí, khởi đầu của việc ông Musk mua lại phần lớn cổ phần của một trong những nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới.

Ông Aron Solomon, giám đốc phân tích pháp lý của Esquire Digital, cho biết với khối tài sản khoảng 200 tỷ USD và từ chối một ghế trong hội đồng quản trị, ông Musk có cơ hội thực sự để sở hữu một tỷ lệ phần trăm đáng kể hơn của mạng xã hội này.

Ông Solomon nói với The Epoch Times, “Theo tôi, ông ấy coi Twitter như một thứ mà ông ấy thích thao túng.” 

“Những gì chúng ta cũng biết về ông Elon Musk từ góc độ kinh doanh là ông ấy sẽ làm lớn, hoặc ông ấy sẽ về nhà. Vì vậy, nếu ông ấy muốn có một vai trò nào đó trong Twitter, thì đối với tôi — và rất nhiều người khác theo dõi loại diễn biến này — có lẽ ông ấy muốn một lúc nào đó có được cổ phần kiểm soát.”

Ông Solomon nói, bằng cách từ bỏ vai trò nổi bật này tại Twitter, giờ đây ông ấy có thể mua bao nhiêu cổ phiếu tùy thích thông qua một con đường hợp pháp. “Điều này sẽ hợp lý hơn nhiều nếu ông ấy thực sự muốn kiểm soát công ty.”

Nếu việc thâu tóm diễn ra, nhiều nhà đầu tư đã tự hỏi liệu đây sẽ là phúc hay họa cho Twitter, khi xét đến một số ý tưởng mà ông Elon đã nêu ra, chẳng hạn như nút chỉnh sửa và phương thức thanh toán đăng ký.

Ông Solomon nói, “Tôi không nghĩ rằng ông Elon Musk và các mục tiêu của ông ấy nhất thiết phải phù hợp với mục tiêu của hội đồng quản trị Twitter, đặc biệt là hội đồng quản trị đương nhiệm.” 

Ông Baruch Labunski, giám đốc điều hành của Rank Secure, cho rằng đây là một sự “thở phào nhẹ nhõm” đối với các giám đốc điều hành Twitter, đặc biệt là đối với ông Agrawal.

Ông Labunski nói với The Epoch Times, “Việc ông Musk được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị đã sắp đặt cho một cuộc đối đầu giữa ông Musk, người ủng hộ tự do ngôn luận và tiếng nói không bị kiểm duyệt, chống lại ông Agrawal, người đã tuyên bố công khai rằng ông ấy muốn kiểm duyệt những người theo phái bảo tồn truyền thống thậm chí nhiều hơn cả trước đây.”

“Rõ ràng là ông Musk không muốn tình trạng bất đồng ý kiến ​​làm lu mờ sứ mệnh thay đổi nền tảng mạng xã hội này một cách nghiêm túc của ông ấy. Đã có một số kịch tính xảy ra tại công ty khi một số nhân viên từ chức khi biết rằng ông Musk trở thành người nắm giữ đa số cổ phiếu. Ông ấy đang cẩn thận lựa chọn những trận chiến của mình.”

Ông Parag Agrawal trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Ellian Raffoul/Được sự cho phép của Twitter qua AP)

Ông Solomon nói rằng sự lạc quan mới nhất của các nhà đầu tư trên Twitter có thể là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang phản ứng theo hướng tích cực khi một người như ông Elon Musk đến và làm rung chuyển mọi thứ trong môi trường kỹ thuật số đã trì trệ trong nhiều năm.

Những người khác gợi ý rằng ông Musk có thể thực hiện sự thay đổi mà ông ấy muốn thấy bằng cách công khai các yêu cầu của mình trên trang web tiểu blog này mà không cần phải chịu áp lực của việc nắm quyền lãnh đạo.

Ông Ali Mogharabi, nhà phân tích cổ phần cao cấp tại Morningstar, đã viết trong một ghi chú nghiên cứu: “Với hơn 81 triệu người theo dõi trên nền tảng này, ông Musk có thể vận động hiệu quả hơn cho những thay đổi đối với nền tảng mà không bị giới hạn.”

“Twitter có thể sẽ bị áp lực khi xem xét các ý tưởng của ông ấy để giảm thiểu nguy cơ mất hoặc làm người dùng khó chịu hơn hoặc thúc đẩy ông Musk cố gắng tạo ra một nền tảng mới.”

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Morgan Stanley về các nhà đầu tư tổ chức và các chuyên gia trong ngành, 61% nói rằng động lực chính của ông Musk đối với số cổ phần khổng lồ của ông trên Twitter là về việc “tăng cường tự do ngôn luận … tìm kiếm ảnh hưởng lớn hơn trên Twitter để duy trì nền tảng của mình.”

Gần ¼ (24%) số người được hỏi cho rằng quyết định đầu tư “cũng có thể biểu thị chiến lược tương lai của Tesla xung quanh nền tảng/phương tiện/nội dung.”

Như một người tham gia khảo sát đã nói với tổ chức tài chính này, “Mọi thứ ông Elon làm đều có chủ đích và có một mục đích lâu dài hơn.”

Ông Andrew Moran đưa tin kinh doanh, kinh tế và tài chính. Ông ấy đã là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập kỷ ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal và Career Addict. Ông cũng là tác giả của “Cuộc chiến về tiền mặt”.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn