Tỷ phú Elon Musk đã được tạp chí Time vinh danh là “Nhân vật của Năm” cho năm 2021, vì người đàn ông giàu nhất thế giới biến đổi cuộc sống trên hành tinh này bằng việc thay đổi cách con người di chuyển và ở ngoài hành tinh này bằng việc quy hoạch một thành phố trên sao Hỏa.

Tạp chí này viết về ông Musk như sau, “Người đàn ông giàu nhất thế giới này không hề sở hữu một ngôi nhà và gần đây đã bán bớt tài sản của mình. Ông phóng các vệ tinh vào quỹ đạo và khai thác [năng lượng] mặt trời; ông lái một chiếc xe do ông tạo ra mà không cần sử dụng xăng và hầu như không cần người lái.”

“Chỉ với một cái búng tay của ông, thị trường chứng khoán sẽ tăng hoặc giảm. Một đội quân những người sùng bái luôn bám sát từng lời nói của ông. Ông mơ về sao Hỏa khi ông đứng trên Trái đất, đầy kiêu hãnh và bất khuất.”

Ông Musk, 50 tuổi, đã trở thành người đàn ông giàu nhất thế giới, vượt qua cả ông chủ Amazon Jeff Bezos vào đầu năm nay, với giá trị tài sản ròng hiện tại là 254 tỷ USD, nhờ sở hữu gần 17% thị phần công ty sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới, Tesla. Tesla có vốn hóa thị trường là 963 tỷ USD, đã bị giảm từ mức định giá 1 ngàn tỷ USD chỉ hai tháng trước.

Sự giảm giá trị của Tesla chủ yếu là do một loạt các dòng tweet của ông Musk kết thúc bằng việc vị tỷ phú với tính khí thất thường này thông báo sẽ bán bớt số cổ phiếu trị giá 12 tỷ USD, dựa trên một cuộc thăm dò trong đó ông hỏi những người theo dõi Twitter của mình liệu ông có nên bán 10% cổ phần tại Tesla hay không. Hành động này được đưa ra như một phản ứng trước đề nghị của Đảng Dân Chủ về việc đánh thuế thu nhập chưa thực nhận của các tỷ phú, điều mà ông Musk không đồng ý.

Ngoài Tesla, ông Musk còn là người sáng lập và CEO của SpaceX, công ty đã làm nên lịch sử trong năm nay khi hoàn thành chuyến du hành vào không gian và trở về cùng một phi hành đoàn toàn dân sự. Ông Musk đang trong quá trình gửi một tàu đổ bộ mặt trăng lên mặt trăng, sau đó là một sứ mệnh du lịch quanh vệ tinh này vào năm 2023.

Ông Musk muốn thực hiện chuyến bay không người lái đầu tiên lên sao Hỏa vào năm 2024, sau đó ông dự kiến đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2026, một phần trong kế hoạch thực dân hóa hành tinh này.

Ông Musk nói rằng, “Mục tiêu tổng thể là làm cho sự sống đa hành tinh và cho phép nhân loại trở thành một nền văn minh du hành vũ trụ.”

“Và điều thực sự lớn tiếp theo là xây dựng một thành phố tự duy trì trên sao Hỏa và đưa các loài động vật và sinh vật của Trái đất đến đó. Giống như một con tàu của Noah trong tương lai. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ mang đến nhiều hơn hai chiếc — sẽ hơi kỳ lạ nếu chỉ có hai chiếc.”

Các dự án kinh doanh khác của ông Musk bao gồm công ty khởi nghiệp chip não Neuralink và công ty Boring Co.

Ông Edward Felsenthal, tổng biên tập của tạp chí Time cho biết, “Vì đã tạo ra các giải pháp cho một cuộc khủng hoảng hiện hữu, vì đã thể hiện những khả năng và nguy cơ của thời đại của những gã khổng lồ công nghệ, vì đã thúc đẩy những chuyển đổi táo bạo và đột phá nhất của xã hội, ông Elon Musk chính là Nhân vật của Năm 2021 của TIME.”

Ông Musk có một tuổi thơ khó khăn ở Nam Phi và được chẩn đoán mắc hội chứng Asperger. Sau khi vượt qua bi kịch cá nhân, ông tiếp tục thành lập các công ty như PayPal cùng với Peter Thiel.

Tham vọng toàn cầu và tốc độ phát triển của ông Musk cũng gây ra một số hậu quả. Tesla và SpaceX đã vướng vào các vụ kiện quấy rối tình dục, và nhà sản xuất ô tô này bị kiện vì điều kiện làm việc tồi tệ. Đã có nhiều vi phạm quy định trong đó có các cuộc điều tra về nhu liệu Autopilot của Tesla, vốn liên quan đến một số sự cố.

Sự mở rộng của Tesla tại Trung Quốc đã vấp phải sự chỉ trích từ nhiều người từ các quan điểm chính trị khác nhau. Hiện tại, công ty này đang phải đối mặt với sự giám sát của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc, những người muốn truy cập vào lượng dữ liệu người dùng đồ sộ mà nhà sản xuất ô tô này thu thập được.

Ông Musk bị cáo buộc là người hơi khó tính với mọi người.

“Cậu ấy là một người thông minh trong lĩnh vực kinh doanh, nhưng năng khiếu của cậu ấy không phải là sự đồng cảm với mọi người,” anh trai và đối tác kinh doanh của ông Elon Musk, ông Kimbal Musk, nói với tạp chí Time.

Ông Musk cũng tin rằng hiện tại đang có sự xói mòn tự do ở Hoa Kỳ. Mặc dù đã chích ngừa, nhưng ông Musk không đồng ý với các lệnh bắt buộc.

Ông Robert Zubrin, người sáng lập Mars Society cho biết: “Ông ấy muốn vinh quang bất diệt vì đã làm được những việc lớn, và ông là một tài sản của nhân loại vì ông ấy định nghĩa một hành động vĩ đại là điều gì đó tốt cho nhân loại.”

Với 66.2 triệu người theo dõi trên Twitter, ông Musk đang có sức ảnh hưởng đáng kể. Một số bài đăng trên Twitter của ông đã xóa sổ hàng tỷ USD khỏi giá trị thị trường, trong khi những bài đăng khác lại thúc đẩy các xu hướng dường như không đáng kể chẳng hạn như cổ phiếu meme.

Tạp chí Time định nghĩa Nhân vật của Năm này là người “ảnh hưởng đến tin tức hoặc cuộc sống của chúng ta nhiều nhất, tốt hơn, hoặc tệ hơn.”

Những người chiến thắng khác của sự công nhận này là các nhà khoa học về vaccine, được đặt tên là “Anh hùng của Năm,” cô Olivia Rodrigo, được gọi là “Người giải trí của Năm,” và cô Simone Biles, được vinh danh là “Vận động viên của Năm.” Giải thưởng Nhân vật của Năm vào năm ngoái thuộc về hai ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống lúc đó là ông Joe Biden và bà Kamala Harris.

Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức chuyên đưa tin các sự kiện kinh tế và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn