Có thể bạn chưa biết ăn đường cũng chữa được bệnh? Nước muối sinh lý có thể thay thế morphin?

Tác dụng của hiệu ứng giả dược
Đôi khi Tây y sử dụng thuốc giả dược để điều trị cho bệnh nhân nhưng lại cho kết quả tốt, điều này cho thấy sự liên hệ giữa tinh thần và cơ thể. (Ảnh: Fotolia)

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, bác sĩ gây mê người Mỹ Henry Bigger đã hết morphine (chất được dùng để giảm đau cho binh lính) và thay vào đó họ đã tiêm nước muối. Ông rất ngạc nhiên khi thấy rằng hơn một phần ba binh sĩ phản ứng như thể họ được tiêm morphin.

Mười năm sau, năm 1955, Tiến sĩ Bigger công bố nghiên cứu của mình trên tạp chí nổi tiếng của Mỹ và các nghiên cứu về “hiệu ứng giả dược” bắt đầu.

Nhà tâm lý học nổi tiếng Bruno Klopfer đã ghi lại một trường hợp kỳ lạ trong bài báo Psychological Variables in Human Cancer (Các Biến số Tâm lý trong Ung thư ở người) trên tờ Journal of Projective Techniques năm 1957.

Ông Wright là một bệnh nhân bị ung thư hạch giai đoạn cuối. Các khối u to bằng quả cam nằm rải rác trên cổ, ngực, nách, bụng và bẹn. Lá lách và gan sưng khá to. Ông bị thiếu máu nặng, bác sĩ Wei Philip West cho rằng ông ta sắp chết và không còn điều trị cho ông nữa. Nhưng Wright vẫn muốn sống, trong thời gian nằm viện, ông được biết bệnh viện đang thử nghiệm một loại thuốc chống ung thư mới tên là Krebiozen, tin này đã mang đến cho ông nhiều hy vọng.

Wright cầu xin Tiến sĩ West tiêm loại thuốc mới này cho ông ta, Tiến sĩ West khuyên can ông rằng Krebiozen không phù hợp với ông và vi phạm các quy định về thuốc. 

Nhưng Wright vẫn không ngừng năn nỉ, và cuối cùng bác sĩ West cũng đồng ý để ông ta thử.

Ba ngày sau khi tiêm loại thuốc mới, vào thứ Hai đầu tuần, bác sĩ West quay lại bệnh viện để gặp Wright, ông đã bị sốc. Ông thấy “người bệnh đang hấp hối và nằm liệt giường với mặt nạ dưỡng khí” hôm trước thực sự đang đi lại trong phòng và trò chuyện với y tá.

Tuy nhiên, những bệnh nhân khác trong bệnh viện cũng được sử dụng Krebiozen không có tiến triển gì, thậm chí một số còn trở nên tồi tệ hơn. Bác sĩ kiểm tra các tổn thương của Wright và phát hiện ra rằng khối u của ông đã thu nhỏ một nửa chỉ trong vài ngày.

Tiến sĩ West mô tả rằng “khối u đã mềm ra giống như một quả cầu tuyết trên bếp lò nóng”. Những người trong bệnh viện không thể tin được, nhưng họ không thể phủ nhận những gì họ nhìn thấy. Tuần đó, bác sĩ West đã hoàn thành hai mũi tiêm khác cho ông ta sau quá trình điều trị bằng Krebiozen.

Sau 10 ngày, tất cả các triệu chứng của Wright biến mất và anh ta được xuất viện về nhà. Vài tuần sau, anh ấy vẫn rất khỏe mạnh . Sau khoảng hai tháng, Wright bất ngờ xem được tin tức báo cáo rằng Krebiozen đã được thử nghiệm và không có tác dụng chống ung thư. 

Khối u của ông nhanh chóng tái phát và trở lại tình trạng nghiêm trọng trước đây, ông lại nhập viện với tâm trạng rất u uất, buồn bã.

Tiến sĩ West hiểu rõ bản chất lạc quan của Wright, và nghĩ rằng không có cách nào để giúp ông ta, vì vậy West cũng có thể sử dụng ông ấy cho một thí nghiệm vô hại. Vì vậy, bác sĩ West đã thực hiện một nỗ lực táo bạo mà các bác sĩ hiện đại không bao giờ dám làm. Ông nói với Wright: Đừng tin vào những tin tức trên báo, thực tế thì Krebiozen là loại thuốc chống ung thư hứa hẹn nhất.

“Vậy tại sao tôi lại tái phát?” Wright hỏi.

“Vì sau một thời gian, tác dụng của thuốc đã mất dần.” Bác sĩ  nói: “Hiện đã có lô thuốc phiên bản siêu cải tiến mới nhất, hiệu quả gấp đôi so với ban đầu. Bệnh viện sẽ nhận đợt thuốc này vào ngày mai. Wright nghe xong ông cùng vui mừng, hy vọng đã quay trở lại lần nữa.

Tiến sĩ West cố tình yêu cầu anh ta đợi một vài ngày để nâng cao kỳ vọng của mình. Vài ngày sau, bác sĩ West giả vờ tiêm cho anh ta một liều thuốc “hiệu lực kép” (thực chất là giả dược mà không có bất kỳ tác dụng nào của thuốc). Kết quả của lần “điều trị” này thậm chí còn ấn tượng hơn lần đầu tiên, và khối u của Wright đã biến mất một lần nữa. Tràn dịch màng phổi cũng hết. Ông xuất viện lần thứ hai và sống rất khỏe mạnh trong hai tháng nữa.

Rồi một ngày, Wright nhìn thấy một tin tức khác: Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) chính thức thông báo rằng sau một số lượng lớn các thử nghiệm lâm sàng về Krebiozen đã xác định nó không có tác dụng trong việc chống lại bệnh ung thư. Sau khi xem báo cáo, khối u của Wright tái phát trở lại, và ông ta nhập viện vài ngày sau đó rồi tử vong sau hai ngày.

Có thể thấy rằng có một lý do lớn để giả dược có thể có tác dụng là vì trạng thái tinh thần của bệnh nhân tin vào tác dụng của thuốc – là yếu tố cơ bản của hiệu ứng giả dược.

Trên thực tế, hiệu ứng giả dược không phải là một phát hiện mới trong y học hiện đại, ở đời thường, hiện tượng này cũng thường xảy ra. Nếu một đứa trẻ bị đứt tay thì ngay khi đặt một miếng băng vào, nó không còn kêu đau nữa. Nhưng thực chất băng không có tác dụng giảm đau, hay thậm chí là chữa bệnh.

Deepak Chopra, một người ủng hộ ‘thuốc thay thế’ nổi tiếng đã trích dẫn hai trường hợp đáng buồn trong hai cuốn sách “Peace Is the Way” và “Creating Health: How to Wake Up the Body’s Intelligence. 

◎ Một phụ nữ trẻ đã chụp X-quang phổi và phát hiện thấy một bóng mờ giống ung thư phổi, nhưng chưa chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên, sự việc này khiến cô rất hoang mang, sức khỏe của cô giảm sút nhanh chóng và qua đời vì bệnh ung thư phổi sau đó vài tháng. Về sau, khi Chopra kiểm tra bệnh sử của cô, ông tìm thấy các phim X-quang 5 năm trước đều có cái bóng giống nhau, chỉ là hơi nhỏ hơn một chút. Chopra suy đoán rằng bác sĩ trước đây của cô không nói đến và cũng không nói với cô rằng điều đó không quan trọng.

◎ Một người nghiện thuốc lá 64 tuổi đã đến Qiaobula để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Vì sức khỏe tốt và không có bất kỳ triệu chứng bệnh tật nào nên Chopra chỉ chụp X-quang phổi và phát hiện có một tổn thương lớn ở thùy dưới phổi bên trái, ông được tiến hành thêm các bước kiểm tra ung thư phổi. 

Sau khi người nghiện thuốc già biết được chẩn đoán, cơ thể của ông đột nhiên suy sụp nhanh chóng, trong vòng chưa đầy ba ngày, ông bắt đầu ho ra máu, sau đó ông khó thở và ho không ngừng trong ba tuần. Một tháng sau, người đàn ông này chết vì ung thư phổi.

Chopra chỉ ra rằng các trường hợp này chứng minh hiệu ứng tinh thần, rằng việc báo động về sự nguy hiểm của bệnh cho bệnh nhân khiến bệnh phát triển và gây tử vong nhanh chóng. Bệnh nhân đơn giản là tử vong vì chẩn đoán chứ không phải vì bệnh.

Chopra nói, “Đây là hiệu ứng Nocebo. Có thể nói, vấn đề nằm ở những suy nghĩ trong đầu: ‘Tôi bị ung thư và tôi sẽ chết.’ Cơ chế kết nối suy nghĩ – sinh lý trong cơ thể bệnh nhân biến ý tưởng đó thành một loạt các thay đổi bệnh lý, vì vậy bệnh của họ bắt đầu xấu đi nhanh chóng. ”

Bác sĩ phẫu thuật, Bernie Siegel tin rằng suy nghĩ và tinh thần ảnh hưởng đến sức khỏe, còn yêu thương có khả năng vượt qua bệnh tật và đau đớn thể xác. Tâm lý bình ổn gửi tín hiệu “sống” đến cơ thể; trầm cảm, sợ hãi, xung đột và oán giận gửi tín hiệu “chết”. 

Vì vậy, mọi phương thức chữa khỏi bệnh tật đều phù hợp với“khoa học”, kể cả những “kỳ tích” mà khoa học hiện đại không thể giải thích được.

Lý Hạo thực hiện
Tú Linh biên dịch
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn