Bà Jane Hoffman, tác giả của cuốn sách “Dữ Liệu Của Quý Vị, Hàng Tỷ Của Họ”, khám phá hoạt động kiếm tiền mờ ám của các đại công ty công nghệ (Big Tech) bằng cách bán dữ liệu cá nhân của người dùng. Bà Hoffman cho biết bên cạnh việc thu tiền mặt từ hoạt động trực tuyến của một người, các công ty như Google và Facebook củng cố các hành vi chính trị gây chia rẽ sâu sắc hơn trong xã hội.

Bà Hoffman nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với NTD Capitol Report: “Quý vị chỉ nhìn thấy những thứ khiến củng cố thêm hành vi hiện tại của mình. Và về mặt chính trị, chúng ta có thể coi nó là sự chia nhỏ mạng internet hơn là mạng internet, bởi vì mọi người đang bị chia rẽ bởi hành vi và hoạt động trực tuyến của họ.”

Tiến sĩ Robert Epstein, một nhà tâm lý học nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Hành vi và Công nghệ Hoa Kỳ ở California, người đã thực hiện các nghiên cứu nghiêm ngặt về thao túng trực tuyến, cũng phát hiện ra rằng đại công ty công nghệ (Big Tech) đang thao túng người dùng và tạo ra nhiều sự chia rẽ chính trị hơn.

Ông cho biết Big Tech hiện không phải chịu trách nhiệm trước bất kỳ ai, “Tuy nhiên, họ nắm trong tay quyền năng thay đổi hành vi tư duy trên diện rộng. Quyền lực này, dù sao thì trong các cuộc bầu cử sát nút, để chọn ra người chiến thắng hết từ nước này sang nước khác.”

Trong khi đó, bà Hoffman cho biết một người bình thường, bao gồm cả thanh thiếu niên, dành hơn 4 giờ trên thiết bị của họ mỗi ngày nhưng các số liệu thống kê khác cho thấy một xu hướng đáng lo ngại hơn nhiều.

Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew được thực hiện từ hôm 25/01 đến hôm 08/02/2021, 31% người lớn cho biết họ đang sử dụng thiết bị kết nối internet “gần như liên tục”. Tất cả điều này chuyển thành nhiều lợi nhuận hơn cho Big Tech.

Bà Hoffman nói, “Có phải chúng ta sẽ chỉ sống trong một vũ trụ ảo (Metaverse) không? Đó là những gì Facebook muốn, để chúng ta giao tiếp với nhau trực tuyến bằng những tính cách mà chúng ta tạo ra.”

“Họ kiếm tiền từ việc quảng cáo và bán dữ liệu. Vì vậy, họ kiếm tiền không phải thông qua một mô hình ghi danh thuê bao, mà thông qua việc sở hữu dữ liệu của quý vị và bán nó.”

Theo MarketWatch,  Big Tech đã đạt đến mức “ngày kiếm được 1.4 ngàn tỷ USD” trong thời gian đại dịch. Amazon, Apple, Facebook, Google, và Microsoft đã tăng 45% lợi nhuận của họ vào năm 2021.

Bà Hoffman, đồng thời là Nghiên cứu sinh cao cấp tại Đại học Harvard và trước đây từng là Ủy viên phụ trách vấn đề người tiêu dùng tại thành phố New York, cho biết “Tất cả những công ty này đều đang mua và bán dữ liệu của quý vị. Vì vậy, dữ liệu bị chia sẻ, nhưng có một cái giá liên quan đến nó. Vì đó là dữ liệu của quý vị, họ kiếm được hàng tỷ USD từ nó. Vì vậy, tồn tại cái được gọi là một nhà môi giới dữ liệu. Vì vậy, mỗi khi quý vị làm điều gì đó trên mạng, thì họ đang mua mẩu thông tin đó.”

Bà ấy nói nếu quý vị mua một mặt hàng nào đó, Big Tech sẽ gửi cho quý vị quảng cáo về các mặt hàng liên quan khác mà họ biết mọi người mua cùng với mặt hàng đầu tiên.

Một cuộc khảo sát của Pew năm 2019 đã phát hiện ra rằng mọi người cảm thấy không thể giữ dữ liệu của họ ở chế độ riêng tư hoặc bối rối không biết làm sao để ngăn không cho Big Tech sử dụng chúng và một cuộc khảo sát của Morning Consult 2021 cho thấy hơn 70% người dân ủng hộ luật về quyền riêng tư của dữ liệu trực tuyến.

Bà Hoffman nói, “Và thật không may, quyền riêng tư đang trở thành một thứ xa xỉ phẩm. Vì vậy, những gì đã xảy ra là dữ liệu của quý vị, mỗi khi quý vị nhập nội dung nào đó vào máy tính, quý vị tìm kiếm thứ gì đó hoặc quý vị đang sử dụng điện thoại, quý vị thực sự đang bị theo dõi, quý vị đang để lại những mẩu vụn bánh mì cùng một đường dẫn để người khác có thể tìm thấy quý vị bởi vì quý vị là sản phẩm.”

“Vì vậy, không có gì quý vị làm là riêng tư, có khoảng 2,000 bit thông tin mà Big Tech có về quý vị. Ngay lúc này, có lẽ không ai biết chính xác quý vị đang ở đâu, quý vị dùng thuốc gì, xu hướng tính dục của quý vị, những gì quý vị mua trực tuyến. Nhưng quý vị có biết ai biết không? Big Tech biết. ”

Bà Masooma Haq bắt đầu đưa tin cho The Epoch Times từ Pakistan vào năm 2008. Bà hiện đang phụ trách nhiều chủ đề bao gồm chính phủ Hoa Kỳ, văn hóa, và giải trí.

Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị tại Hoa Thịnh Đốn nhằm cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Mỹ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia.

Masooma Haq và Steve Lance thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn