Bốn tổ chức thông tấn độc lập đã mô tả cách họ chống lại việc đàn áp thông tin, cuộc chiến đối với tín ngưỡng, và kiểm duyệt trên các nền tảng mạng xã hội tại một cuộc thảo luận được tổ chức trong hội nghị Các Đài truyền hình Tôn giáo Quốc gia (NRB) năm 2022.

Ông Phil Boyce, phó chủ tịch cao cấp về Định dạng Lời nói tại Salem Media Group, cho biết truyền thông chính thống bỏ qua một số câu chuyện mà họ không muốn công chúng biết.

“Sự thật của họ là sự thật có thiếu sót. … Họ đã phát hiện ra: nếu chúng ta không thể đưa tin về nó, chúng ta có thể vờ như nó không tồn tại,” ông Boyce nói với ban hội thảo hôm 09/03.

Ví dụ, ông Boyce cho biết tin tức về những phát hiện gần đây của biện lý đặc biệt John Durham, người đang điều tra về nguồn gốc cuộc điều tra của FBI đối với chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump, hầu như không được các phương tiện truyền thông chính thống đưa tin.

Hồi tháng 02/2022, ông Durham cáo buộc rằng một giám đốc điều hành công nghệ có liên kết với Đảng Dân Chủ đã theo dõi tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump và Tòa Bạch Ốc khi ông Trump còn là tổng thống.

Ông Boyce dẫn lời ông Mark Levin, một người dẫn chương trình của Fox News và là một phát thanh viên nổi tiếng, nói rằng những phát hiện này là “vụ bê bối số một trong lịch sử đất nước này.” Tuy nhiên, ông cho biết ngoại trừ bản tin tiêu cực kéo dài hai phút rưỡi trên truyền hình của đài CNN, thì các phương tiện truyền thông chính thống đã không đưa tin về vụ việc.

“Đó là hành vi kiểm duyệt. Điều này rõ ràng là vi phạm các quyền Hiến Pháp của chúng ta,” ông Christopher Ruddy, giám đốc điều hành của hãng Newsmax Media cho biết.

Ông Ruddy nói thêm rằng các phương tiện truyền thông chính thống và mạng xã hội cũng kiểm duyệt các cuộc thảo luận về vaccine COVID-19, gian lận cử tri, và cuộc bầu cử năm 2020. “Lẽ ra phải có một phản ứng dữ dội [nhưng] không hề có.”

Anh Joshua Philipp, người dẫn chương trình Crossroads trên The Epoch Times cho biết: “Nhiệm vụ của một ký giả thực sự rất đơn giản.”

“Đó là cung cấp cho mọi người sự hiểu biết chính xác về thế giới. Điều đó có nghĩa là quý vị chỉ cung cấp cho mọi người thông tin, quý vị cung cấp cho họ bối cảnh để hiểu sự việc,” anh Philipp giải thích cách tiếp cận của The Epoch Times đối với việc đưa tin.

“Khi quý vị nói lên sự thật và quý vị chỉ nói đây là những gì đã xảy ra, nó có một sức mạnh phi thường để xua tan những lời dối trá,” anh Philipp nói thêm.

Truyền thông chính thống gây chiến với tín ngưỡng

Các phương tiện truyền thông chính thống đang “gây chiến với những người có đức tin,” giám đốc điều hành của Newsmax cho biết. “Cuộc chiến này đã diễn ra trong nhiều thập niên, nhưng nó thực sự đang ngày càng trở nên gay gắt hơn.”

Nhiều người ở Mỹ nghĩ rằng những người không dùng vaccine COVID-19 nên bị “nhốt lại và bỏ tù,” ông Ruddy nói. “Rất nhiều trong số những quan niệm này đến từ các giá trị rất thế tục, nơi họ không tôn trọng đức tin tôn giáo. Và cuối cùng, họ sẽ không tôn trọng các quyền công dân cũng như quyền tự do dân sự. Và chúng ta đang chứng kiến điều đó. Họ không thực sự tin vào quyền tự do ngôn luận của quý vị.”

Sự biến mất của quyền tự do ngôn luận và tự do thảo luận là một phần của cuộc chiến thế tục này, ông Ruddy nói thêm.

Báo chí độc lập là giải pháp cho sự kiểm duyệt và cuộc chiến truyền thông đối với tín ngưỡng
Ông Christopher Dolan, chủ tịch và biên tập viên điều hành của The Washington Times, tham gia vào một cuộc thảo luận tại Hội nghị Truyền thông Cơ Đốc giáo của NRB hôm 09/03/2022. (Ảnh: Crossroads/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Ông Christopher Dolan, chủ tịch kiêm biên tập viên điều hành của The Washington Times, nói rằng ông không cho là “có một nỗ lực bịt miệng những người có đức tin.” Ông tin rằng “nói chung, điều đó xảy ra là do những người điều hành các tổ chức này.”

“Tôi nghĩ đó là một sự chuyển biến của cách nghĩ. Tôi cho rằng đó là một sự chuyển biến của các nhóm tuổi. Tôi nghĩ rằng những phóng viên trẻ sắp vào nghề hiện nay là những người vận động chính trị. Họ không muốn đưa tin. Họ muốn quảng bá các khái niệm và niềm tin của họ,” ông Dolan giải thích.

Ông nói: “Lằn ranh phân định giữa tin tức và quan điểm đã bị xóa sổ trong 20 năm qua.”

Theo quan điểm của anh Philipp, có một cuộc chiến chống lại đức tin đang diễn ra trên các phương tiện truyền thông và chính trị dưới chiêu bài đúng đắn chính trị.

Anh Philipp nói rằng ý tưởng về sự đúng đắn chính trị bắt nguồn từ năm 1967 ở Trung Quốc cộng sản dưới thời Mao Trạch Đông. “Quý vị đúng về mặt chính trị nếu những gì quý vị đang nói phù hợp với những gì đảng đang làm. Những gì Đảng Cộng sản đang làm vào thời điểm đó là Cách mạng Văn hóa, là sát nhân: sát hại cánh hữu, sát hại địa chủ, bức hại giáo viên – điều đó là đúng đắn về mặt chính trị ở Trung Quốc vào năm 1967.”

Anh Philipp giải thích rằng ngày nay sự đúng đắn về chính trị trong truyền thông và chính trị có nghĩa là mọi người được tự do có niềm tin và thể hiện điều đó, nhưng nếu ai đó bày tỏ những giá trị đi ngược lại lợi ích chính trị, thì người này sẽ bị tấn công.

“Điều này rất giống, giống với một tòa án dị giáo hơn bất cứ thứ gì. Quý vị có một tôn giáo mới đang hình thành nên giới chính trị và truyền thông. Và nếu quý vị đi ngược lại tôn giáo mới đó trong việc hình thành nên giới chính trị và truyền thông — đi ngược lại chủ nghĩa xã hội — thì quý vị sẽ phải chịu sự đàn áp của tòa án dị giáo mới đó. Và đó chính xác là những gì đang xảy ra ngay lúc này.”

Ông Boyce tin rằng “hầu hết các phương tiện truyền thông chính thống là vô thần [và] họ không còn coi trọng sự thật nữa.”

“Những người vô thần luôn căm ghét và sợ hãi những người tín Chúa,” ông Boyce nói. “Bởi vì nếu quý vị tín Chúa, quý vị sẽ có một nền tảng căn bản được xây dựng trên sự thật. Quý vị thực sự tôn trọng sự thật, quý vị tin vào sự thật.”

Ông Boyce cho biết báo chí từng là một nghề cao quý và ngày nay vẫn vậy, nhưng các phương tiện truyền thông chính thống không hành nghề làm báo và không còn tôn trọng sự thật. Ông giải thích rằng điều này là “do họ không thể thao túng quý vị tin vào điều gì đó không đúng, trừ phi họ có thể thuyết phục quý vị rằng điều đó là không đúng.”

Bịt miệng những tiếng nói độc lập

Các hãng thông tấn có tiếng nói độc lập cố gắng đưa tin một cách khách quan phải đối mặt với áp lực và sự kiểm duyệt do các đại công ty công nghệ (Big Tech) thực hiện dưới hình thức tắt chức năng kiếm tiền hoặc chặn nội dung của họ.

Giám đốc điều hành của The Washington Times cho biết phạm vi tiếp cận của các câu chuyện của tờ báo đã bị Big Tech cắt giảm đáng kể.

Ông Dolan cho biết, tờ Times đã đưa tin về câu chuyện máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden nổi lên trước cuộc bầu cử năm 2020 và một câu chuyện liên quan đến cáo buộc sai sự thật rằng Nga thông đồng với chiến dịch tranh cử của ông Trump, nhưng những câu chuyện này đã bị chặn trên mạng xã hội.

“Câu chuyện của chúng tôi là hoàn toàn chân thật. Nó hoàn toàn có dẫn nguồn rõ ràng. Tất cả đều được chứng minh bởi các tài liệu,” ông Dolan tiếp tục, nhưng “phạm vi tiếp cận của chúng tôi đang ngày càng thu hẹp.”

Tất cả đều được thực hiện dưới lớp vỏ bọc “kiểm chứng thực tế”, ông nói. Một số  bên kiểm tra thực tế không tìm thấy bất kỳ điều gì sai trong câu chuyện nhưng yêu cầu đưa một nghiên cứu nhất định mà bên kiểm tra thông tin biết vào bài báo hoặc họ quyết định chặn một câu chuyện vì một số nội dung mà bên kiểm tra thực tế không thích, ông Dolan giải thích.

Ông Dolan cho biết công ty ông đã mất doanh thu quảng cáo do nội dung của tờ The Washington Times bị chặn.

Giám đốc điều hành của hãng Newsmax nhận thấy rằng các câu chuyện tin tức thời sự của họ, vốn từng xuất hiện trên trang nhất của kết quả tìm kiếm nay lại xuất hiện ở phía dưới, ví dụ như trên trang thứ tư.

Ông Ruddy nói điều tương tự cũng xảy ra với các phương tiện truyền thông theo phái bảo tồn truyền thống khác đã bị Big Tech giảm thứ hạng, loại khỏi danh sách, hoặc bị loại bỏ. Điều này làm giảm khả năng tìm kiếm một câu chuyện và số lượng người xem nó, ông cho biết thêm.

“Tất cả chúng tôi đều thấy sự sụt giảm lớn này và điều đó ảnh hưởng đến doanh thu của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi không có khả năng làm nghề báo vì chúng tôi không thể trả tiền cho các phóng viên. Và họ đang làm điều này để chống lại tất cả các phương tiện truyền thông theo phái bảo tồn truyền thống.”

Hầu hết các kênh của The Epoch Times trên YouTube cũng đã bị kiểm duyệt và trở thành mục tiêu của các cảnh báo kiểm chứng thực tế, anh Philipp nói và cho biết thêm rằng trong một số trường hợp, chính các bên kiểm tra thực tế lại là bên sai.

Ví dụ: YouTube đã kiểm duyệt phim tài liệu của The Epoch Times về nguồn gốc của virus Trung Cộng, hay còn gọi là virus corona Vũ Hán, nhưng hóa ra bên kiểm tra thực tế đã nhầm, anh Philipp nói. Bên kiểm tra thực tế đã không rút lại hoặc đính chính tuyên bố của họ.

Các giải pháp để tránh kiểm duyệt  

Để tránh kiểm duyệt, người dân Mỹ đã nghĩ ra một giải pháp là bắt đầu sử dụng Rumble, một nền tảng sẽ không trở thành con mồi của văn hóa tẩy chay, ông Boyce nói. Kết quả là Rumble đã trở nên lớn hơn rất nhiều, ông cho biết thêm.

Báo chí độc lập là giải pháp cho sự kiểm duyệt và cuộc chiến truyền thông đối với tín ngưỡng
Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) đặt câu hỏi trong phiên điều trần của Quốc hội tại Điện Capitol của Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/09/2021. (Ảnh: Greg Nash/Pool/Getty Images)

Giám đốc điều hành của hãng thông tấn này cho biết, mùa hè năm ngoái, video của Newsmax có cuộc phỏng vấn với Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky), vốn là một bác sĩ, đã bị gỡ xuống cả tuần. Ông Paul cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng khẩu trang vải không có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm COVID-19, khi trích dẫn hai nghiên cứu khoa học đã được bình duyệt.

“Tôi nghĩ loại kiểm duyệt này rất nguy hiểm, vô cùng phản tự do ngôn luận và thực sự phản tiến bộ khoa học, vốn bao hàm việc hoài nghi và tranh luận để đi đến sự thật,” ông Paul nói trong một tuyên bố tại thời điểm đó.

Ông Ruddy nói giải pháp cho kiểu kiểm duyệt này là cung cấp cho các khách hàng quyền truy cập trực tiếp vào tin tức vì các công cụ tìm kiếm và nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội không đáng tin cậy. Ông nói thêm rằng Newsmax cũng như ba hãng thông tấn khác có mặt trong ban hội thảo cung cấp cho các khách hàng ứng dụng với quyền truy cập trực tiếp vào nội dung của họ.

“Newsmax, kể từ cuộc bầu cử lần trước, [đã] có gần 7 triệu lượt tải xuống ứng dụng của chúng tôi, ứng dụng này miễn phí. … Chúng tôi vừa mới chứng kiến hàng triệu người tham gia theo cách đó. Và xu hướng này rất mạnh mẽ.”

Chủ tịch của The Washington Times cho biết mô hình kinh doanh truyền thống được sử dụng trong ngành báo chí dựa vào việc hàng ngày giao các bản báo in đến tận cửa nhà người dân đã không còn nữa.

“Chúng tôi không thể tồn tại với một lượt xem trang, chúng tôi không thể tồn tại với một lần nhấp chuột, chúng tôi cần mọi người hỗ trợ. … Chúng tôi cần mọi người đăng ký và biết rằng khi họ đến với chúng tôi, họ sẽ được đối xử công bằng về mặt thông tin,” ông Dolan nói.

“Các tổ chức tin tức liên tục đưa tin về các sự kiện,” ông Dolan chỉ ra. “Những gì được biết vào một ngày nào đó có thể hoàn toàn khác với những gì sẽ được đưa tin vào vài ngày sau hoặc một tuần sau đó vì tình hình diễn tiến và thay đổi,” ông nói.

Ông Dolan trích dẫn một ví dụ về câu chuyện của The Washington Times đăng hồi tháng 01/2020 về phòng thí nghiệm Vũ Hán dựa trên thông tin hồ sơ mà báo Times thu thập được từ các nguồn tin của mình. Đó không phải là một câu chuyện gây chấn động nhưng lại bị chặn trên mạng xã hội, ông cho biết thêm.

Ông Dolan nói rằng chúng ta cần trở thành một phần trong sinh hoạt thường nhật cũng như một phần trong thói quen của mọi người. “Họ có thể không cần thông tin mỗi ngày có sẵn ở đó. Nhưng khi mọi thứ xảy ra, họ sẽ muốn có một nơi để tìm về và chúng tôi ở đó vì quý vị.”

Bà Ella Kietlinska là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn