Nhà văn Mark Twain từng nói rằng một cuốn sách kinh điển là một cuốn sách mà ai cũng khen nhưng không ai đọc. Thật đáng buồn khi nói rằng “Đảo giấu vàng” của tác giả Robert Louis Stevenson trở thành một trong những tác phẩm kinh điển như thế.

Nhưng “Đảo giấu vàng” vẫn chờ đợi được đào sâu và có lẽ thời khắc cuối cùng của mùa hạ này là cơ hội để bạn hào hứng khám phá kho tàng sách quý giá này.                                                                     

Chuẩn bị cho điều không mong đợi

Hầu hết mọi người đều mong chờ “Đảo giấu vàng” ngập tràn hình ảnh những tên cướp biển răng vàng vận trang phục sặc sỡ, lướt ngón tay trên những thác tiền lấp lánh ở một hòn đảo với những bãi cát hoang sơ, những cây cọ tươi tốt được bao quanh là bờ biển lấp lánh.

Nhưng đảo kho báu này không phải là một thiên đường nhiệt đới. Đó là một vùng đầm lầy nóng ẩm đầy rẫy rắn rết, tua tủa những cây thông xám và tiếng sóng gầm nghe thật chói tai.

Những tên cướp biển không phải là những tay giang hồ giàu có, mà là một nhóm người khố rách áo ôm thất học, chỉ biết sống bằng sức lực cơ bắp, ngập chìm trong rượu rum và lải nhải như những đứa trẻ.

Các anh hùng của chúng ta không phải là những nhân vật lý tưởng – những người không phạm sai lầm. Thay vào đó, họ là những kẻ yếu ớt khi đương đầu với nỗi sợ hãi, với hoàn cảnh tàn khốc và với lực lượng kẻ thù đáng sợ. Và mỗi chặng đường, tinh thần phiêu lưu mạo hiểm của một cậu bé chính là thứ giúp họ sống sót.

Ha ha ha và một chai rượu rum

Cậu bé này là Jim Hawkins, con trai của một chủ quán trọ tại nhà trọ Đô đốc Benbow. Cuộc sống của cậu bắt đầu thay đổi khi một thủy thủ bí ẩn với móng tay màu đen và vết sẹo hình thanh kiếm màu trắng trên má, đến cư trú tại nơi này, lấp đầy vùng vịnh nhỏ bằng những bài hát hoang dã của biển cả và sự hiện diện hung dữ của ông ta.

Những tên cướp biển có mối thâm thù với người bạn cùng tàu cũ, Billy Bones và nhanh chóng phát hiện ra người đàn ông bí ẩn này ở đó. Một trận múa kiếm liên hoàn đã xảy ra, khi Điểm đen xuất hiện (một mảnh giấy biểu thị thời gian đã hết), cuộc tấn công này do một thủ lĩnh mù chỉ huy. Khi tên cướp biển già đã bị sát hại và Jim tìm thấy thứ mà bọn cướp biển đang tìm kiếm — một bản đồ dẫn đến kho báu .

Jim ra khơi trong vai trò cậu bé cabin trên con tàu Hispaniola. Cậu bé nghi ngờ người đầu bếp tật nguyền vì những lời cảnh báo mà cậu nghe thấy ở Benbow từ vị khách không mời ở quán trọ của họ về người đàn ông đi biển bị cụt một chân.

Và Long John Silver là người đúng như những lời cảnh báo. Mặc dù kế hoạch binh biến và giết người của hắn có vẻ hoàn hảo, nhưng sự khéo léo của Jim chống lại sự man rợ của kẻ dị dạng đã khiến chuyến hành trình rơi vào hỗn loạn. Kết quả là diễn ra các trận chiến với lô cốt, bắn đại bác, phi dao găm, những pha xoay người kinh hãi và cuộc phiêu lưu hoàn hảo cho những ngày mùa hè.

Lãng mạn nhưng gan góc

Tác phẩm “Đảo giấu vàng” được xem là liên tục nằm trên bờ vực của thảm họa, tuy vẫn có một lời hứa hẹn xa xôi nhưng rồi cũng sẽ được rõ ràng, cân bằng một cách chuyên nghiệp giữa chủ nghĩa hiện thực và chủ nghĩa lãng mạn. Không có gì phải nghi ngờ rằng kết thúc có hậu của chủ nghĩa lãng mạn luôn chiếm ưu thế, nhưng hành trình bí ẩn và đầy rẫy những nguy hiểm sẽ khiến người đọc phải đoán già đoán non.

Tính hợp lý của “Đảo giấu vàng” là điều làm tăng tính lãng mạn cho tác phẩm. Tác phẩm miêu tả sự lãng mạn của hiện thực, bằng cách mang đến cho độc giả trải nghiệm gián tiếp về những mối nguy hiểm và những nỗi kinh hoàng thực sự phải vượt qua. Không bị nhuốm màu sướt mướt, “Đảo giấu vàng” khôi phục lại hiểu biết của chúng ta về cốt truyện đích thực là gì: có sức hấp dẫn thực sự, tôn vinh thực sự và một thế giới đạo đức thực sự.

Rất nhiều người – đặc biệt là trẻ em – phải chấp nhận một cuộc sống đơn điệu, được bảo vệ trong vòng tay người thân. Hơn bao giờ hết, trẻ em cần có sự lãng mạn để cho cuộc đời thêm thi vị, bởi tác phẩm phản ánh phần nào sự thật cuộc sống. Những cuốn sách như “Đảo giấu vàng” không đơn thuần là hư cấu mà thách thức chúng ta gặp gỡ thực tiễn cuộc đời với màu sắc sống động và rực rỡ nhất.

Tác phẩm “Đảo giấu vàng’: Kho báu dành cho bạn đọc nhỏ tuổi
Diễn viên Bobby Driscoll trong vai Jim Hawkins, cậu bé thích phiêu lưu và Robert Newton trong vai Long John Silver, kẻ phản diện ranh mãnh. RKO Radio Pictures, Ảnh Walt Disney. (Ảnh: MoviestillDB)

Mọi người đều yêu một nhân vật phản diện 

Ví dụ đại diện cho nhân vật phản diện là Long John Silver đáng gờm. [Chúng ta] luôn hứng thú khi xem một bậc thầy trong công việc, đặc biệt là một nhân vật phản diện bậc thầy. Silver là một thế lực thống trị, một phút quyến rũ đi vào trái tim mọi người bởi vũ khí và sự tâng bốc, phút tiếp theo khiến họ khiếp sợ với ánh mắt giết người, những lời đe dọa máu lạnh và những lý lẽ bẻ cong tâm trí.

Cốt lõi sức mạnh của Silver là tính cách hai mặt của ông ta. Tính cách ấy đi cùng  với sự nhanh trí, thế là bạn đã có một trong những nhân vật vĩ đại nhất từng được tưởng tượng, để  bạn có thể tận dụng mọi lợi thế của ông ta nhằm khai triển những mưu kế tinh vi và táo bạo. Silver kiểm soát để giữ chân tất cả những ai có liên quan hoặc quan tâm đến hắn. Điều này quả thật ấn tượng với nhân vật người đàn ông cụt một chân.

Nhưng khoảnh khắc ấn tượng và khủng khiếp nhất trong màn ngụy tạo của kẻ chủ mưu này là khi ông ta chiến thắng cả người đọc, những người biết rõ ông là kẻ xấu xa và giả dối như thế nào. Ngay cả khi được trang bị những hiểu biết sâu sắc như vậy, chúng ta cũng không thể không nghi ngờ Silver, chúng ta luôn tự hỏi liệu ông ta có thực sự xấu xa như thế hay không.

“Đảo giấu vàng” một cuốn sách khiến người đọc liên tục chuyển dịch cảm xúc. Đó là một cuốn sách giống như biển cả: không có gì là ổn định, không có gì chắc chắn, không có gì là mơ hồ, cũng không có gì là nhất thiết phải như thế. Đó là những gì khiến cho “Đảo giấu vàng” trở thành một cuốn sách có giá trị.


Sean Fitzpatrick
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Sean Fitzpatrick dạy khoa học nhân văn tại Học viện Đại học Gregory, một trường nội trú ở Elmhurst, Pennsylvania. Các bài báo của ông về giáo dục, văn học và văn hóa đã xuất hiện trên các ấn phẩm như Tạp chí Suy thoái, Giao lưu Công giáo và Bảo tồn sáng tạo.

Bình An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn