Tình yêu, bản lĩnh và sức mạnh lớn nhất đôi khi có thể được tìm thấy ở những nơi yếu đuối nhất trong chúng ta.

Khi chúng ta nghĩ về anh hùng, chúng ta thường liên tưởng đến những người đàn ông mạnh mẽ, dũng cảm như Alexander Đại đế hay vua Charlemagne. Những người đàn ông như vậy vượt qua những điểm yếu, hành vi xấu xa và phát triển khả năng tự chủ. Họ phải đối mặt với những thử thách để kiểm định giá trị của mình, và họ chiến thắng những hoang tàn và thống khổ của cái ác.

Tuy nhiên, T.S. Arthur chứng minh trong truyện ngắn “Một thiên thần giả trang” của mình rằng những phẩm chất đó không nhất thiết phải luôn có ở những người mạnh nhất hoặc dũng cảm nhất. Tình yêu, bản lĩnh và sức mạnh vĩ đại nhất đôi khi có thể tìm thấy ở những nơi yếu đuối nhất bên trong chúng ta.

Tác giả Arthur kể về nhân vật Maggie bé bỏng, tàn tật. Mẹ của cô đã qua đời và những anh chị em của cô đã bị đem đi, Maggie chỉ có thể nằm trên giường. Arthur miêu tả “sự cô đơn, đau đớn và buồn bã sẽ thường trực bên cô trong suốt quãng đời còn lại.” Hoàn cảnh chua xót như vậy có thể sinh ra tức giận và mất bình tĩnh, nhưng cô không bao giờ than vãn về tình trạng của mình, mặc dù thực tế là không ai trong số hàng xóm của cô sẽ chấp nhận một “đứa trẻ nằm liệt giường.”

Tuy nhiên, ông Joe Thompson, một người hàng xóm, lại bị cảm động bởi sự ngây thơ, ngoan cường và trạng thái hoàn toàn bất lực của Maggie. Sức sống từ vóc dáng yếu đuối của Maggie chạm vào trái tim ông và truyền cảm hứng cho ông. Theo văn sĩ G.K. Chesterton trong cuốn “Giáo dục đạo đức trong một thế giới thế tục,” rằng “một đứa trẻ yếu ớt hơn một người đàn ông trong trận chiến hoặc trong sự hiểu biết về thế giới này; nhưng không có gì cho thấy đứa trẻ yếu hơn về ý chí hoặc ước mơ.” Mặc cho sự mỏng manh về thể chất, Maggie vẫn mạnh mẽ, và sức mạnh nội tâm của cô đã tỏa sáng.

Maggie không chỉ đánh thức lòng tốt trong tâm hồn ông Thompson, mà cô còn xoa dịu trái tim đang tức giận của bà Thompson. Bà Thompson, một người “nóng nảy,” không “đặc biệt có xu hướng từ chối bản thân vì lợi ích của người khác.” Bà Thompson trở nên đau đớn, lạnh lùng và khó chịu do lối sống ích kỷ, hoang đàng và lười nhác. Tuy nhiên, khi ông Thompson đưa Maggie về nhà, ông đã mang ánh sáng đến ngôi nhà hoang vắng và âm u này.

Ông bà Thompson được truyền cảm hứng từ sức sống mạnh mẽ của Maggie trong việc hiểu rõ những khiếm khuyết của mình nhưng không bao giờ đánh mất niềm hy vọng. Lòng tốt và tình yêu thường trực của cô dành cho cả hai (dẫu cho cô bị bà Thompson hắt hủi và từ chối) đã sưởi ấm trái tim họ. Đặc biệt, tính cách của một đứa trẻ đã làm tan chảy trái tim khô cằn của họ. Bởi vì như ông Thompson nói, Đấng Cứu Rỗi đã ban phước cho những đứa trẻ và những ai đã giúp đỡ chúng.

Nhờ sự đáng mến của Maggie, ông Joe có được lòng can đảm để đối mặt với cơn giận dữ của vợ mình và giúp bà sống vui vẻ hơn. Nhờ sự hiện diện tràn ngập ánh sáng của Maggie, bà Thompson đã thoát khỏi nơi hoang tàn tăm tối của cuộc sống ích kỷ, trở nên mạnh mẽ, bắt đầu yêu thương và chăm sóc cho Maggie. Bà Thompson học được rằng “yêu thương là dành điều tốt cho người khác,” như tu sĩ Thomas Aquinas đã nói.

Trong tác phẩm “Dị giáo,” tác giả Chesterton đã mô tả bối cảnh câu chuyện một cách hoàn hảo rằng: “Chỉ những kẻ yếu mới có thể dũng cảm; và một lần nữa, trên thực tế, chỉ những người có thể dũng cảm mới được tin tưởng, trong những lúc bất trắc, hoài nghi để trở nên mạnh mẽ hơn nữa.” Trong khi nhiều người xung quanh đầy nghi hoặc, Maggie đã vươn lên thử thách, tìm thấy nguồn sức mạnh và bản lĩnh trong sự yếu ớt của mình. Cô có thể tàn tật, nhưng cô đủ mạnh mẽ để tồn tại với cảnh ngộ của mình và truyền sức mạnh đó cho những người xung quanh.

Dù cho cơ thể của cô thiếu đi sức mạnh thể chất như Alexander Đại đế hay vua Charlemagne, nhưng Maggie lại sở hữu ý chí và lòng quyết tâm của họ. Maggie, giống như họ, truyền cảm hứng sống tốt hơn, yêu đời hơn cho những người khác. Cô mạnh dạn đối mặt với những khó khăn, bi kịch và nỗi thống khổ của cuộc đời mình và cuối cùng, cô đã chứng minh được giá trị của mình.

Chúng ta có thể mạnh mẽ, giống như Maggie, không bao giờ cho phép sự tuyệt vọng hay khó khăn làm chúng ta gục ngã. Khi chúng ta tuân theo phẩm chất yêu thương nhưng không e sợ này, chúng ta sẽ có được sức mạnh đó. Chúng ta có thể đối mặt với những thách thức, vượt qua những điểm yếu và hãy thế hiện giá trị của chính mình.

Từ “After a Shadow và những câu chuyện khác”

Bởi T.S. Arthur

Kessinger Publishing, LLC, tái bản, ngày 10/9/2010

Bìa cứng: 124 trang


Kate Vidimos
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Kate Vidimos tốt nghiệp năm 2020 trường cao đẳng nghệ thuật tự do tại Đại học Dallas, nơi cô nhận bằng cử nhân tiếng Anh. Cô dự định theo đuổi tất cả các hình thức kể chuyện (cụ thể là phim) và hiện đang hoàn thiện và minh họa một cuốn sách dành cho trẻ em.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn