KNOXVILLE, Tennessee—Các công tố viên liên bang đang tìm cách tái buộc tội một cựu nhà nghiên cứu của Đại học Tennessee bị cáo buộc che giấu mối liên hệ của ông này với một trường đại học Trung Quốc trong khi nhận tài trợ nghiên cứu từ chính phủ liên bang.

Trợ lý Biện lý Hoa Kỳ Casey Arrowood đã đệ trình một thông báo dài một trang lên Tòa địa hạt liên bang trong vụ kiện chống lại ông Hồ An Minh (Anming Hu), Knoxville News Sentinel đưa tin hôm 03/08.

Ông Hồ là phó giáo sư tại Khoa Cơ khí, Hàng không Vũ trụ và Kỹ thuật Y sinh của trường đại học này vào thời điểm ông bị buộc tội hồi tháng 02/2020 với ba tội danh gian lận tài chính và ba tội danh khai báo gian dối.

gián điệp Trung Quốc tại Nasa
Logo của NASA được trưng bày tại gian hàng của cơ quan này ở Trung tâm Hội nghị Las Vegas ở Las Vegas, Nevada, vào ngày 11/01/2018. (Ảnh: Ethan Miller/Getty Images)

Trước đó, thẩm phán liên bang đã tuyên bố đây là một vụ oan sai hồi tháng Sáu sau khi các bồi thẩm viên tiến hành nghị án nói rằng họ đã đi đến “một tình thế bế tắc.”

Luật sư của ông Hồ, ông Phil Lomonaco, đã yêu cầu thẩm phán bác bỏ vụ kiện, cho rằng bằng chứng gian lận của chính phủ là quá yếu ớt.

Bộ Tư pháp đã đàn áp trừng trị những nhà nghiên cứu tại các trường đại học che giấu mối liên kết của họ với các tổ chức của Trung Quốc. Một giáo sư hóa học của Harvard đã bị bắt vì tội danh tương tự. Các quan chức liên bang đã cảnh báo các trường học phải cảnh giác trước các âm mưu gián điệp, khẳng định rằng Bắc Kinh đang có ý định đánh cắp tài sản trí tuệ từ các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ.

Các công tố viên nói rằng ông Hồ đã lừa dối Cục Hàng không và Vũ trụ Quốc gia bằng việc không tiết lộ rằng ông ta cũng là giáo sư tại Đại học Công nghệ Bắc Kinh ở Trung Quốc. Theo luật liên bang, NASA không thể tài trợ hoặc cấp tiền tài trợ cho các công ty hoặc trường đại học do Trung Quốc sở hữu.

Người bào chữa của ông Hồ đã trình bày lời khai rằng các quan chức trường đại học này đã nói với các giảng viên rằng hạn chế này của NASA không áp dụng cho họ.

Do The Associated Press thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn