Một tài liệu bị rò rỉ từ văn phòng Hợp nhất Quân sự-Dân sự (Military-Civil Fusion, MCF) cấp huyện mà The Epoch Times thu được, phác thảo về những phát triển cụ thể của địa phương trong việc tích hợp khả năng quân sự và cơ sở hạ tầng dân sự.

Tài liệu này có tiêu đề “Bản tóm tắt Công tác của MCF 2020 và Kế hoạch Công tác của MCF năm 2021” đến từ huyện Yết Đông của thành phố Yết Dương, tỉnh Quảng Đông. Trong đó nêu chi tiết cách MCF làm mờ ranh giới giữa các tổ chức quân sự, dân sự và thương mại.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, “MCF là chiến lược để phát triển Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) thành một ‘quân đội đẳng cấp thế giới’ vào năm 2049.” Trung Cộng “đang cải tổ lại các doanh nghiệp khoa học và công nghệ Trung Quốc một cách có hệ thống để bảo đảm rằng những đổi mới, tiến bộ đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế và quân sự.”

Dưới thời lãnh đạo Tập Cận Bình, Bắc Kinh đã và đang thúc đẩy khai triển MCF trên toàn quốc kể từ năm 2017. Tại buổi lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Trung Cộng gần đây, ông Tập đã nói về việc “tôi luyện bức tường thép vĩ đại bằng máu thịt của hơn 1.4 tỷ người dân Trung Quốc.” MCF có thể là một trong những yếu tố thúc đẩy mục tiêu này.

trung quốc Hợp nhất Quân Dân sự
Bức ảnh này được chụp ngày 12/05/2015 cho thấy mọi người đang xem một màn trình diễn của một phi cơ không người lái trong một chiến dịch ngăn chặn và giảm nhẹ thiên tai ở Bắc Kinh. Trung Quốc cấm bất kỳ chuyến bay nào, có người lái hoặc không người lái, mà không có sự chấp thuận trước của lực lượng không quân, nhà chức trách hàng không dân dụng và cục kiểm soát không lưu địa phương. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Tài nguyên dân sự có mục đích kép cho mục đích quân sự

Tài liệu này liệt kê một số dự án của MCF năm 2020 bao gồm cơ sở hạ tầng dân sự và các doanh nghiệp phi quân sự đã được chuyển đổi hoặc được trưng dụng cho mục đích quân sự.

Một dự án của MCF đang nâng cấp một đường cao tốc thông thường đi qua một căn cứ hải quân đã trở thành một “đường cao tốc sẵn sàng chiến đấu,” mang lại sự kiêm dụng cho con đường này, đó là trở thành một đường băng cho chiến đấu cơ. Đường cao tốc ban đầu đã được điều hướng lại bao quanh căn cứ hải quân này.

Một dự án khác là chuyển đổi một công ty cáp quang địa phương thành một doanh nghiệp hợp nhất dân sự-quân sự để “sử dụng công nghệ tiên tiến cho quân sự và quốc phòng.”

Ngoài ra, văn phòng MCF này đã ký hợp đồng “thiết bị lưỡng dụng quân-dân sự” với các doanh nghiệp và bệnh viện địa phương. Các tổ chức dân sự này đã đồng ý cung cấp phương tiện vận chuyển, thực phẩm, khí đốt, thiết bị y tế và các dịch vụ hậu cần khác cho quân đội trong thời gian chiến tranh, trường hợp khẩn cấp và các cuộc tập trận quân sự.

Xây dựng các cơ sở phòng không dân dụng

Phòng không là một trọng điểm khác của MCF. Tài liệu này tuyên bố rằng một trung tâm kiểm soát phòng không dân sự được xây dựng và biên chế vào năm 2020. Hệ thống báo động và hội nghị từ xa xuyên suốt huyện này cũng đã được nâng cấp.

Theo quy định của chính phủ, các hầm trú ẩn của lực lượng phòng không dưới mặt đất phải được xây dựng ở tầng hầm cùng lúc với kết cấu trên mặt đất. Nếu nơi trú ẩn không được xây dựng, chủ sở hữu tòa nhà có nghĩa vụ phải trả một khoản tiền phạt để trang trải chi phí xây dựng nơi trú ẩn dưới lòng đất ở nơi khác. Văn phòng MCF của huyện này vào năm 2020 đã thu được 471,000USD tiền phạt vì vi phạm đó.

Cùng với đó, tài liệu cũng báo cáo rằng 377,000 feet vuông (hơn 35,000 mét vuông) hầm trú ẩn cho các cuộc không kích dưới lòng đất đã được xây dựng vào năm 2020.

Các hầm trú ẩn [cho] các cuộc không kích dưới lòng đất này là các cơ sở lưỡng dụng. Một bài báo của chính phủ giải thích lý do tại sao cần có hầm trú ẩn cho các cuộc không kích trong các tòa nhà dân sự nói rằng những hầm trú ẩn này cũng có thể được quân đội khai thác trong thời kỳ chiến tranh.

Ngân sách năm 2021 tăng 60%

Chiến lược MCF này đã được khai triển với sự hiện diện một mạng lưới lớn các văn phòng MCF trên khắp Trung Quốc. Ủy ban Phát triển MCF của Trung ương Trung Cộng do Tập Cận Bình làm chủ tịch từ năm 2017 đã không ngừng được nâng tầm quan trọng chiến lược trong những năm gần đây.

Một báo cáo về kế hoạch ngân sách của văn phòng MCF thành phố Yết Dương, với 12 thành viên hành chính, cho thấy ngân sách hàng năm cho năm 2021 đã tăng hơn 60%, lên tổng cộng 2.7 triệu USD. Chi phí cho các dự án liên hệ tới phòng không và phòng thủ bờ biển được trích dẫn là có sự gia tăng.

Do Kelly Song thực hiện
Hoa Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn