Gần đây, một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc đã gây xôn xao dư luận về việc đe dọa Nhật Bản bằng chiến tranh nguyên tử nếu nước này tham gia bảo vệ Đài Loan chống lại chế độ Trung Cộng.

Đoạn video, được đăng lại bởi chính quyền thành phố Baoji, cách Bắc Kinh, Trung Quốc khoảng 760 dặm về phía tây nam, nói rằng Nhật Bản nên là ngoại lệ đối với chính sách “không sử dụng trước” của Trung Quốc với vũ khí nguyên tử. Quy tắc này nêu rõ rằng Bắc Kinh chỉ có thể sử dụng vũ khí nguyên tử nếu bị bên khác tấn công trước.

“Chúng tôi sẽ sử dụng bom nguyên tử trước. Chúng tôi sẽ sử dụng bom nguyên tử liên tục,” đoạn video viết. “Chúng tôi sẽ làm điều này cho đến khi Nhật Bản tuyên bố đầu hàng vô điều kiện lần thứ hai.”

mối đe dọa nguyên tử của Trung Quốc
Hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa có khả năng mang đầu đạn nguyên tử DF-41 của Trung Quốc trong cuộc duyệt binh tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào ngày 01/10/2019. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Đoạn video, về sau đã bị gỡ xuống, đã được đăng trên Xigua, một nền tảng video của Trung Quốc tương tự như YouTube. Người đăng tải video, “Liu Jun Tao Lue” hay Six Army Strategy, mang đến các bài bình luận về các vấn đề quân sự và có hơn 2 triệu người theo dõi.

Đầu tháng này, truyền thông địa phương đưa tin Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đã cho biết Nhật Bản “phải bảo vệ Đài Loan.”

Ông Aso nói: “Nếu một sự cố lớn xảy ra [ở Đài Loan], có thể nói rằng việc đó sẽ liên quan đến một tình huống đe dọa đến sự tồn vong [của Nhật Bản]. Nếu đúng như vậy, Nhật Bản và Hoa Kỳ phải cùng nhau bảo vệ Đài Loan.”

Sau đó, khi được hỏi về các nhận xét trên, ông nói rằng bất kỳ tranh chấp nào về Đài Loan nên được giải quyết thông qua đối thoại, điều này đã vấp phải chỉ trích từ phía Bắc Kinh.

Bạch thư quốc phòng hàng năm của Nhật Bản được ban hành vào ngày 12/07, lần đầu tiên bày tỏ lo ngại về sự ổn định của Đài Loan, liên kết vấn đề này với an ninh quốc gia của Nhật Bản.

Ông Đồ Tỉnh Triết (Twu Shiing-jer), Chủ tịch Trung tâm Phát triển Công nghệ Sinh học Đài Loan và là cựu Bộ trưởng Y tế của Đài Loan, cho hay những ngôn từ hùng biện hùng hồn của Trung Quốc đối với Nhật Bản thật nực cười.

“Trung Quốc đang nguyền rủa Nhật Bản đến mức đe dọa sử dụng vũ khí nguyên tử,” ông Đồ nói với The Epoch Times.

“Bởi vậy, thế giới đang cười nhạo họ đến nỗi rớt cả răng. Thật là lố bịch.”

Quan chức Đài Loan này gán cho Hoa Kỳ lập trường cứng rắn hơn của Nhật Bản đối với chế độ Trung Cộng. Chính phủ Tổng thống Biden đã biến việc tập hợp các đồng minh trở thành thành phần trọng yếu trong chiến dịch của mình nhằm đẩy lùi một loạt các mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) gây ra.

Ông Đồ nói: “Hoa Kỳ đã yêu cầu Nhật Bản tăng cường. Ở hậu trường, Hoa Kỳ nói với Nhật Bản rằng ‘quý vị có thể hỗ trợ Đài Loan và chúng tôi sẽ hỗ trợ quý vị với tư cách là đồng minh và cùng hợp tác trong các vấn đề quân sự và quốc phòng.’”

Cô Alice Yang, một trợ lý nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh của Đài Loan, lưu ý rằng trong khi một số quốc gia bị hấp dẫn bởi vị thế của Trung Quốc như một “cường quốc thương mại lớn,” thì hành vi của Trung Cộng, trong đó có việc tăng cường gây hấn với Đài Loan, đang dẫn đến việc thế giới ngày càng phân cực.

Cô Yang nói với The Epoch Times, “Có hai phía … quý vị có thể gia nhập phương Tây hoặc gia nhập Trung Quốc.”

Do Adam Michael Molon thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn