Chính phủ Tổng thống Biden đang chỉ thị cho các cơ quan liên bang ưu tiên mua sắt thép do Mỹ sản xuất cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Một tài liệu của Văn phòng Quản lý và Ngân sách được công bố hôm thứ Hai (18/04) đưa ra hướng dẫn về cách thực thi các yêu cầu “sản xuất tại Mỹ” trong kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1.2 ngàn tỷ USD đã được ký thành luật hồi tháng 11/2021.

Luật này chỉ rõ rằng các cơ quan liên bang nên “sử dụng tối đa hàng hóa, sản phẩm, và vật liệu được sản xuất tại Hoa Kỳ, và các dịch vụ được cung cấp tại Hoa Kỳ.” Luật này cũng quy định rằng dự luật sẽ không cấp tiền tài trợ cho một dự án trừ khi “tất cả sắt, thép, các sản phẩm được chế tạo, và vật liệu xây dựng được sử dụng trong dự án đều được sản xuất tại Hoa Kỳ.”

“Điều đó có nghĩa là toàn bộ quy trình sản xuất, từ giai đoạn nấu chảy ban đầu cho đến tráng các lớp sơn phủ, đều phải được thực hiện ở Hoa Kỳ,” bản hướng dẫn dài 17 trang được công bố hôm thứ Hai cho biết thêm.

Mặc dù hướng dẫn mới nêu rõ việc áp dụng ưu tiên mua hàng của Mỹ trong luật cơ sở hạ tầng, nhưng cũng đưa ra một quy trình để khước từ ưu tiên này khi không có đủ nguồn cung do Mỹ sản xuất hoặc giá sắt thép của Mỹ quá cao.

Ông Biden đã nhiều lần nói rằng việc thúc đẩy sản xuất của Mỹ và chuỗi cung ứng trong nước là một ưu tiên của chính phủ của ông.

“Từ ngày đầu tiên, mọi hành động mà tôi thực hiện để tái thiết nền kinh tế của chúng ta đều được dẫn dắt bởi một nguyên tắc: sản xuất tại Mỹ,” tổng thống nói hôm thứ Năm tại Greensboro, North Carolina. “Điều này đòi hỏi một chính phủ liên bang không chỉ nói suông về việc mua hàng của Mỹ mà phải thực sự hành động.”

Theo hãng thông tấn AP, chính phủ Tổng thống Biden không thể công bố là có bao nhiêu phần trăm vật liệu xây dựng trong các dự án cơ sở hạ tầng hiện tại là do Mỹ sản xuất, mặc dù chính phủ liên bang đã chi 350 tỷ USD cho ngành xây dựng trong năm nay.

Tại hội nghị thượng đỉnh G-20 hồi tháng Mười năm ngoái (2021), TT Biden thông báo rằng Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận để đảo ngược mức thuế quan đối với thép và nhôm của Âu Châu do người tiền nhiệm của ông là cựu Tổng thống Donald Trump, áp đặt.

Mức thuế của ông Trump đối với thép đã nhận được lời khen ngợi từ ít nhất một vị chủ tịch của một nghiệp đoàn thợ luyện thép. Người này vào năm 2019 đã gọi mức thuế đó là “sự khích lệ mạnh mẽ” cho ngành thép Mỹ.

Các nhà sản xuất Mỹ đang thiếu hụt khoảng 170,000 việc làm so với mức 12.8 triệu việc làm tại nhà máy đạt được vào năm 2019, do việc làm trong lĩnh vực sản xuất bắt đầu giảm trước sự bùng phát của virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) vào năm 2020. So với đỉnh điểm năm 1979, Hoa Kỳ có ít hơn 6.9 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất, một sự mất mát việc làm chủ yếu do việc đi thuê nước ngoài sản xuất và tự động hóa.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber và Associated Press
Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn