Một báo cáo mới làm sáng tỏ cách các nhà lãnh đạo thế giới, chính trị gia quyền lực, các tỷ phú và những người khác đã sử dụng tài khoản ngoại quốc để bảo vệ gia sản trị giá hàng ngàn tỷ USD trong một phần tư thế kỷ qua.

Báo cáo của Hiệp hội các Ký giả Điều tra Quốc tế mang đến những hứa hẹn về cải cách thuế và các yêu cầu từ chức và điều tra, cũng như những lời giải thích và phủ nhận từ những người bị nhắm mục tiêu.

Cuộc điều tra này, được gọi là Tài liệu Pandora, được công bố vào cuối ngày Chủ nhật (03/10) và có sự tham gia của 600 ký giả từ 150 hãng thông tấn ở 117 quốc gia.

Theo đánh giá của gần 12 triệu hồ sơ thu được từ 14 công ty trên khắp thế giới, hàng trăm chính trị gia, người nổi tiếng, nhà lãnh đạo tôn giáo và những kẻ buôn ma túy đã và đang che giấu khoản đầu tư của họ vào các biệt thự, bất động sản độc quyền bên bờ biển, du thuyền và các tài sản khác. Nhiều hoạt động dường như không phải là bất hợp pháp.

Hơn 330 chính trị gia đương nhiệm và cựu chính trị gia được xác định là người thụ hưởng các tài khoản bí mật bao gồm Vua Abdullah II của Jordan, cựu Thủ tướng Anh Quốc Tony Blair, Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso, và các cộng sự của cả Thủ tướng Pakistan Imran Khan và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các tỷ phú được nêu tên trong báo cáo bao gồm ông trùm xây dựng Thổ Nhĩ Kỳ Erman Ilicak và ông Robert T. Brockman, cựu Giám đốc Điều hành của nhà sản xuất nhu liệu Reynolds & Reynolds.

Theo báo cáo này nhiều tài khoản được tạo ra để trốn thuế và che giấu tài sản vì những lý do khác. Một số người bị nhắm mục tiêu đã phủ nhận mạnh mẽ các tuyên bố này hôm thứ Hai (04/10).

Phản ứng với những tiết lộ này, Ủy ban Âu Châu, cơ quan điều hành của Liên minh Âu Châu gồm 27 quốc gia, cho biết họ đang chuẩn bị các đề xướng lập pháp mới để tăng cường tính minh bạch về thuế và củng cố cuộc chiến chống trốn thuế.

Tài liệu Pandora là một phần tiếp theo của một dự án tương tự được phát hành vào năm 2016 có tên là “Tài liệu Panama” do cùng một nhóm ký giả biên soạn.

Tin mới nhất gây chấn động dư luận này thậm chí còn mở rộng hơn, dựa trên dữ liệu bị rò rỉ từ 14 nhà cung cấp dịch vụ khác nhau đang hoạt động tại 38 khu vực pháp lý khác nhau. Các hồ sơ có từ những năm 1970, nhưng hầu hết là từ năm 1996 đến năm 2020.

Cuộc điều này tra đã tiến hành điều tra các tài khoản được đăng ký tại các thiên đường thuế ngoại quốc quen thuộc, bao gồm Quần Đảo Virgin thuộc Anh, Seychelles, Hồng Kông và Belize. Nhưng một số tài khoản bí mật cũng nằm rải rác trong các quỹ tín thác được thiết lập ở Hoa Kỳ, bao gồm 81 ở tiểu bang South Dakota và 37 ở Florida.

Cuộc điều tra cho thấy các cố vấn đã giúp ông Abdullah, quốc vương Jordan, thành lập ít nhất ba chục công ty ma từ năm 1995 đến năm 2017, giúp vị quốc vương này mua 14 căn nhà trị giá hơn 106 triệu USD ở Hoa Kỳ và Anh Quốc. Một bất động sản nhìn ra biển ở California trị giá 23 triệu USD được mua vào năm 2017 thông qua một công ty ở Quần Đảo Virgin thuộc Anh. Các cố vấn được xác định là một kế toán người Anh Quốc ở Thụy Sĩ và các luật sư ở Quần Đảo Virgin thuộc Anh.

Ông Abdullah đã phủ nhận bất kỳ hành vi không phù hợp nào trong một bình luận hôm thứ Hai (04/10) tại Cung điện Hoàng gia, viện dẫn các nhu cầu an ninh để giữ cho các giao dịch được riêng tư và nói rằng không có quỹ công nào được sử dụng.

Các luật sư Anh Quốc cho ông Abdullah cho biết ông không phải nộp thuế theo luật của quốc gia mình và không lạm dụng công quỹ. Các luật sư này cũng cho biết hầu hết các công ty và tài sản không liên quan đến nhà vua hoặc không còn tồn tại, mặc dù họ từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Thủ tướng Anh Quốc Blair từ năm 1997 đến 2007, đã trở thành chủ sở hữu của một tòa nhà thời Victoria trị giá 8.8 triệu USD vào năm 2017 bằng cách mua một công ty ở Quần đảo Virgin thuộc Anh nắm giữ bất động sản đó và tòa nhà này hiện là trụ sở công ty luật của vợ ông, bà Cherie Blair, theo cuộc điều tra. Hai người đã mua lại công ty từ gia đình bộ trưởng du lịch và công nghiệp Bahrain, Zayed bin Rashid al-Zayani. Cuộc điều tra phát hiện việc mua cổ phần của công ty thay vì tòa nhà ở London đã tiết kiệm cho gia đình nhà Blairs hơn 400,000 USD tiền thuế bất động sản.

Gia đình nhà Blair và nhà ông al-Zayani đều nói ban đầu họ không biết bên kia có liên quan đến thỏa thuận, theo kết quả điều tra. Bà Cherie Blair cho biết chồng bà không tham gia vào giao dịch mua bán này, việc mà bà nói nhằm đưa “công ty và tòa nhà đó trở lại với chế độ quản lý và thuế của Anh Quốc.” Bà cũng cho biết mình không muốn sở hữu một công ty tại Quần đảo Virgin thuộc Anh và “người bán vì mục đích riêng và chỉ muốn bán công ty này,” công ty hiện đã đóng cửa.

Một luật sư của nhà al-Zayani cho biết họ tuân thủ luật pháp của Anh Quốc.

Báo cáo cũng phân tích một giao dịch liên quan đến chế độ quân chủ Anh Quốc.

Công ty Crown Estate của Anh Quốc, doanh nghiệp bất động sản thuộc sở hữu của Nữ hoàng Elizabeth II, cho biết họ sẽ xem xét lại giao dịch mua một tòa nhà ở London trị giá 67 triệu bảng Anh (91 triệu USD) từ một công ty được cho là bình phong cho gia đình của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. Tờ The Guardian cho biết thỏa thuận này đã đặt ra nghi vấn về việc liệu giao dịch đó có nên được điều tra về các mối lo ngại liên quan đến hoạt động rửa tiền hay không. Ông Aliyev cai trị Azerbaijan từ năm 2003, đã bị cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền.

Crown Estate cho biết họ đã tiến hành kiểm tra trước khi thực hiện giao dịch nhưng trong bối cảnh các nghi vấn được đưa thì họ hiện đang “đánh giá vấn đề này” một lần nữa.

Thủ tướng Pakistan Khan không bị cáo buộc về bất kỳ hành vi sai trái nào. Nhưng các thành viên thân tín của ông, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Shaukat Fayaz Ahmed Tarin, bị cáo buộc che giấu tài sản hàng triệu USD trong các công ty bí mật hoặc quỹ tín thác, theo các phát hiện của các ký giả.

Trong một bài đăng trên Twitter, ông Khan cam kết sẽ thu lại “những khoản kiếm được bất chính” và cho biết chính phủ của ông sẽ điều tra tất cả các công dân được đề cập trong các tài liệu và sẽ đưa ra hành động, nếu cần.

Hiệp hội ký giả tiết lộ nhà sản xuất hình ảnh của ông Putin và giám đốc điều hành của đài truyền hình hàng đầu của Nga, Konstantin Ernst, được giảm giá khi mua và phát triển các rạp chiếu phim thời Liên Xô và bất động sản bao quanh ở Moscow sau khi ông chỉ đạo Thế vận hội Mùa đông 2014 ở Sochi. Ông Ernst nói với tổ chức này rằng thỏa thuận không có gì bí mật và từ chối những gợi ý cho rằng ông được đối đãi đặc biệt.

Năm 2009, thủ tướng Séc Babis đã đầu tư 22 triệu USD vào các công ty ma để mua một lâu đài ở một ngôi làng trên đỉnh đồi ở Mougins, Pháp, gần Cannes, cuộc điều tra này cho biết. Các công ty ma và lâu đài này không được tiết lộ trong các bản kê khai tài sản bắt buộc của ông Babis, theo các tài liệu mà đối tác từ Séc của nhóm báo chí này, Investigace.cz, thu thập được.

Một tập đoàn bất động sản do ông Babis sở hữu gián tiếp đã mua lại công ty Monaco sở hữu lâu đài vào năm 2018, cuộc điều tra cho thấy.

Ông Babis đã phủ nhận mọi hành vi sai trái. Ông nói rằng bản báo cáo này nhằm gây hại cho ông trước thềm cuộc bầu cử quốc hội Cộng hòa Séc được tổ chức vào thứ Sáu và thứ Bảy.

Đơn vị tội phạm có tổ chức của cảnh sát Séc cho biết họ sẽ mở một cuộc điều tra.

Tổng thống Montenegro Milo Djukanovic đã phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức sau khi ông bị liệt vào danh sách những nhà lãnh đạo thế giới sử dụng tài khoản bí mật để che giấu tài sản của họ. Văn phòng của ông đã phủ nhận một báo cáo của Mạng lưới Montenegro địa phương về Xác nhận Khu vực Phi chính phủ, trong đó cáo buộc ông và con trai đã thiết lập một quỹ tín thác để che giấu tài sản của họ đằng sau một mạng lưới các công ty phức tạp.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn