Theo một báo cáo hôm 09/12 của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, trong ba quý đầu năm nay, tài sản của các gia đình Hoa Kỳ đã giảm đi với tốc độ nhanh thứ hai trong lịch sử, tuy vậy, một diễn biến tích cực trong lĩnh vực địa ốc đã cứu vãn cho loại tài sản này.

Theo Báo cáo Tài khoản Tài chính của Hoa Kỳ – Z.1, “Trong quý thứ ba, giá trị tài sản ròng của các gia đình và các tổ chức bất vụ lợi đã giảm 0.4 ngàn tỷ USD xuống còn 143.3 ngàn tỷ USD. Giá trị cổ phiếu trên bảng cân đối kế toán gia đình đã giảm 1.9 ngàn tỷ USD, trong khi giá trị địa ốc tăng 0.7 ngàn tỷ USD.”

Tổng lại, giá trị tài sản ròng [của gia đình] đã giảm khoảng 6.84 ngàn tỷ USD trong ba quý đầu năm 2022, so với mức tăng trưởng 18.78 ngàn tỷ USD vào năm 2021 và mức tăng trưởng 14.80 ngàn tỷ USD vào năm 2020.

Tuy nhiên, theo một phân tích của MarketWatch, một khi tính đến lạm phát, thì sự mất mát tài sản thực trong ba quý đầu tiên cao gấp đôi ở mức 13.5 ngàn tỷ USD hiện tại. Mức sụt giảm giá trị thực 8.6% trong ba quý là mức giảm nhanh thứ hai được ghi nhận kể từ năm 1959, chỉ vượt qua mức giảm trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008–2009.

Sự sụt giảm tài sản của gia đình đồng nghĩa với một sự sụt giảm tỷ lệ tiết kiệm cá nhân. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, từ tháng Một đến tháng Mười năm nay, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân đã giảm hơn một nửa, từ 4.7% xuống còn 2.3%. Năm ngoái, tiết kiệm cá nhân đạt đỉnh 26.3% hồi tháng Ba.

Lạm phát thường niên đã vẫn duy trì hoặc cao hơn mức 7.5% mỗi tháng trong năm 2022.

Khoản nợ chồng chất, tài chính khó khăn

Trong khi giá trị tài sản gia đình giảm trong quý thứ ba, thì nợ gia đình tăng 6.3% trong thời kỳ này. Tín dụng tiêu dùng không kể vay nợ nhà tăng 7%, trong khi nợ vay mua nhà tăng 6.6%.

Từ cuối tháng 12/2021 đến tháng 09/2022, tổng dư nợ của các gia đình và tổ chức bất vụ lợi đã tăng từ 17.94 ngàn tỷ USD lên 18.84 ngàn tỷ USD, tức là tăng hơn 5%. Tài sản và tiết kiệm giảm kết hợp với mức nợ tăng thường cho thấy tình hình tài chính khó khăn hơn đối với các gia đình.

Theo một cuộc thăm dò mới đây trên CNN do SSRS, một công ty khảo sát và nghiên cứu thị trường thực hiện, 49% người dân Mỹ tin rằng tình hình tài chính của họ đang xấu hơn so với một năm trước. Tỷ lệ những người nói rằng tình hình tài chính của họ trở nên xấu hơn trong năm là 55%, cao hơn so với tỷ lệ 33% trong cuộc thăm dò hồi tháng 12/2021.

Vấn đề chi phí sinh hoạt được coi là một vấn đề lớn, với 93% nói rằng họ có phần lo lắng về vấn đề này.

Một cuộc thăm dò của Viện Gallup được công bố trong tháng này cho thấy 55% số người được hỏi đang gặp khó khăn tài chính do giá cả tăng cao, với 13% nói rằng họ gặp khó khăn “nghiêm trọng.”

Trong khi 77% nhóm thu nhập thấp thừa nhận gia đình họ gặp khó khăn do lạm phát gây ra, thì con số này ở mức 60% trong các nhóm có thu nhập trung bình và 42% trong những người thuộc nhóm thu nhập cao.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn