Hôm 16/06, Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) đã thúc ép Tiến sĩ Anthony Fauci về các khoản thanh toán tiền bản quyền mà ông Fauci nhận được khi làm việc cho chính phủ liên bang.

Thông tin được tiết lộ gần đây cho thấy ông Fauci là một trong hàng trăm nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia (NIH) nhận tiền bản quyền. Ông Fauci đã nhận 23 lần thanh toán từ tháng 10/2009 đến tháng 09/2014, nhưng không rõ ông đã kiếm được bao nhiêu tiền.

“Ông có thể cho tôi biết rằng ông không nhận được tiền bản quyền từ bất kỳ tổ chức nào mà ông từng giám sát việc phân phối tiền trong các khoản tài trợ nghiên cứu không?” ông Paul hỏi ông Fauci. “Ông đã bao giờ nhận được tiền bản quyền từ một công ty mà sau này ông giám sát tiền sẽ chuyển đến công ty đó chưa?”

“Sự thật thì tôi không biết, nhưng tôi nghi ngờ điều đó,” ông Fauci trả lời.

Ông Fauci đã làm chứng trực tuyến trong một phiên điều trần của Ủy ban Y tế Thượng viện.

“Tại sao ông không cho chúng tôi biết? Tại sao ông không tiết lộ số tiền mà ông đã nhận được, và từ những tổ chức nào?” ông Paul nói.

The Epoch Times đã đệ trình một yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin cho tất cả các khoản thanh toán tiền bản quyền mà ông Fauci đã nhận được kể từ khi trở thành người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, một bộ phận của NIH, vào năm 1984.

Hồi tháng Năm, Open the Books đã nhận được thông tin cho thấy 1,675 nhà khoa học của NIH đã nhận được ít nhất một khoản thanh toán trong các năm tài chính 2010 đến 2014, và ông Fauci đã nhận được 23 khoản thanh toán trong thời gian đó.

‘Tại sao ông không cho chúng tôi biết?’ TNS Paul thúc ép ông Fauci về các khoản thanh toán tiền bản quyền
Trong hình ảnh này từ video, Tiến sĩ Anthony Fauci làm chứng trước một ủy ban của Thượng viện thông qua liên kết từ xa hôm 16/06/2022. (Ảnh: The Epoch Times qua Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu trí của Thượng viện)

Số tiền của các khoản thanh toán này không rõ ràng “bởi vì các tài liệu này được biên soạn lại,” Open the Books cho biết trong một tờ thông tin.

The Associated Press trước đây đã phát hiện ra ông Fauci nhận được 45,000 USD từ năm 1997 đến năm 2004 trong các khoản thanh toán cho interleukin-2, một phương pháp điều trị AIDS thử nghiệm. Ông Fauci nói với hãng thông tấn này vào thời điểm đó rằng ông đã cố gắng từ chối các khoản thanh toán nhưng lại được thông báo rằng điều đó không thể xảy ra, vì vậy ông đã quyên góp số tiền đó cho tổ chức từ thiện. Ông Fauci cũng cho biết ông đã thử báo cáo các khoản thanh toán thuộc diện bắt buộc phải tiết lộ tài chính đối với các nhân viên chính phủ nhưng được yêu cầu xóa chúng vì chúng được xem là khoản bồi thường liên bang chứ không phải thu nhập bên ngoài.

Ông Adam Andrzejewski, người sáng lập và chủ tịch của Open the Books, nói với The Epoch Times rằng mọi khoản thanh toán tiền bản quyền “có thể sẽ là một sự xung đột lợi ích” và kêu gọi chính phủ phải minh bạch về các khoản thanh toán này.

Trong phiên điều trần hôm thứ Năm (16/06), ông Paul cho biết nỗ lực của ông để có được thông tin này đã bị cản trở. “Chúng tôi đã hỏi họ, NIH, ai đã nhận nó và bao nhiêu. Họ đã từ chối nói với chúng tôi. Họ đã gửi đi bản biên soạn lại.”

Ông Fauci đã bảo vệ quyền giữ lại thông tin này, nói với ông Paul, “Theo quy định, những người đã nhận tiền bản quyền không bắt buộc phải tiết lộ chúng ngay cả trên báo cáo tài chính của họ, theo Đạo luật Bayh-Dole.”

Sau đó, ông đọc một mạch thông tin mà ông đã đem lên không được ghi hình, điều mà ông nói là cho thấy từ năm 2015 đến năm 2020, tiền bản quyền duy nhất mà ông đã nhận được là cho một loại kháng thể đơn dòng do ông tạo ra.

“Và trong khoảng thời gian đó, tiền bản quyền của tôi dao động từ 21 USD một năm đến 700 USD một năm,” ông Fauci nói. “Trung bình mỗi năm là 191.46 USD.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của Mark Tapscott
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn