Cố vấn COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Anthony Fauci ám thị rằng có khả năng ông sẽ từ chức vào năm 2024 bất luận người đắc cử tổng thống là ai đi chăng nữa.

Hôm thứ Tư (01/06), trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News về những gì ông sẽ làm nếu cựu Tổng thống Donald Trump đắc cử, ông Fauci nói: “Tôi sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc tranh cãi chính trị nào về việc liệu ai sẽ hoặc sẽ không [được bầu] vào Tòa Bạch Ốc.”

Ông nói thêm: “Nhân tiện, vào thời điểm điều đó xảy ra, tôi nghĩ rằng tôi sẽ không ở đây, bất kể tổng thống là ai.”

Ông Fauci, 81 tuổi, vừa là cố vấn y tế chính cho tổng thống vừa là giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID), một vị trí mà ông đảm nhiệm từ năm 1984. Năm 1989, ông gia nhập Viện Y tế Quốc gia, nơi giám sát NIAID với tư cách một cộng sự lâm sàng.

Đáng chú ý, về căn bản, ông ấy đã làm việc với tư cách là gương mặt đại diện của chính phủ liên bang liên quan đến sự ứng phó của chính phủ đối với đại dịch COVID-19, thường trả lời phỏng vấn trước các hãng thông tấn lớn, đài địa phương, và thậm chí cả các kênh YouTube nhỏ hàng ngày.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa thường chỉ trích ông vì những dự đoán bi quan liên quan đến COVID-19 của ông. Một số người, trong đó có Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky), từng nói rằng nếu Đảng Cộng Hòa giành được Hạ viện hoặc Thượng viện vào năm 2022, ông Fauci – người công khai ủng hộ phong tỏa và các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19, sẽ bị điều tra.

Cũng trong buổi phỏng vấn hôm thứ Tư, ông Fauci nói: “Tôi vẫn chưa hoàn thành. Nhưng quý vị đang nói về một vài năm kể từ bây giờ. Và tôi không biết trước rằng tôi sẽ làm việc này trong vài năm tới.”

Xướng ngôn viên Neil Cavuto hỏi: “Vậy thì, bất kể ai là tổng thống, cho dù đó là ông Joe Biden được tái đắc cử hay ai khác, ông Donald Trump hay bất kỳ ai khác, ông sẽ không tiếp tục?”

Ông Fauci trả lời: “Điều đó hoàn toàn chính xác” và ông cho biết thêm: “Tôi làm việc này đến nay đã được 38 năm. Sẽ là hơn 40 năm nếu tôi đợi được lâu đến vậy.”

Hồi tháng Năm, ông Fauci đã đưa ra một tuyên bố chỉ trích mơ hồ đối với ông Trump, rằng ông sẽ không làm cố vấn y tế chính cho tổng thống nếu ông Trump tái đắc cử.

“Nếu ông Trump trở lại Tòa Bạch Ốc với tư cách là tổng thống, và COVID vẫn là một mối đe dọa hoặc một số trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng khác [phát sinh], quý vị có tin tưởng vào khả năng của ông ấy không — quý vị có tin tưởng vào khả năng đối phó với đại dịch tự nhiên này không?” 

Hồi giữa tháng năm, xướng ngôn viên CNN Jim Acosta đã hỏi ông rằng: “Ông có muốn tiếp tục công việc này hay không?”

Ông Fauci đáp: “À, tôi không trả lời câu hỏi thứ hai nhé. Câu hỏi đầu tiên, nếu quý vị nhìn vào lịch sử ứng phó [COVID-19] trong thời chính phủ [ông Trump], tôi nghĩ tốt nhất quý vị có thể nói rằng đó không phải là tối ưu.”

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Fauci không cung cấp thêm thông tin chi tiết về khả năng từ chức của mình.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn