Không có gì bí mật rằng vàng là một khoản đầu tư đáng giá. Trong nhiều năm, các nhà đầu tư đã mua vàng trong những thời kỳ khủng hoảng để bảo vệ tài sản của họ khỏi những biến động của thị trường và những tổn thất tài chính đáng kể.

Một trong những đặc điểm hấp dẫn nhất của vàng là khả năng duy nhất giữ giá trị của nó ngay cả khi thị trường đi xuống.

Giờ đây khi mà sự biến động dường như đang gia tăng trên thị trường, các nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư ổn định hơn. Vàng và các kim loại quý khác nổi tiếng về khả năng duy trì giá trị ổn định trong thời kỳ thị trường biến động mạnh.

Mua vàng trong thời kỳ khủng hoảng và chiến tranh không phải là một thông lệ mới. Chúng ta có thể theo dấu danh tiếng của vàng như một tài sản trú ẩn trong nhiều thập niên.

Bài viết này sẽ xem xét môi trường giao dịch vàng và giá trị tài chính của kim loại quý này trong suốt lịch sử.

Vàng trong thời kỳ khủng hoảng và biến động thị trường

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư có kinh nghiệm thích đổ xô vào vàng khi thị trường chứng khoán cho thấy sự bất ổn. Các nhà đầu tư vàng phải phân tích hành vi giá và theo dõi các hoạt động thị trường và lãi suất.

ETFS Cổ phiếu rổ kim loại quý vật lý

ETFS Physical Precious Metals Basket Shares (GLTR) là các sản phẩm giao dịch trao đổi cho phép các nhà đầu tư theo vết hoạt động của vàng trên thị trường.

Cổ phiếu Vàng SPDR

SPDR Gold Shares (GLD) cho thấy giá vàng đã tăng đều đặn trong 18 tháng qua. Hiện tại, cổ phiếu vàng SPDR cho thấy xung lượng trung hạn có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn xung lượng dài hạn, được biểu thị bằng sự phân kỳ của đường trung bình động 50 ngày và 200 ngày.

Vai trò mạnh mẽ của vàng trong lịch sử

Vàng không chỉ là một khoản đầu tư mạnh mẽ. Trong suốt lịch sử, người ta đã sử dụng vàng để tìm nơi ẩn náu trong thời kỳ khủng hoảng bằng cách sử dụng nó để có được sự thông hành an toàn qua biên giới và thậm chí cứu trợ toàn bộ các quốc gia.

Chúng ta có thể thấy giá trị lịch sử và xã hội của vàng trên khắp thế giới. Dưới đây là một số ví dụ nổi tiếng về cách các quốc gia dựa vào vàng trong thời kỳ khủng hoảng và chiến tranh để tìm nơi ẩn náu và tự do kinh tế.

Nam Hàn và chiến dịch huy động vàng

Cuối năm 1997, Nam Hàn bắt đầu trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế. Với một khoản nợ ngoại quốc quá lớn, chính phủ Nam Hàn đã kêu gọi một gói cứu trợ trị giá hàng tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Thật không may, sự kêu gọi này đã mang lại cho Nam Hàn gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử, khiến cho quốc gia này cảm thấy ngượng ngùng và để lại một dấu ấn đối với thanh danh của Nam Hàn.

Chính phủ ngẫu nhiên quyết định bắt đầu việc huy động một chiến dịch thu thập vàng để khôi phục lại thanh danh của quốc gia. Mục tiêu là giúp thanh toán các khoản nợ quốc tế của đất nước và xây dựng lại nền kinh tế.

Chiến dịch này đã khuyến khích người dân Nam Hàn bán vàng với giá thấp hơn giá trị thị trường để thể hiện tình yêu đối với đất nước của họ và cùng nhau giúp Nam Hàn thoát khỏi cảnh nợ nần.

Số vàng bán ra của người dân được nấu chảy và đúc thành vàng miếng để chính phủ bán ra thị trường quốc tế.

Chiến dịch này là một thành công về lòng ái quốc khi hàng chục công dân Nam Hàn xếp hàng tại các ngân hàng trung ương để bán tài sản vàng của họ. Những tài sản này bao gồm từ những chiếc nhẫn cưới đến những chiếc đồng hồ vàng và cả những chiếc cúc áo.

Công dân thuộc mọi tầng lớp xã hội đã tham gia chiến dịch này, trong đó có cầu thủ bóng chày nổi tiếng Lee Chong-bum. Cầu thủ bóng chày người Nam Hàn này đã bán 31 ounce vàng (gần 26 lượng) từ các chiếc cúp và huy chương cho ngân hàng của mình.

Từ tháng 01 đến tháng 04/1998, chiến dịch thu thập vàng yêu nước của Nam Hàn đã thu được số vàng trị giá 2.13 tỷ USD (khoảng 227 tấn). Số vàng này đến từ 23% gia đình Nam Hàn.

Hành động hết sức thành công này của chính phủ và người dân Nam Hàn đã cho phép nước này trả nợ cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế trước thời hạn ba năm.

Vàng trong thời kỳ khủng hoảng ở Argentina

Nhắc đến suy thoái kinh tế, Argentina đã quá quen thuộc. Từ năm 1989 đến 1990, đất nước này đã trải qua siêu lạm phát. Tiếp đến, chỉ một thập niên sau, quốc gia này phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2001–2002, trong đó giá trị của đồng peso đã giảm 75%.

Giống như bất kỳ nhà đầu tư thông thái nào cũng sẽ làm, nhiều người Argentina đã chuyển sang vàng để ứng phó với nền kinh tế biến động liên tục. Kể từ khi chính phủ áp đặt nhiều hạn chế ngân hàng, kiểm soát vốn, và đóng băng tài khoản ngân hàng, nhiều người dân bắt đầu mua vàng vật chất.

Tài sản bằng vàng của họ có nhiều dạng, bao gồm đồng xu thỏi vàng của Chile, đồng vàng có chủ quyền của Anh, và đồng Krugerrand của Nam Phi.

Ngoài ra, nhiều người Argentina còn sở hữu nhiều món đồ bằng vàng khác, bao gồm cả đồ trang sức. Là một quốc gia quen thuộc với những biến động cực đoan của thị trường, người dân Argentina dựa vào vàng của họ để tài trợ khẩn cấp và bảo toàn tài sản.

Điều này cho thấy sự ổn định đáng kinh ngạc của kim loại quý, ngay cả trong các cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Vàng như một hàng rào chống lại lạm phát ở Venezuela

Venezuela là một quốc gia Nam Mỹ khác đã quá quen thuộc với các cuộc khủng hoảng kinh tế. Đất nước này trải qua siêu lạm phát và một sự sụp đổ của tiền tệ cùng với tình trạng bất ổn xã hội và những rắc rối khác. Do đó, chính phủ về căn bản đã thay thế tiền giấy bằng vàng.

Người dân Venezuela sử dụng vàng cho hầu hết mọi thứ, kể cả trao đổi và trả tiền mua hàng hóa. Trong nhiều trường hợp, người dân sử dụng vàng để trả trực tiếp khi mua thức ăn.

Từ các đại lý ở quận El Silencio đến các quốc gia lân cận như Columbia, người dân Venezuela có được thực phẩm hàng ngày bằng cách giao dịch tài sản bằng vàng của họ. Ngay cả các đại lý địa ốc cũng nhận các khoản thanh toán của họ bằng vàng.

Người dân Venezuela dựa vào vàng trong thời kỳ khủng hoảng để duy trì cuộc sống với một nền kinh tế suy sụp và không có dấu hiệu phục hồi. Đối với người dân Venezuela, thì vàng tiếp tục là một phương tiện sinh tồn.

Zimbabwe: Dùng vàng để mua thực phẩm

Zimbabwe có cùng những khó khăn về kinh tế của mình giống như nhiều quốc gia đã đề cập trước đó khi trải qua một thời kỳ siêu lạm phát. Tuy nhiên, đối với người dân Zimbabwe, những khó khăn tài chính của họ chủ yếu là do gian lận bầu cử, tham nhũng của chính phủ, chế độ độc tài, và sự sụp đổ kinh tế.

Do in quá nhiều tiền vào năm 2007, nền kinh tế nước này đã phải đối mặt với tình trạng siêu lạm phát nghiêm trọng. Kết quả là tỷ lệ lạm phát thường niên của Zimbabwe tăng lên 231 triệu %, trong khi giá trị của đồng dollar Zimbabwe giảm 99.9%.

Với mức siêu lạm phát cao trong lịch sử, nhiều người dân Zimbabwe phải chật vật để tìm thực phẩm. Cuối cùng, quốc gia này đã áp dụng hệ thống trao đổi và buôn bán, dẫn đến việc nhiều nhà cung cấp thực phẩm chỉ chấp nhận vàng.

Zimbabwe vốn giàu tài nguyên vàng; tuy nhiên, hầu hết mọi người đã phải viện đến khai thác vàng bất hợp pháp.

Do những khó khăn kinh tế khác nhau của đất nước, Zimbabwe đã trở thành quốc gia đầu tiên trong thế kỷ 21 trải qua siêu lạm phát. Giờ đây, với một chính phủ bị bãi bỏ, đất nước này đang chuẩn bị cho một đợt siêu lạm phát khác.

Tuy nhiên, những người sở hữu vàng có sự chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc khủng hoảng sắp xảy ra hơn những người khác, cho thấy sự ổn định độc đáo của các kim loại quý.

Vàng, bạc, và các kim loại quý khác có một danh tiếng trong lịch sử là mang lại sự ổn định có giá trị cho thị trường. Từ việc giúp cả một quốc gia thoát khỏi cảnh nợ nần đến trở thành một phương tiện để mua lương thực, vàng tiếp tục đóng một vai trò quan trọng ở cả thị trường trong nước và quốc tế.

Quảng cáo của bên thứ ba và các liên kết đến các trang web khác nơi hàng hóa hoặc dịch vụ được quảng cáo không phải là sự xác nhận hoặc khuyến nghị của The Epoch Times về các trang web, hàng hóa hoặc dịch vụ của bên thứ ba. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về nội dung của các quảng cáo, lời hứa được đưa ra, hoặc chất lượng/độ tin cậy của các sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp trong tất cả các quảng cáo.

Oxford Gold Group
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Oxford Gold Group giúp các nhà đầu tư bảo vệ và tăng trưởng tài sản của họ bằng cách mua vàng và bạc vật chất cho tài khoản hưu trí cá nhân của họ và được giao hàng tận nhà một cách dễ dàng và an toàn như mua trái phiếu hoặc cổ phiếu. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư đã chuyển sang sự an toàn của vàng và bạc tại Oxford Gold Group.

Nhật Thăng lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn