Hôm thứ Sáu (06/08), nhóm khủng bố Taliban đã phục kích thủ đô Kabul của Afghanistan và ám sát giám đốc một trung tâm truyền thông chính phủ, đồng thời cũng giành được quyền kiểm soát một thủ phủ của tỉnh Nimroz.

phát ngôn viên của Afghanistan
Binh lính an ninh Afghanistan đến khu vực nơi giám đốc Trung tâm Truyền thông Thông tin Chính phủ Afghanistan Dawa Khan Menapal bị ám sát ở Kabul, Afghanistan vào ngày 06/08/2021. (Ảnh: Rahmat Gul/AP)

Vụ ám sát ông Dawa Khan Menapal, người truyền đạt các tương tác của chính phủ Afghanistan với các phương tiện truyền thông địa phương cũng như ngoại quốc, đã xảy ra trong bối cảnh các quan chức địa phương tuyên bố thủ phủ Zaranj dường như là thủ phủ tỉnh đầu tiên rơi vào tay nhóm khủng bố kể từ khi quân đội Hoa Kỳ rút quân hồi tháng 02/2020.

“Chúng tôi rất đau buồn và căm phẫn trước việc Taliban nhắm mục tiêu vào ám sát ông Dawa Khan Menapal, một người bạn và đồng nghiệp, người mà sự nghiệp tập trung vào việc cung cấp thông tin chân thực cho tất cả người dân Afghanistan,” Tham tán Hoa Kỳ Ross Wilson nói trên mạng xã hội.

Ông nói thêm, “Những vụ sát nhân này là một sự xúc phạm đến nhân quyền và quyền tự do ngôn luận của người dân Afghanistan.”

phát ngôn viên của Afghanistan
Đại sứ Ross Wilson, Tham tán Hoa Kỳ, trình bày trong một cuộc họp báo tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kabul, Afghanistan, vào ngày 30/07/2021. (Ảnh: Stringer/Reuters)

Các cuộc giao tranh giữa lực lượng Afghanistan với các nhóm dân quân được nhắm mục tiêu liên minh với chính phủ và nhóm khủng bố Taliban gần đây đã gia tăng trên khắp quốc gia Nam Á này, khi NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), Hoa Kỳ và các lực lượng ngoại bang đang dần rời đi.

Sau khi chiếm được hết quận này đến quận khác và thậm chí còn chiếm đóng một số cửa khẩu biên giới quan trọng, nhóm khủng bố Hồi giáo đã chiến đấu ác liệt để giành thêm lãnh thổ, bao vây các thủ phủ tỉnh ở phía nam và phía tây đất nước.

Mặc dù Zaranj dường như đã nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của phiến quân vào ngày 06/08, nhưng chính phủ Afghanistan cho biết họ vẫn đang chiến đấu xung quanh cơ sở hạ tầng quan trọng của thành phố. Nhưng những kẻ khủng bố đã đăng nhiều hình ảnh lên mạng cho thấy phiến quân bên trong một phi trường địa phương và ở lối vào thành phố.

Một số hình ảnh được đăng lên bởi Qari Yousaf Ahmadi, phát ngôn viên của Taliban. Các nguồn tin bổ sung cũng xác nhận thủ phủ tỉnh đã rơi vào tầm kiểm soát của nhóm khủng bố cực đoan này.

“Chiều nay tại Zaranj, thủ phủ của tỉnh Nimroz, văn phòng thống đốc, bộ chỉ huy và nhiều cơ sở khác đã rơi vào tay của Mujahidin,” ông Ahmadi nói trên Twitter, đồng thời đăng thêm hình ảnh về phiến quân, lực lượng dường như đã giành quyền kiểm soát thủ phủ tỉnh này. Mujahidin là một thuật ngữ tiếng Ả Rập dùng để chỉ những kẻ khủng bố Hồi giáo nói chung.

Vụ ám sát Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Chính phủ Afghanistan Menapal hôm 06/08 đã giáng một đòn mạnh vào chính phủ do phương Tây hậu thuẫn sau những chiến thắng trên chiến trường của nhóm khủng bố Hồi giáo.

phát ngôn viên của Afghanistan
Khói bốc lên từ thành phố Lashkar Gah sau một cuộc không kích nhắm vào Taliban ở tỉnh Helmand, phía nam Kabul, Afghanistan vào ngày 06/08/2021. (Ảnh: Abdul Khaliq/AP)
Binh lính an ninh Afghanistan
Binh lính an ninh Afghanistan đến khu vực nơi Giám đốc Trung tâm Truyền thông Thông tin Chính phủ Afghanistan Dawa Khan Menapal bị ám sát ở Kabul, Afghanistan vào ngày 06/08/2021. (Ảnh: Rahmat Gul/AP)

Phó phát ngôn viên Bộ Nội vụ, ông Hamid Rushan cho biết, vụ ám sát này diễn ra trong một buổi cầu nguyện vào thứ Sáu hàng tuần. Sau vụ xả súng, các lực lượng Afghanistan tràn ra khu vực lân cận Kabul, nơi ông Menapal bị bắn.

Nimroz có dân cư thưa thớt, nằm trong một khu vực chủ yếu là sa mạc và Zaranj, thủ phủ của tỉnh này, có khoảng 50,000 cư dân. Việc Nimroz rơi vào tay Taliban, nếu được xác nhận, sẽ là một chiến thắng chủ yếu mang tính biểu tượng cho phiến quân này.

Ông Mirwais Stanikzai, phát ngôn viên của Bộ Nội vụ cho biết, “Ông ấy [Menapal] là một người còn trẻ, sừng sững như núi trước sự tuyên truyền của kẻ địch và luôn là người ủng hộ lớn cho chính phủ [Afghanistan].”

Hơn một nửa trong số 421 quận và trung tâm quận của Afghanistan hiện nằm trong tay Taliban. Trong khi nhiều quận nằm ở vùng sâu vùng xa, một số quận có tầm chiến lược sâu sắc, giúp Taliban kiểm soát việc thông quan cho các cửa khẩu biên giới sinh lời với Iran, Tajikistan và Pakistan.

Do Lorenz Duchamps của NTD News thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn