Thành viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu Ủy ban Ngoại giao Hạ viện nói rằng nhóm khủng bố Taliban sẽ không cho phép người Mỹ rời khỏi một phi trường ở miền bắc Afghanistan, trong khi Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc ước tính rằng khoảng 100 người Mỹ vẫn còn ở tại nước này.

Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas) nói rằng sáu phi cơ chở người Mỹ và người Afghanistan đang ở phi trường Mazar-i-Sharif ở Afghanistan nhưng không thể khởi hành vì Taliban đang “bắt họ làm con tin để đòi yêu sách.”

Hôm Chủ nhật (05/09), ông McCaul nói với Fox News rằng, “Trên thực tế, chúng ta có sáu phi cơ tại phi trường Mazar-i-Sharif, sáu phi cơ, với công dân Hoa Kỳ trên đó, như tôi nói, cũng với những thông dịch viên này, và ngay lúc này Taliban đang bắt họ làm con tin để đòi yêu sách.” Bộ Ngoại giao “đã thông quan các chuyến bay này, và Taliban sẽ không để họ rời khỏi phi trường,” ông nói thêm.

Nhà lập pháp đứng đầu của Đảng Cộng Hòa này không nêu chi tiết các yêu sách cụ thể mà Taliban đưa ra đối với Hoa Kỳ, nhưng ông cho hay sự việc đang “biến thành một tình huống con tin” và nói rằng Taliban sẽ không “để công dân Mỹ rời đi cho đến khi họ được Hoa Kỳ công nhận toàn diện.”

“Chà, họ không thông quan để các phi cơ khởi hành. Những phi cơ này đã ở tại phi trường trong vài ngày qua, và chúng không được phép rời đi,” ông McCaul nói. “Chúng tôi biết lý do tại sao là bởi vì đổi lại Taliban muốn một thứ gì đó.”

Taliban bắt người Mỹ làm con tin
Dân biểu Michael McCaul nói khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken làm chứng trước Ủy ban Ngoại giao Hạ viện về Các ưu tiên của Chính phủ Tổng thống Biden đối với Chính sách Ngoại giao của Hoa Kỳ trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào hôm 10/03/2021. (Ảnh: Ken Cedeno-Pool/Getty Images)

Cuối tháng trước, quân đội Hoa Kỳ đã hoàn thành nhiệm vụ di tản cuối cùng tại phi trường Kabul đồng thời các quan chức chính phủ Tổng thống (TT) Biden tuyên bố chấm dứt cuộc xung đột quân sự kéo dài 20 năm tại Afghanistan. Tuy nhiên, có khả năng hàng trăm công dân Hoa Kỳ vẫn còn ở bên trong nước này.

Tổng thống (TT) Joe Biden đã vấp phải sự chỉ trích chưa từng có của lưỡng đảng đối với cách chính phủ của ông giải quyết việc rút quân và cuộc di tản hỗn loạn. Trong các lời nhận xét trước báo giới và trong các bài diễn văn, TT Biden liên tục biện minh cho việc rút quân và đổ lỗi cho quân đội Afghanistan vì đã không sẵn sàng chiến đấu với Taliban, mặc dù cả ông và các tướng lĩnh đứng đầu đều không thể giải thích lý do tại sao chính phủ Afghanistan lại sụp đổ chỉ trong 11 ngày và thừa nhận thông tin tình báo của họ đã không dự đoán được một kịch bản như vậy đang diễn ra.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ron Klain nói với chương trình “State of the Union” của CNN hôm Chủ nhật (05/09) rằng khoảng 100 người Mỹ vẫn ở lại Afghanistan.

Ông cho biết, “Rõ ràng, chúng tôi hy vọng rằng, trong những ngày tới, người Qatar sẽ có thể tiếp tục hoạt động dịch vụ hàng không ở Kabul. Và, nếu họ làm vậy, chúng tôi hiển nhiên sẽ xem xét liệu người Mỹ có thể lên các chuyến bay đó hay không. Chúng tôi sẽ tìm cách đưa họ … những người muốn rời đi, đưa họ ra khỏi Afghanistan.”

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về những bình luận của ông McCaul.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn