Nhóm khủng bố Taliban đã cảnh báo rằng họ sẽ thực hiện một số loại hành động nếu Hoa Kỳ không rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan trước thời hạn mình tự đặt ra.

Hồi tháng 07/2021, Tổng thống (TT) Joe Biden đã thông báo rằng sứ mệnh của Hoa Kỳ tại Afghanistan “sẽ kết thúc vào ngày 31/08.”

Hạn chót đó hiện đang được nhấn mạnh bởi Taliban, lực lượng đã chiếm đất nước trong tháng này từ [tay] các lực lượng Afghanistan do Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Ông Suhail Shaheen, một phát ngôn viên của Taliban, nói với Sky News rằng, “Đó là một lằn ranh đỏ. Tổng thống Biden đã thông báo rằng vào ngày 31/08, họ sẽ rút toàn bộ lực lượng quân sự của mình. Vì vậy, nếu họ kéo dài thời hạn này, điều đó có nghĩa là họ đang kéo dài sự chiếm đóng trong khi không cần thiết phải làm điều đó.”

“Nếu Hoa Kỳ hoặc Anh Quốc tìm kiếm thêm thời gian để tiếp tục di tản – thì câu trả lời là không. Hoặc sẽ có hậu quả. Việc này sẽ tạo ra sự ngờ vực giữa chúng ta. Nếu họ có ý định tiếp tục chiếm đóng, điều đó sẽ gây ra một phản ứng.”

Tòa Bạch Ốc đã không lập tức phúc đáp một yêu cầu bình luận.

Hôm 23/08, ông John Kirby, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, nói với các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn, “Chúng ta đã thấy những tuyên bố công khai của phát ngôn viên Taliban. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều hiểu quan điểm đó.”

Hôm 22/08, TT Biden đã diễn thuyết tại Tòa Bạch Ốc, và cho biết các cuộc thảo luận đang diễn ra giữa các quan chức chính phủ và quân đội về việc kéo dài thời hạn tự áp đặt trên.

Ông cho biết, “Hy vọng của chúng tôi là chúng ta sẽ không phải gia hạn, nhưng tôi cho rằng sẽ có các cuộc thảo luận về việc chúng ta đã tiến được bao xa trong quá trình này.”

Ông cũng cho biết các quan chức Hoa Kỳ đã “thảo luận rất nhiều với Taliban” và nhóm này đã “hợp tác trong việc mở rộng một số vòng vây” xung quanh phi trường quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, mặc dù ông không tin tưởng họ.

Trong trường hợp các đồng minh yêu cầu quân đội Hoa Kỳ ở lại quá thời hạn, TT Biden cho biết ông sẽ nói với họ “rằng chúng tôi sẽ xem những gì chúng tôi có thể làm.”

Một số thành viên của Quốc hội đã thúc giục TT Biden lùi lại thời hạn tự đặt ra.

Dân biểu Elissa Slotkin (Dân Chủ-Michigan) cho biết vào hôm 23/08 rằng, “Thời hạn ngày 31/08 phải được lùi lại. Điều đó dẫn đến rủi ro, vì tôi hiểu thời hạn này đã được đàm phán với Taliban. Nhưng đây là những lựa chọn khó khăn đối với chúng ta.” 

Hôm 22/08, Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) đã kêu gọi TT Biden nhấn mạnh với Taliban rằng Hoa Kỳ sẽ không bỏ mặc bất kỳ người Mỹ nào ở Afghanistan.

Ông nói, “Tổng thống Biden phải nói rõ với Taliban rằng chúng ta sẽ không rời đi cho đến khi mọi người Mỹ được di tản an toàn.”

quân đội mỹ ở Afghanistan
Lực lượng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và liên quân Na Uy hỗ trợ an ninh tại một Trạm Kiểm soát Di tản để bảo đảm người di tản được giải quyết an toàn trong một đợt di tản tại phi trường quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan, hôm 20/08/2021. (Ảnh: Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ/Trung sĩ Victor Mancilla)
quân đội mỹ ở Afghanistan
Người dân Afghanistan tụ tập bên vệ đường gần khu vực quân sự của phi trường ở Kabul, Afghanistan, hôm 20/08/2021. (Ảnh: Wakil Kohsar/AFP/Getty Images)

Do lo sợ về Taliban và luật Sharia mà họ định áp đặt lên đất nước này, những đám đông gồm người Mỹ, Afghanistan và những người khác đã cố gắng đến phi trường do Hoa Kỳ nắm giữ để di tản trước khi quân đội Hoa Kỳ rút lui.

Những hình ảnh quay lại bằng camera cho thấy những kẻ khủng bố Taliban đã đánh đập hoặc sát hại người Afghanistan và các quan chức quân đội Hoa Kỳ, với xác nhận cuối tuần qua rằng một số người Mỹ đã bị đánh đập.

Hoa Kỳ đang hợp tác công khai với Taliban, tuyên bố rằng nhóm phiến quân này đang cho phép tất cả những ai có hộ chiếu Hoa Kỳ đi qua các trạm kiểm soát đến phi trường.

Nhóm phiến quân Taliban kiểm soát các khu vực bên ngoài phi trường.

Các quan chức Hoa Kỳ chưa cho biết liệu Taliban có phải đối mặt với hậu quả khi tấn công người Mỹ hay không. Hôm 22/08, TT Biden cho biết ông sẽ ủng hộ các biện pháp trừng phạt đối với họ, tùy thuộc vào hành vi của họ, khi các quan chức Anh Quốc kêu gọi các biện pháp trừng phạt như vậy.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói trên chương trình “This Week” của ABC hôm 22/08 rằng, “Đã có những sự cố trong đó người dân gặp phải một số cuộc chạm trán cam go với Taliban. Khi chúng tôi biết về những vụ việc đó, chúng tôi chắc chắn sẽ liên lạc lại với nhà lãnh đạo Taliban và nhắc lại với họ rằng kỳ vọng của chúng tôi là họ cho phép những người có đầy đủ giấy tờ thích hợp của chúng ta được đi qua các trạm kiểm soát đó.”

Quân đội Hoa Kỳ đã từ chối những lời kêu gọi thực hiện các nhiệm vụ tới Kabul để giải cứu những người Mỹ bị mắc kẹt, nhưng kể từ đó họ đã thực hiện ít nhất một nhiệm vụ như vậy. TT Biden cho biết những nhiệm vụ khác sẽ được thực hiện.

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi ở Kabul là đưa công dân Mỹ ra khỏi đất nước này nhanh nhất và an toàn nhất có thể. Theo chỉ thị của tôi, Bộ Ngoại giao tiếp tục liên lạc với những người Mỹ còn lại mà chúng tôi đã xác định được qua điện thoại, e-mail và các phương tiện khác để xác định nơi ở và kế hoạch của họ. Chúng tôi đang thực hiện một kế hoạch di chuyển những nhóm người Mỹ này đến nơi an toàn và di chuyển họ đến phi trường một cách an toàn và hiệu quả,” ông nói.

“Vì lý do an ninh, tôi sẽ không đi vào chi tiết rằng những kế hoạch này đòi hỏi gì, nhưng hôm nay tôi sẽ nói lại điều mà tôi đã nói trước đây: Bất kỳ người Mỹ nào muốn về nhà sẽ được về nhà.”

Để hỗ trợ các đợt di tản này, chính phủ TT Biden đã kích hoạt 18 phi cơ từ các công ty tư nhân để chở những người di tản từ các phi trường mà họ đã bay đến từ Kabul.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: