Vào hôm thứ Sáu (17/9), Taliban đã đóng cửa Bộ Phụ nữ Afghanistan, và thay thế nó bằng tấm biển ghi “Bộ cầu nguyện và hướng dẫn thúc đẩy đức hạnh và ngăn ngừa trụy lạc”. Đồng thời, các nhân viên cũ của Bộ Phụ nữ cũng bị buộc ra khỏi tòa nhà.

Theo các bức ảnh và nhân chứng, vào hôm thứ Sáu, tấm biển phía trước tòa nhà của Bộ Phụ nữ Afghanistan đã được thay thế bằng một tấm biển khác. Trên đó ghi bằng tiếng Dari và tiếng Ả Rập rằng, “Bộ cầu nguyện và hướng dẫn thúc đẩy đức hạnh và ngăn ngừa trụy lạc” (Ministries of Prayer and Guidance and the Promotion of Virtue and Prevention of Vice, dưới đây sẽ gọi tắt là Bộ Đạo đức).

Theo một đoạn video được Reuters quay bên ngoài tòa nhà, các nữ nhân viên của Bộ Phụ nữ nói rằng trong vòng vài tuần, họ đã cố gắng để đến làm việc nhưng lại được thông báo là quay về nhà.

Trong khoảng thời gian cuối khi Taliban cai trị Afghanistan vào những năm 1990, “Bộ Đạo đức” đã thực thi các quy tắc Hồi giáo hà khắc, bất cứ ai bị phát hiện vi phạm sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc, bao gồm roi vọt, đánh đập, cắt cụt chân và tử hình công khai.

Nếu phụ nữ ăn mặc không đứng đắn hoặc đi ra ngoài mà không có nam giới giám hộ, họ sẽ bị đánh; Phụ nữ bị cấm tham gia vào các hoạt động công cộng; Bé gái không được phép theo học trên bậc tiểu học. 

Sau khi Lực lượng Đồng minh do Hoa Kỳ lãnh đạo tiến vào Afghanistan vào năm 2001, Bộ này bị giải tán và phụ nữ Afghanistan đã có được một số quyền cơ bản. Nhưng giờ đây mọi người đang lo lắng rằng chính phủ lâm thời của Taliban gồm toàn nam giới đang đảo lại tiến trình này.

Hãng thông tấn AP đưa tin rằng, Bộ Giáo dục của Chính phủ lâm thời Taliban đã yêu cầu các nam sinh lớp 7-12 và giáo viên nam của các em trở lại trường vào thứ Bảy, nhưng không đề cập đến việc các em gái trở lại trường. Trước đó, Bộ trưởng giáo dục đại học lâm thời của Taliban đã tuyên bố rằng trẻ em gái sẽ có cơ hội được giáo dục bình đẳng, nhưng sẽ bị tách biệt với trẻ em trai.

Taliban đóng cửa Bộ Phụ nữ
Vào ngày 18/9/2021, tại Trường Istiklal ở Kabul, chỉ có nam sinh mà không có nữ sinh nào ở trong lớp học. (Ảnh: Bulent Kilic/AFP/Getty Images)

Hai thành viên của Taliban ở Kabul nói với tờ The Washington Post rằng, họ dự đoán Taliban sẽ không sử dụng vũ lực như trước đây, hơn nữa những người thực thi sẽ không còn là cảnh sát hay binh lính.

Tờ Reuters đưa tin rằng, Taliban đã đưa một quyền Bộ trưởng của Bộ Đạo đức vào danh sách các vị trí Nội các được công bố vào ngày 7/9, nhưng không đề cập đến Bộ trưởng Bộ Phụ nữ. Tổ chức này vẫn chưa chính thức xác nhận rằng Bộ Phụ nữ đã bị giải thể.

Đầu tuần này, một thủ lĩnh cấp cao của Taliban cho biết phụ nữ không được phép làm việc với nam giới trong các bộ của chính phủ.

Phát ngôn viên của Taliban đã không trả lời yêu cầu bình luận vào hôm thứ Sáu.

Người đứng đầu Mạng lưới Phụ nữ Afghanistan: Nội bộ của Taliban tồn tại những bất đồng

Các quan chức Taliban đã tuyên bố rằng dưới chính phủ mới của họ, phụ nữ sẽ được phép học tập và làm việc theo cách giải thích của tổ chức này về luật tôn giáo Hồi giáo.

Một nhân viên của Bộ Phụ nữ nói rằng, cánh cửa vào Bộ Phụ nữ đã bị khóa vào hôm thứ Năm. Một nữ nhân viên khác nói: “Tôi là trụ cột duy nhất trong gia đình. Phụ nữ Afghanistan phải làm gì khi Bộ Phụ nữ không còn nữa?”

Khi Bộ Phụ nữ đóng cửa, các nhân viên của Dự án Trao quyền Kinh tế và Phát triển Nông thôn cho Phụ nữ của Ngân hàng Thế giới trong cùng tòa nhà cũng bị “mời ra” vào hôm thứ Bảy. Ông Sharif Akhtar, một thành viên của dự án, xác nhận rằng ông là một trong những người bị mời đi.

Các tuyên bố của giới lãnh đạo Taliban cho thấy họ sẵn sàng tiếp xúc với thế giới và mở không gian công cộng cho phụ nữ. Tuy nhiên, khi các cán bộ binh lính chấp hành nhiệm vụ tại địa phương nhận được lệnh lại thường là ngược lại.

Bà Mabouba Suraj, người đứng đầu Mạng lưới Phụ nữ Afghanistan cho biết, điều này có lẽ phản ánh sự bất đồng tồn tại trong nội bộ của Taliban. Khi họ tìm cách củng cố quyền lực, những người thực dụng hơn trong chính phủ lâm thời đã thua những người theo chủ nghĩa cứng rắn, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

Theo hãng tin AP, Taliban đang phải đối mặt với các vấn đề lớn về kinh tế và an ninh khi họ cố gắng cai trị Afghanistan. Những thách thức ngày càng tăng của lực lượng nổi dậy Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông cũng sẽ khiến nguồn lực của họ trở nên thiếu thốn.

Các nhân chứng cho biết đã có 3 vụ nổ nhắm vào các phương tiện của Taliban ở Jalalabad, thủ phủ tỉnh miền đông vào hôm thứ Bảy, khiến 3 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương. Không ai nhận trách nhiệm về nó. Tuy nhiên, các tay súng của Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông có trụ sở trong khu vực này là kẻ thù của Taliban.

Do Lí Ngôn, Lâm Nghiên thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn