Việc Nga xâm lược Ukraine, một nước xuất cảng ngũ cốc lớn, sẽ làm tăng giá lương thực trên toàn thế giới và làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn ở các nước phụ thuộc vào nhập cảng lương thực.

Ukraine có một số đất đai màu mỡ nhất thế giới. Theo ông Nathan Carson, một chuyên gia về lĩnh vực hậu cần, dù Mỹ không nhập cảng nhiều lương thực của Ukraine, các thị trường quốc tế vẫn có khả năng khiến giá ngũ cốc tăng khoảng 10% do áp lực thị trường quốc tế.

Ông nói: “Cho dù cuộc chiến này là một cuộc tấn công phủ đầu nhanh chóng mà Nga hy vọng, hay nếu đó là một cuộc chiến kéo dài, thì cuộc chiến chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc gieo trồng vào mùa xuân.”

Ông Carson cho biết thêm, thiệt hại do cuộc xâm lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin xảy ra vào thời điểm thị trường đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Ông nói, Ukraine chiếm 9% xuất cảng lúa mì toàn cầu, 15% xuất cảng ngô toàn cầu, và 50% xuất cảng dầu hướng dương. Nga cũng là một nước xuất cảng lương thực lớn. Cùng với nhau, hai quốc gia chiếm khoảng 1/4 lượng lương thực xuất cảng của thế giới.

Ông Arlan Suderman, chuyên gia hàng hóa chính của StoneX Group, một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tài chính, cho biết cuộc xâm lược của Nga có cả tác động dài hạn và ngắn hạn.

Ngay bây giờ, cuộc giao tranh đã đóng cửa Biển Đen, con đường vận chuyển chính cho xuất cảng ngũ cốc của Đông Âu. Các công ty bảo hiểm tàu ​​biển đã tăng mức phí của họ lên mức cao nghiêm trọng để đối phó với nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa.

Ông Suderman nói: “Chúng tôi đã có một số tàu đã bị trúng tên lửa. Có khoảng 100 tàu bị tắc tại các cảng Ukraine đó, cảm giác như không an toàn nếu cố gắng rời khỏi các cảng vào thời điểm này.”

Cuộc xâm lược của ông Putin sẽ làm tăng giá lương thực trên toàn thế giới
Các vấn đề nông nghiệp đã tạo ra sự thiếu hụt dầu ăn trên toàn thế giới. Ukraine là nước xuất cảng dầu hướng dương lớn, loại dầu phổ biến ở Đông Âu. Ảnh chụp hôm 28/02/2022 tại Rossville, Georgia. (Ảnh: Jackson Elliott: The Epoch Times)

Ít nhất 2 tàu đã bị bắn, mặc dù vẫn chưa rõ bên nào chịu trách nhiệm.

Ông nói, Nga, Ukraine, và Romania cộng lại chịu trách nhiệm cho hơn 30% sản lượng ngũ cốc thế giới. Nga cũng chịu trách nhiệm về 25% xuất cảng dầu hướng dương. Nếu chiến tranh tiếp diễn, nguồn ngũ cốc này sẽ khó rời khỏi Âu Châu.

Ông Suderman cho biết, khí đốt tự nhiên của Nga cũng là một nguồn quan trọng cho phân bón.

Ông Suderman cho biết: “Nếu nguồn khí đốt đó bị ngừng trong cuộc xung đột này, thì sẽ không chỉ tạo ra các vấn đề với việc người dân sưởi ấm ngôi nhà của họ và vận hành các ngành công nghiệp ở Âu Châu, mà còn làm ngừng sản xuất phân bón ở Âu Châu. Âu Châu là khu vực xuất cảng phân bón lớn. Bối cảnh này càng làm thắt chặt nguồn cung phân bón rất eo hẹp mà quý vị cần để sản xuất các vụ mùa năm nay trên khắp thế giới.”

Ông Suderman cho biết xung đột cũng sẽ có một số tác động lâu dài.

Ngay cả khi chiến tranh kết thúc vào tuần tới, Ukraine có thể sẽ không thể trồng bất kỳ loại ngũ cốc nào trong năm nay.

Ông Suderman hỏi: “Các chủ đất sẽ có thể duy trì quyền sở hữu đối với đất của họ? Ai sẽ tài trợ các đầu vào cần thiết để trồng trọt? Liệu họ có thể tìm đủ đầu vào để sản xuất một vụ mùa không? Và ngay cả khi cuộc giao tranh ngừng lại, họ có thể tin tưởng ông Putin sẽ không khơi mào chiến tranh một lần nữa hay không? ”

Ông nói, tác động lớn nhất đến giá thực phẩm sẽ không đến từ chính thực phẩm. Thức ăn thì rẻ, nhưng phương tiện đi lại thì đắt.

Ông Suderman nói: “Giá dầu thô và khí đốt tự nhiên có tác động lớn nhất đến việc tăng giá lương thực.

Ông Suderman nói, tác động từ cuộc chiến của ông Putin vẫn có thể ảnh hưởng đến thị trường lúa mì trong vòng hai năm tới. Tuy nhiên, còn quá sớm để nói tương lai sẽ ra sao.

Ông nói, chiến tranh có thể kết thúc vào chiều nay. Hoặc chiến tranh có thể tiếp tục vô thời hạn.

Ông Suderman nói: “Chúng tôi không biết mức độ thiệt hại sẽ xảy ra. Tôi dự đoán chúng ta sẽ chứng kiến ​​thiệt hại đáng kể đối với cơ sở hạ tầng của Ukraine. Nhưng đó là việc đoán già đoán non ở thời điểm này ”.

Ông Carson cho biết hiện đã có sự khan hiếm dầu ăn trên toàn thế giới. Vào năm 2021, những tên trộm đã lấy trộm dầu ăn đã qua sử dụng từ những máy xử lý rác của nhà hàng để bán lại. Việc mất quyền tiếp cận với dầu hướng dương của Nga và Ukraine sẽ làm tình trạng thiếu hụt này thêm sâu hơn.

Ông Carson cho biết một trong những quốc gia nhập cảng lương thực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự gián đoạn đối với các trang trại của Ukraine là Trung Quốc.

Ông Carson cho biết Trung Quốc mua từ 30 đến 60% ngô của Ukraine, tùy thuộc vào từng năm. Năm 2021, Trung Quốc dự trữ khoảng 300,000 đến 700,000 tấn ngũ cốc.

Ông Carson nói, “Có một số suy đoán rằng ông Putin có thể đã nói với ông Tập Cận Bình rằng điều gì sắp xảy ra và ông có thể muốn tăng dự trữ ngô của mình. Và tác dụng của những giao dịch mua sớm này về cơ bản là cho phép Trung Quốc bảo vệ chống lại lạm phát.”

Ông nói: “Việc tăng giá lương thực ảnh hưởng nhiều nhất đến các quốc gia nghèo thuộc thế giới thứ ba. Khi giá cả tăng đến mức mọi người tranh nhau mua bánh mì, nó thường dẫn đến tình trạng bất ổn xã hội.

Ông Carson nói rằng giá lương thực ngày nay ở Trung Đông đã ở mức như trong các cuộc cách mạng Mùa xuân Ả Rập.

Ông nói: “Khi quý vị bắt đầu tăng giá lương thực, quý vị sẽ làm gia tăng bất ổn xã hội và căng thẳng xã hội.”

Cuộc xâm lược của ông Putin sẽ làm tăng giá lương thực trên toàn thế giới
Ukraine là nước xuất cảng lúa mì lớn, một nguyên liệu quan trọng cho bánh mì trên toàn thế giới. Ảnh chụp ngày 28/02/2022 tại Rossville, Georgia. (Ảnh: Jackson Elliott: The Epoch Times)

Hiệp hội những Người trồng Lúa mì Quốc gia, một nhóm gồm 20 tổ chức trồng lúa mì của các tiểu bang, nói với The Epoch Times rằng họ sẽ tiếp tục theo dõi sự biến động của thị trường do cuộc chiến giữa hai quốc gia sản xuất lúa mì hàng đầu thế giới gây ra.

Theo hiệp hội, chiến tranh có thể sẽ làm tăng giá cả ngũ cốc và các nguyên liệu đầu vào chính của nó. Ngay cả trước khi xảy ra xung đột, nông dân Mỹ đã phải đối mặt với các vấn đề về chuỗi cung ứng và chịu rủi ro về chi phí đầu vào chính.

Hiệp hội những Người trồng Lúa mì Quốc gia cho biết: “Trong khi chúng tôi lo ngại về sự biến động của thị trường, chúng tôi quan tâm sâu sắc đến sự ổn định địa chính trị và sự cực khổ không cần thiết đang xảy ra ở Ukraine hiện nay.” 

Ông Jackson Elliott tường thuật về thị trấn nhỏ của nước Mỹ cho The Epoch Times. Ông học viết và tìm kiếm sự thật tại Đại học Northwestern. Ông ấy tin rằng những hành động quan trọng nhất là hành động nhỏ và như ông Dostoevsky nói, mọi người đều có trách nhiệm với mọi người và mọi thứ. Khi không viết, ông thích chạy, đọc và dành thời gian với bạn bè. Liên hệ với Jackson bằng cách gửi email tới [email protected]

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tư The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn