Như những hạt giống trong nhà lồng kính, những đứa trẻ phát triển lớn lên khỏe mạnh và tốt đẹp khi các bậc cha mẹ bảo vệ các em khỏi những gánh nặng quá lớn.

Nếu bạn là cha mẹ trong hơn năm phút, bạn sẽ hiểu được khát vọng bảo vệ con cái của mình bằng bất cứ giá nào là một sứ mệnh mà thật sự không thể so sánh với bất kỳ điều gì mình đã từng trải qua trước đó. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ phải vật lộn rất vất vả để có thể phân biệt được thế nào là bảo vệ và thế nào là “bó buộc.”

Rất nhiều điều mà đã và đang được chấp nhận là tiêu chuẩn bảo vệ con cái của các bậc cha mẹ thì ngày nay thường được coi là “bó buộc.” Các bậc cha mẹ ngày nay được khuyến khích để cho con cái của họ tiếp xúc với những hành vi và tình huống không phù hợp mà có lẽ chỉ năm năm trước đó thì chính họ sẽ là người chỉ trích thậm tệ những điều này.  

May mắn thay, dường như đã có một sự thức tỉnh về vấn đề cấp thiết phải bảo vệ con cái cũng như tuổi thơ của các con. Rốt cuộc, tuổi thơ chỉ có một lần duy nhất; và không có cơ hội nào để có thể làm lại. Là cha mẹ, chúng ta là những người duy nhất có thể thật sự bảo đảm rằng các con sẽ nhận được những điều mà bất kỳ trẻ em nào cũng cần phải có.

Tầm quan trọng của thời thơ ấu

Điều đó không có nghĩa là chúng ta không được đặt lên vai con cái bất kỳ trách nhiệm phù hợp với độ tuổi. Điều này có nghĩa là chúng ta hiểu rõ rằng tuổi thơ của con là một quá trình riêng biệt. Đó là một quá trình tự nhiên, không thể bị thao túng, bị lôi kéo, hoặc bị gây áp lực có thể đem đến những hậu quả tiêu cực và kéo dài. Một tuổi thơ lành mạnh là một cách tự nhiên nhất để chuẩn bị cho quá trình trưởng thành của con trẻ.

Trẻ con cần thời gian để xây pháo đài, đào xới trong bùn đất, quần thảo với những chiếc xe đạp, và nằm dài trên cỏ để ngắm mây trời trôi nổi trong không gian rộng lớn. Các em cần những khoảng thời gian tự do trong ngày, cần được trải nghiệm sự tươi đẹp và an toàn của một tuổi thơ vô tư lự. Các em cần rất nhiều thời gian chỉ để làm những việc con nít. Cho con một thời thơ ấu như thế – đó là món quà duy nhất mà những người làm cha mẹ chúng ta có thể đem tặng cho con trẻ – và đó cũng là một trong những cách quan trọng mà chúng ta có thể thực hiện để bảo vệ các con. 

Bảo vệ các con khỏi điều gì?

Trẻ em thì đương nhiên không phải người trưởng thành. Bộ não của các em vẫn đang phát triển, và người lớn chúng ta không cần phải tạo gánh nặng cho các em một cách không cần thiết. Chúng ta cần bảo vệ con trẻ của mình khỏi người lạ, khỏi tình huống nguy hiểm và hành vi không phù hợp khi các con còn quá nhỏ để có thể tự mình giải quyết ở giai đoạn phát triển này. Các con sẽ sớm đối mặt với các gánh nặng này thôi. Khi chúng ta trao cho các con một tốc độ phát triển bình thường, nghĩa là chúng ta đã trao cho các con cơ hội để học hỏi cách thức định hướng cuộc đời của bản thân theo cách thức độc đáo của riêng mình. Tuy nhiên việc này là cần có thời gian.

Bảo vệ là như thế nào

Tôi còn nhớ lần đứng trước quầy chờ tính tiền trong một cửa hàng bách hóa cùng với con cái. Khi nhìn xung quanh, tôi chú ý đến rất nhiều nội dung không phù hợp trên hầu hết các trang bìa của những quyển tạp chí ở đây. Sản phẩm này được đặt một cách có chủ ý với mọi tầm mắt chỉ với một một đích duy nhất: bán được hàng. Tôi nghi ngờ rằng liệu bất cứ ai trong ngành tiếp thị, hoặc một người giao hàng nào đó, rằng họ có lo lắng nếu trẻ con có thể tiếp xúc với những chủ đề người lớn như thế này ở quầy thu ngân hay không?

Là cha mẹ, đó là công việc của tôi, sử dụng sự sáng suốt của mình để đưa ra những quyết định mà tôi tin rằng là tốt nhất cho con cái của mình. Thậm chí mặc dù con tôi chưa từng đọc qua, nhưng cũng có những hình ảnh ở đó mà tôi không thoải mái khi để các con nhìn thấy. Vì vậy tôi đã lật úp các bản ngoài cùng lại chỉ để trưng lên mặt sau của tờ tạp chí, đặt những quyển không phản cảm ra phía trước những thứ còn lại, hoặc đơn giản là hướng con cái tập trung vào những sản phẩm khác. Khi các con lớn hơn, tôi không cần phải cố gắng để che đậy những loại trang bìa như thế nữa. Thay vào đó, tôi sẽ đợi xem nếu các con chú ý đến những thứ như vậy, thì tôi sẽ tận dụng một cơ hội nào đấy để bắt đầu một cuộc trò chuyện vô tận về nhiều chủ đề khác nhau.

Trao cho các con bạn một khởi đầu vững chắc

Tôi luôn yêu thích hình tượng so sánh sự giống nhau giữa quá trình phát triển của tuổi thơ với việc trồng một hạt giống bên trong nhà kính.

Môi trường sống được kiểm soát và người làm vườn thì chú tâm khi nuôi dưỡng hạt mầm nhỏ bé. Hạt giống sau đó sẽ nảy mầm, xuyên qua lớp đất phủ rồi vươn lên và tiếp tục phát triển. Tuy nhiên mầm cây bé nhỏ đó vẫn chưa sẵn sàng để tiếp xúc với các nhân tố khác, bởi vì những cây con vẫn còn quá mỏng manh theo nhiều cách khác nhau.

Thậm chí là – khi hạt giống ngày nào đã trở thành một cây trồng khỏe mạnh, đã có thể tiếp xúc và va chạm nhiều hơn với các nhân tố khác – thì khi đó, cái cây vẫn cần một sự bảo vệ nhất định trước những yếu tố thời tiết cực đoan khác.

Cuối cùng, sau ngần ấy thời gian, cái cây này đã mạnh mẽ, cường tráng và sẵn sàng để ra khỏi nhà kính để đến trong một khu vườn thật sự. Nơi đó, cây sẽ bức tốc rất mạnh mẽ và thật cường tráng. Tại sao? Bởi vì cây đã được chăm sóc và bảo vệ cẩn thận qua mỗi từng giai đoạn phát triển.

Việc bảo vệ con cái và tuổi thơ của các con là rất xứng đáng để đầu tư thời gian, sự chú tâm, và nỗ lực của các bạn. Đó là một khoản đầu tư dài hạn và kết quả cuối cùng mang lại thực sự tuyệt vời không gì sánh bằng. 

Cô Durenda Wilson là vợ của một người đàn ông 32 tuổi, là mẹ của đứa con 8 tuổi, dì của đứa bé 9 tuổi, và là một người mẹ ăn chay 26 năm và tự dạy học cho con tại nhà. Cô cũng là tác giả của quyển sách “The Four Hour School Day – Ngày học bốn giờ” và là nhà văn / podcaster tại trang DurendaWilson.com.


Durenda Wilson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Durenda Wilson là vợ của một người đàn ông 32 tuổi, là mẹ của đứa con 8 tuổi, dì của đứa bé 9 tuổi, và là một người mẹ ăn chay 26 năm và tự dạy học cho con tại nhà. Cô cũng là tác giả của quyển sách “The Four Hour School Day – Ngày học bốn giờ” và là nhà văn / podcaster tại trang DurendaWilson.com.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: