Tân thủ tướng của quốc đảo Samoa ở Nam Thái Bình Dương đã xác nhận rằng bà sẽ hủy bỏ một dự án cảng do Trung Quốc tài trợ.

Theo kênh tin Reuters, thủ tướng của Samoa, bà Fiame Naomi Mataafa, tuyên bố rằng sẽ chỉ chấp thuận các khoản đầu tư có lợi cho Samoa. Bà tỏ ra nghi ngờ về việc các quốc gia ở Thái Bình Dương trở thành con tốt trong cuộc chiến chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có phải là điều tốt hay không.

Bà Mataafa nói rằng khi Hoa Kỳ thực sự “rút lui” khỏi khu vực Thái Bình Dương, Trung Quốc (Trung Cộng) đã trở nên hứng thú hơn với khu vực này. Bà nói trong một cuộc phỏng vấn: “Bây giờ mọi người dường như lại chú ý đến Thái Bình Dương. Đây có thể là một điều tốt, nhưng cũng có thể không phải như vậy”.

Samoa là một quốc đảo với dân số khoảng 200,000 người, phụ thuộc vào nông nghiệp và du lịch, xuất khẩu cá và các sản phẩm từ dừa và kiều hối. Khi Hoa Kỳ và các đồng minh tìm cách đáp trả các hành động ngày càng độc đoán của Trung Cộng ở vùng biển Thái Bình Dương, Samoa phát hiện mình đã bị lôi kéo vào các cuộc xung đột địa chính trị bên ngoài. Do đó, việc nước ngoài tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng lớn như cảng và sân bay đã trở nên khá nhạy cảm với nước này. Cũng chính vì vậy, đề xuất của Trung Quốc về việc xây dựng một cầu cảng ở Vịnh Vaiusu đã trở thành một trong những chủ đề của cuộc bầu cử ở Samoa vào tháng Tư.

Cựu lãnh đạo của Samoa, Tuilaepa Sailele Malielegaoi hứa sẽ dùng 100 triệu USD do Trung Quốc tài trợ để xây dựng cảng mới. Tuy nhiên, một dự án tương tự trước đó đã được Ngân hàng Phát triển Á Châu đánh giá là không khả thi về mặt kinh tế.

Tân thủ tướng của Samoa
Tân thủ tướng của Samoa (người mặc áo trắng ở giữa ảnh) tuyên bố sẽ hủy bỏ một dự án cảng do Trung Quốc tài trợ. (Ảnh: Malietau Malietoa/AFP Getty Images)

Bà Mataafa tin rằng điều này sẽ làm tăng rủi ro nợ của Samoa. Sau khi đắc cử vào tháng 5, bà nói với Reuters rằng bà sẽ hủy dự án vì nó quá nặng nề đối với đất nước nhỏ bé này, trong khi Samoa đã nợ Trung Quốc một khoản nợ khổng lồ trước đó.

Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Samoa, chiếm khoảng 40% nợ nước ngoài của Samoa, tương đương khoảng 160 triệu USD.

Trả lời phỏng vấn của kênh Reuters hôm thứ Tư (28/7), bà Mataafa cho biết: “Chúng tôi tuyên bố rằng đây không phải là ưu tiên của chúng tôi vào lúc này và chúng tôi có những lĩnh vực khác cần quan tâm hơn”.

Việc thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng trên toàn cầu của Trung Cộng ngày càng bị các nước phương Tây lên án trong những năm gần đây. Chính quyền Trump đã chỉ ra rằng các dự án này khiến các nước nếu muốn vay được tiền từ Trung Cộng thì phải hợp tác với các nhà thầu Trung Quốc xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng. Khi các nước đối tác không trả được nợ, Trung Cộng sẽ nhân cơ hội để cướp đoạt các nguồn tài nguyên chiến lược của nước đó.

Bà Mataafa tỏ ra vui mừng vì chính phủ Malielegaoi đã không đạt được một thỏa thuận dứt khoát với Trung Quốc (Trung Cộng).

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng Trung Quốc đã tiến hành các cuộc thảo luận sơ bộ với Samoa về tính khả thi của việc xây dựng cảng theo yêu cầu của chính quyền Samoa trước đây. Trung Quốc luôn tuân thủ các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và tham vấn bình đẳng.

Bà Mataafa cho biết chính phủ Samoa sẽ đánh giá mối quan hệ của họ với Trung Quốc giống như tất cả các mối quan hệ song phương khác. Nhưng bà không đóng cửa hợp tác với Trung Quốc.

Bà Mataafa trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Samoa vào ngày 23/7. Cựu Thủ tướng Malielegaoi đã trị vì quốc đảo Thái Bình Dương này trong 22 năm và trở thành một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất trên thế giới.

Bà Mataafa nói rằng đại dịch COVID-19 đã phá hủy các ngành công nghiệp quan trọng, chính phủ của bà sẽ tập trung vào ngân sách quốc gia.

Do Lâm Nghiên, Trương Đình Tông thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn