Hôm 27/12, cơ quan thống kê quốc gia cho biết tăng trưởng lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc có tốc độ chậm hơn nhiều trong tháng 11, do giá nguyên liệu thô vẫn ở mức cao, thị trường địa ốc chững lại, và nhu cầu tiêu dùng yếu hơn đã đè nặng lên biên lợi nhuận của các nhà máy.

Trong tháng 11, tăng trưởng lợi nhuận của các công ty công nghiệp đã giảm xuống 9% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 806 tỷ nhân dân tệ (127 tỷ USD)chậm nhất kể từ giữa năm 2020 sau mức tăng 24.6% được báo cáo vào tháng Mười.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), kể từ đầu năm nay, lợi nhuận đã tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái lên 7.98 ngàn tỷ nhân dân tệ vào cuối tháng 11, chậm hơn mức tăng 42.2% trong 10 tháng đầu năm 2021.

Ông Zhu Hong, nhà thống kê cấp cao tại NBS, cho biết trong một tuyên bố đi kèm với công bố dữ liệu: “Các công ty vẫn phải đối mặt với áp lực chi phí lớn, và việc cải thiện lợi nhuận cho lĩnh vực hạ nguồn cần được củng cố hơn nữa.”

Mặc dù các nhà cung cấp nhiên liệu đã chứng kiến ​​lợi nhuận của họ tăng trong 11 tháng qua, một số cao hơn khoảng 4 lần, nhưng các nhà sản xuất năng lượng bao gồm cả điện và sưởi ấm, đang chịu sự suy giảm lợi nhuận, với tỷ suất lợi nhuận bị thu nhỏ bởi chi phí cao.

Tháng trước, lạm phát [về giá tại] nhà máy cao ngất trời của Trung Quốc đã hạ nhiệt một chút, khi Bắc Kinh đã cố gắng giảm bớt tác động làm kinh tế tê liệt do chi phí tăng cao. Các nhà phân tích cho biết sự thoái lui này cho thấy các biện pháp chính thức để giảm bớt tình trạng thiếu hụt năng lượng và giảm việc tăng giá hàng hóa phi mã đang có hiệu lực.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức khi suy thoái địa ốc ngày càng sâu sắc, tình trạng tắc nghẽn nguồn cung vẫn tiếp diễn, và các hạn chế khó khăn do COVID-19 ảnh hưởng đến các nhà bán lẻ và chi tiêu của người tiêu dùng.

Người dân ở thành phố Tây An phía tây bắc Trung Quốc cũng đang phải vật lộn để kiếm thực phẩm và nguồn cung cấp kể từ khi chính phủ ra lệnh phong tỏa thành phố 13 triệu dân vào tuần trước do số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến. Các ca nhiễm hàng ngày tại địa phương của Trung Quốc vào cuối tuần đã tăng lên mức cao kỷ lục kể từ khi bùng phát vào đầu năm 2020, dựa trên các ca nhiễm được báo cáo bởi chính phủ.

Tình trạng khó khăn về địa ốc của Trung Quốc cũng đã ảnh hưởng đến ngành thép trong khi sản xuất xi măng, thủy tinh, và các thiết bị gia dụng vẫn dễ bị tổn thương do nhu cầu giảm.

Tại cuộc họp thiết lập nghị trình quan trọng trong tháng này, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đã cam kết ổn định nền kinh tế và giữ tăng trưởng trong phạm vi hợp lý vào năm 2022. Ngân hàng trung ương nước này hôm 06/12 đã thông báo cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải dự trữ, giải phóng nhiều tiền mặt hơn để cho vay, đồng thời hạ lãi suất cho vay chuẩn kỳ hạn một năm để kích thích tăng trưởng.

Dữ liệu lợi nhuận công nghiệp bao gồm các công ty lớn có doanh thu hàng năm trên 20 triệu nhân dân tệ (3.1 triệu USD) từ hoạt động chính của họ.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Bà Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà bắt đầu viết cho ấn bản tiếng Trung vào năm 2018.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn