Dành cho con tuổi thơ hạnh phúc là điều mong muốn của hầu hết các bậc cha mẹ. Các thông tin trên mạng xã hội và những hình ảnh vô tận dồn dập đến từ mọi góc độ làm chúng ta tin rằng chúng ta cần cho con mình cơ hội hay công cụ nào đó để mở cánh cửa hạnh phúc. Nhưng, tôi tin rằng, để làm cho con có được hạnh phúc đơn giản hơn thế nhiều.

Vì vậy, hãy gạt hội chứng sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO) sang một bên, nó tạo ra cảm giác hụt hẫng và thôi thúc chúng ta mua những thứ không cần thiết. Dưới đây là những nền tảng cơ bản và đơn giản nhất để trẻ nhỏ có một tuổi thơ hạnh phúc thực sự.

một tuổi thơ hạnh phúc
Tạo dựng cho trẻ một tuổi thơ hạnh phúc. (Ảnh: Robert Kneschke/Shutterstock)

Tình yêu và sự an toàn

Một mái ấm tràn đầy yêu thương, nơi trẻ cảm thấy thoải mái khi được là chính mình — trẻ có thể mắc lỗi, được học hỏi và sáng tạo, hồn nhiên đặt mọi câu hỏi, được thoải mái tự do mà không phải đề phòng, cảnh giác — những điều này chính là món quà quý giá nhất mà một đứa trẻ mong đợi. Một môi trường bình yên và vững chắc để sống trọn vẹn tuổi thơ giữa những người thân yêu là thứ mà tiền bạc không thể mua được. Đó là điều vô giá.

Nề nếp và kỷ luật

Xây dựng thói quen sinh hoạt ổn định, có trật tự, có kỷ luật và tổ chức hiệu quả thực sự là một phần của tình yêu thương; chúng mang lại cảm giác an toàn và được chăm sóc mà trẻ cần.

Các thói quen làm những gì vào buổi sáng, trước khi đi ngủ, lúc tắm rửa, dọn dẹp, ăn uống, v.v. sẽ tạo thành lối sống tích cực và cảm giác an toàn. Tuân thủ các quy tắc của gia đình là một thể hiện sâu sắc của sự ân cần yêu thương đối với con cái của chúng ta.

Ngược lại, một cuộc sống gia đình không có nề nếp và kỷ luật sẽ tạo ra một môi trường sinh hoạt bừa bộn và căng thẳng. Trẻ nhỏ không được nhắc nhở, dạy dỗ chu đáo sẽ có cảm giác rằng cha mẹ không quan tâm mình.

Tự do chơi đùa

Tạo dựng lịch trình vui chơi có vẻ là một hoạt động xa xỉ đối với chúng ta, nhưng nó rất quan trọng đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi. Thời gian để vui chơi, chạy nhảy, đọc sách, suy nghĩ, tĩnh lặng và thả lỏng là điều mà mọi đứa trẻ đều cần. Rất nhiều kỹ năng, hiểu biết và ý tưởng sáng tạo sẽ xuất hiện trong không gian này. Trước khi sắp xếp lịch hoạt động học hành cho con, hãy dành thời gian rảnh rỗi để trẻ tự do chơi đùa.

một tuổi thơ hạnh phúc
Hãy tạo cho trẻ một lịch trình vui chơi. Rất nhiều kỹ năng, hiểu biết và ý tưởng sáng tạo sẽ xuất hiện trong không gian này. (Ảnh: BlueOrange Studio/Shutterstock)

Tôn trọng và giao tiếp cởi mở

Tất cả mọi người, kể cả trẻ em, đều muốn được người khác tôn trọng và lắng nghe. Khi cha mẹ thực sự lắng nghe con trẻ, đó chính là món quà tuyệt vời cha mẹ ban tặng cho chúng.

Thay vì ra lệnh hay đánh giá thấp con — hoặc tệ hơn, phớt lờ khi con đối mặt với những phiền nhiễu bên ngoài — chúng ta nên cố lắng nghe những điều chúng muốn nói. Hãy tôn trọng trẻ với tư cách là một con người và cho phép chúng thể hiện suy nghĩ của mình. Luôn giữ kết nối với con mọi lúc.

Kỳ nghỉ gia đình định kỳ

Điều này nghe có vẻ xa xỉ, nhưng không nhất thiết phải tổ chức những kỳ nghỉ đắt tiền, cao cấp. Cuộc sống hiện đại dù bận rộn, vội vã hãy tạm gác lại công việc hàng ngày và dành thời gian trọn vẹn bên gia đình.

Một kỳ nghỉ gia đình không nhất thiết phải là một chuyến đi tốn kém. Có thể đó chỉ đơn giản là một kỳ nghỉ cuối tuần hoặc một chuyến dã ngoại trong ngày khi công việc, học hành và các nghĩa vụ bên ngoài khác tạm gác sang một bên để tập trung toàn bộ thời gian cho gia đình.

Không tính toán chi phí, nhưng đây sẽ là những kỷ niệm quý giá mà con cái chúng ta mang theo suốt cuộc đời. Đây cũng là những kinh nghiệm làm nền tảng cho việc thiết lập một gia đình lành mạnh, hòa hợp, đồng thời còn củng cố gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Một nền giáo dục chất lượng

Trách nhiệm cơ bản của cha mẹ là yêu thương và dạy dỗ con cái. Biết con bạn đang học gì ở trường và có lẽ quan trọng hơn là những gì con chưa học để có thể hỗ trợ và bổ sung kịp thời.

Giúp con tìm kiếm cơ hội học tập trong cuộc sống hàng ngày như: đọc sách, xem phim tài liệu, thăm bảo tàng và những chuyến đi trải nghiệm. Đừng quên, cha mẹ là những người thầy tuyệt vời nhất của con trẻ.

Tập trung phát triển nhân cách

Tất nhiên, bài học quan trọng nhất để dạy cho con cái chính là những nguyên tắc đạo đức làm người. Cho dù thông qua tôn giáo hay thực hành tâm linh, triết học, hay chỉ đơn giản là hành vi của chính cha mẹ, trách nhiệm của chúng ta là phải dạy dỗ con trẻ trở thành người tốt.

Mặc dù luôn có những tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, nhưng chỉ cần tập trung vào những điều đơn giản nhưng thiết yếu , bỏ qua sự thứ phù phiếm hoặc coi trọng vật chất , chúng ta sẽ mang đến cho con mình một tuổi thơ hạnh phúc.


Barbara Danza
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con cái trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Ngân Hà biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn