Truyền thống là một phần quan trọng trong cuộc sống gia đình. Những truyền thống giúp vẽ nên bức tranh về các giá trị, văn hóa, và đặc tính của một gia đình. Những điều này tạo thành ký ức theo ta suốt cả cuộc đời, và có thể được truyền thừa qua các thế hệ. Thông qua những truyền thống, trẻ em có thể học được những chuẩn mực xác định đúng sai được truyền thừa trong khi cảm thấy thoải mái, yên ổn, an toàn, và hạnh phúc.

Ngày lễ Thánh Patrick là một trong những dịp lễ thường có những trò vui cũng để tôn vinh truyền thống nhưng bạn cũng đừng tạo ra quá nhiều áp lực để có những trải nghiệm tuyệt diệu mà phải mất hàng tuần lễ chuẩn bị. Chỉ với một vài gợi ý đơn giản sau đây, bạn có thể dễ dàng khiến Ngày lễ Thánh Patrick trở thành một dịp đặc biệt cho cả gia đình.

Điều bất ngờ vào buổi sáng

Khi trẻ em thức dậy và khám phá bên trong ngôi nhà, điều đầu tiên chúng nhìn thấy là gì?

Nếu đêm hôm trước, các em ngẫu nhiên đã đặt một chiếc bẫy yêu tinh công phu, thì có thể đó là nơi các em sẽ đến đầu tiên. Các em có thể tìm thấy những dấu hiệu kỳ lạ của những tiểu yêu tinh leprechauns [một loài yêu tinh trong thần thoại dân gian Aos Sí của Ireland], chẳng hạn như những đồng xu chocolate bằng vàng và một chút lộn xộn xung quanh chiếc bẫy đó.

Gợi ý: Một vài ngày trước Ngày lễ Thánh Patrick, bạn hãy sắp xếp một số hộp giấy carton rỗng và những đồ thủ công và khuyến khích các con tạo ra chiếc bẫy yêu tinh của riêng mình.

Một chiếc bàn được trang trí bằng màu xanh lá cây, có lẽ là cùng với một số món quà đơn giản (những đôi vớ màu xanh lá cây, chiếc băng đô cỏ ba lá, v.v.) cũng có thể mang đến rất nhiều niềm vui.

Gợi ý những bài hát ngắn đơn giản

Danh sách các bài hát trong Ngày lễ Thánh Patrick là một trong những phần tuyệt vời nhất của kỳ nghỉ này. Bạn hãy thêm vào danh sách đó các nghệ sĩ dân gian Ireland cổ điển để khiến mọi người vỗ tay và gõ nhịp chân suốt cả ngày. Một số tác phẩm kinh điển phù hợp với trẻ em gồm có: “The Unicorn” (Chú kỳ lân) của ban nhạc Irish Rovers, “Danny Boy” (Cậu bé Danny) của nhóm Celtic Woman, “When Irish Eyes Are Smiling” (Khi đôi mắt của người Ireland khẽ cười) của nhóm The Irish Tenors, “The Wild Rover” (Người lang thang hoang dã) của nhóm The Dubliners, và “The Rocky Road to Dublin” (Con đường đá dẫn đến Dublin) của nhóm The High Kings.

Lối sống xanh

Khi nói đến thực phẩm, bộ đồ dùng trên bàn ăn, và quần áo, bạn hãy chọn màu xanh hoặc là bỏ cuộc không làm gì. Tất nhiên, các phụ kiện ngớ ngẩn như những chiếc mắt kính hình cỏ ba lá và những chiếc nơ đính kim sa màu xanh lá sẽ là những thứ đặc biệt mà những ngày lễ như thế này đáng có được.

Tìm hiểu về ngày lễ

Bạn hãy đừng bỏ lỡ cơ hội giáo dục các con mình về ý nghĩa của Ngày lễ Thánh Patrick. Thánh Patrick là ai? Cỏ ba lá tượng trưng cho điều gì? Tại sao chúng ta đón mừng với các cuộc diễn hành?

Trang thông tin trực tuyến History.com cung cấp một bản tóm tắt hữu ích về sự ra đời của Ngày lễ Thánh Patrick.

Ăn thực phẩm màu xanh

Khi nói đến bữa tối vào Ngày lễ Thánh Patrick, hiển nhiên là chọn một chút thịt bò ướp muối và bắp cải thơm ngon. Nếu món này không hấp dẫn các con bạn, thì bất cứ thứ gì màu xanh lá cây sẽ làm được điều đó. Bạn có thể tạo ra một loại thuốc nhuộm thực phẩm màu xanh lá cây tự nhiên với rau bina (rau chân vịt) không? Mì ống xanh luôn luôn ghi điểm!

Đối với món tráng miệng, bánh mì soda Ireland là một món ăn cổ điển. Những chiếc bánh quy hình cỏ ba lá thì luôn mang lại niềm vui. Có phải bạn đang tìm kiếm điều gì đó thực sự dễ dàng? Một ít hạt dẻ cười màu xanh lá cây hoặc kem chocolate chip bạc hà thì sao?

Kết thúc với một câu chuyện nhỏ

Không có cách nào tốt hơn để kết thúc bất kỳ ngày nào bằng một câu chuyện trước khi đi ngủ cùng nhau. Bạn hãy tìm đọc câu chuyện “St. Patrick’s Day in the Morning” (Vào Buổi Sáng Của Ngày Lễ Thánh Patrick) của tác giả Eve Bunting và Jan Brett hoặc “Tim O’Toole and the Wee Folk” (Tim O’Toole và Tinh Linh Nhỏ Bé) của tác giả Gerald McDermott.

Tìm hiểu về ngày lễ:

Ngày 17/03 là ngày lễ Thánh Patrick, ngày Quốc khánh Ireland và cũng chính là ngày mất của Thánh Patrick, vị thánh bảo hộ của đất nước này. Trong suốt cả tuần lễ, rất nhiều hoạt động văn hóa diễn ra không chỉ ở Ireland, mà ở khắp nơi trên thế giới, nơi có đông đảo cộng đồng người Ireland.

Thánh Patrick, tên thật là Patricius Magonus Sucatus, sinh khoảng năm 389, trong một gia đình người Anh gốc La Mã. Năm 16 tuổi khi đang sống ở xứ Wales thì bị cướp biển bắt làm nô lệ và bán cho một địa chủ ở Ireland, 6 năm sau, ông trốn thoát và bắt đầu sự nghiệp một tín đồ Thiên chúa giáo bằng việc học hành suốt 12 năm. Thánh Patrick trở thành linh mục năm 417, năm 432 được Giáo hoàng tấn phong làm giám mục và phái về Ireland để truyền giáo cho dân chúng.

Chuyện kể rằng mỗi khi truyền đạo, Thánh Patrick thường dùng cây cỏ ba lá để giải thích về ý nghĩa của Chúa Ba ngôi (Cha, Con và Thánh thần). Đó là lý do vì sao đến Ireland chúng ta có thể thấy tràn ngập khắp nơi hình ảnh cỏ ba lá. Ngoài ra, đối với người dân Ireland, cỏ ba lá còn mang ý nghĩa may mắn. Trong ngày lễ Thánh Patrick, người ta vẽ cỏ ba lá lên mặt, lên quần áo và các vật dụng. Màu xanh lá cây cũng trở thành màu biểu tượng cho hòn đảo Ngọc lục bảo. Trong ngôn ngữ Ireland, cụm từ “mặc màu xanh” (wearing of the green) trở nên rất phổ biến, thể hiện tinh thần Ireland. “Màu xanh Ireland” và cỏ ba lá đã trở thành nét văn hóa đặc trưng, của Ireland trong ngày lễ Thánh Patrick trên toàn thế giới. (Theo Ireland in Vietnam)

Barbara Danza
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con cái trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Chi Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn