Ông Tập Cận Bình đang trở nên cương nghị hơn trong giọng điệu của mình với các quan chức lãnh đạo trong Đảng, một kịch bản [thâu tóm] quyền lực điển hình của nhà lãnh đạo chế độ trước cuộc họp toàn quốc của cơ quan lập pháp bù nhìn vào mùa thu này.

Trong bài diễn văn mới đây trước các nhà lãnh đạo cao cấp nhất của ủy ban trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ông Tập đã cảnh báo những vị chức sắc trong cơ quan này phải ‘cách mạng bản thân’ để hoàn thành tốt chiến dịch chống tham nhũng mà ông đã hứa với người dân Trung Quốc.

‘Cách mạng bản thân’ 

Cơ quan ngôn luận nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin rằng ông Tập đã đưa ra một nhận xét quan trọng trong hội nghị ‘học tập tập thể’ của bộ chính trị ĐCSTQ vào ngày 17/06.

Theo bản tin, ông Tập nhấn mạnh rằng ĐCSTQ không thể thất bại trong cuộc chiến chống tham nhũng, cũng như cuộc chiến bảo đảm quyền thống trị trường cửu của ĐCSTQ.

Ông Tập đã yêu cầu các vị quan chức này tiến hành cách mạng bản thân, điều mà ông cũng đã đề cập hồi đầu năm nay trong một cuộc họp với cơ quan giám sát chống tham nhũng của mình, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI).

Cách mạng bản thân là một thuật ngữ cộng sản dùng để cảnh cáo và công kích một địch thủ chính trị. “Đó là cách ĐCSTQ dập tắt đối thủ trước khi đối thủ đó đe dọa quyền cai trị của nhà lãnh đạo,” nhà phân tích các vấn đề thời sự Lý Nguyên Hóa (Li Yuanhua) giải thích.

Ông Tập không chỉ nhắm vào các quan chức lãnh đạo, những người “không những phải tự kỷ luật nghiêm khắc bản thân, mà còn phải quản lý cả thân nhân và những người xung quanh họ”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Tập Cận Bình siết chặt quyền lực: Lòng trung thành dưới cái tên chống tham nhũng
Cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân tham dự phiên bế mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc lần thứ 18 vào ngày 14/11/2012 tại Bắc Kinh. trong đó ông Tập Cận Bình, người đã đeo đuổi các thành viên của phe Giang với cáo buộc tham nhũng trong 19 tháng, được bầu làm chủ tịch Đảng. (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Lòng trung thành tuyệt đối

Trong bài diễn văn, ông Tập cũng yêu cầu các quan chức lãnh đạo của CCDI phải tuyệt đối trung thành với Đảng. Ông nhấn mạnh trừng trị không khoan nhượng những quan chức “giả vờ tuân thủ và có hành vi mờ ám.”

Chuyên gia luật kiêm nhà hoạt động Viên Hồng Băng (Yuan Hongbing) nói rằng những người được gọi là trung thành thực chất là những người có hành vi mờ ám.

Ví dụ, trong số các quan chức tham nhũng đã bị thanh trừng trong những năm gần đây, nhiều người trong số họ cũng là quan chức lãnh đạo của CCDI, và ít nhất ba quan chức ở cấp thứ trưởng.

Theo báo cáo cuối năm 2021 của CCDI, đã có tổng cộng 247,000 vấn đề liên quan đến việc khai triển không hiệu quả [quyết sách của] chính phủ đã được phát hiện và chấn chỉnh trên toàn quốc trong quá trình thực hiện chỉ thị của ông Tập.

Ông Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan), một nhà phân tích các vấn đề Trung Quốc, nói rằng số lượng các trường hợp thực hiện không hiệu quả được chấn chỉnh cho thấy chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập đã vấp phải sự phản kháng rộng rãi trong giới quan chức ĐCSTQ.

Cô Mary Hong đã đóng góp cho Epoch Times từ năm 2020. Cô đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc. 

Bản tin có sự đóng góp của Ninh Hải Chung

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn